Nếu bạn cho rằng sushi có nguồn gốc từ Nhật Bản, bạn đã sai!
Những điều chưa biết về Sushi – món ăn nổi tiếng nhất và cũng bí ẩn nhất của ẩm thực Nhật Bản
Khi nhắc đến Nhật Bản – tất cả những người biết đến ẩm thực đều sẽ nói về sushi. Cùng với trà đạo, nghệ thuật cắm hoa ikebanna, sushi đã thực sự trở thành nét văn hóa đặc trưng của xứ sở mặt trời mọc.
Là một món ăn nổi tiếng và – loại thực phẩm “gây nghiện” lại có mặt tại khắp nơi trên thế giới, vậy nhưng văn hóa và nghệ thuật của ẩm thực sushi chân chính lại cũng là một ẩn số mà không phải ai cũng dám chắc mình hiểu rõ.
Nguồn gốc của sushi
Nếu bạn cho rằng sushi có nguồn gốc từ Nhật Bản, bạn đã sai! Tuy nhiên, cũng đừng ngại ngần hay xấu hổ bởi điều này. Rất nhiều người cũng nhầm lẫn như vậy.
Theo Tripsavvy, mặc dù người Nhật là những người đã mang ẩm thực sushi lên một tầm cao nhưng thực tế, ý tưởng cho món sushi lại bắt nguồn từ Đông Nam Á.
Nare-zushi, tên gọi của một món ăn từ cá lên men bọc trong cơm chua đã có nguồn gốc từ một vùng đâu đó trên sông Mekong trước khi lan sang Trung Quốc và sau đó là Nhật Bản.
Nare-zushi (Ảnh: flickr)
Khái niệm sushi hiện đại được ông Hanaya Yohei sáng chế ra ở Nhật vào khoảng cuối những năm 1800, khi Nhật Bản kết thúc giai đoạn Edo. Ban đầu, món ăn này không yêu cầu người ăn phải có một chiếc ví dày tiền mới được thưởng thức.
Sushi thực chất ban đầu chỉ được coi như một bữa ăn nhẹ giá rẻ, được bán ở đường phố và người ta thường mua ăn ngay để kịp tiếp tục làm việc.
Một quầy sushi đường phố thời Edo ở Nhật Bản (Ảnh: eat-japan.com)
Các loại sushi phổ biến - để không còn lúng túng trên bàn tiệc
Có rất nhiều loại sushi và cách gọi tên chúng không hề đơn giản như bạn nghĩ. Trong ẩm thực Nhật Bản, người ta chia sushi làm 6 - 7 loại chính:
"Sushi" và "Sashimi"
Tương tự như việc không biết sushi có mấy loại, nhiều người cũng vô tình sử dụng thuật ngữ "Sushi" và "Sashimi" thay cho nhau, trong khi đó thực sự là hai món ăn hoàn toàn khác biệt và riêng biệt.
Sashimi có thể hiểu là món ăn từ các loại hải sản tươi sống, ăn kèm với lá tía tô hoặc củ cải bào. Trong khi đó, sushi là một khái niệm rộng, chỉ tất cả những món ăn có thành phần chính là cơm trộn với dấm, sau đó có thể kết hợp với cá sống, trứng cá, hay rau củ và thường được cuốn trong lá rong biển.
Ăn sushi thế nào cho "chuẩn không cần chỉnh"?
Đúng như nguồn gốc ban đầu của nó – một loại thức ăn nhanh đường phố - cách ăn sushi chính xác phải là bằng các ngón tay. Đũa thường chỉ được dùng để ăn sashimi – những lát hải sản tươi sống.
Với nước tương chấm sushi, người Nhật cũng có những yêu cầu khắt khe. Việc bạn ăn xong và đứng lên bỏ đi với một chén nước tương còn đầy được coi là cực kỳ xấu. Để thưởng thức sushi theo cách Nhật Bản, bạn chỉ được đổ ít lượng nước tương vào khay và rót thêm khi cần thiết.
Wasabi cũng không được trộn lên để tạo thành thứ nước nâu nâu xanh xanh mất thẩm mỹ. Khi cần ăn wasabi, sử dụng một đầu đũa, nhẹ nhàng để một ít lên món sushi rồi mới chấm tương và ăn.
(Ảnh: CNN)
Việc nhúng những miếng cơm nigiri cũng có quy tắc riêng. Bạn không nên ngâm phần cơm vào nước tương mà phải quay ngược lại, chỉ nhúng phần cá bên trên.
Những miếng nigiri được các đầu bếp tự hào khi có kết cấu dính chính xác giữa cơm với cá, làm cho khi quay ngược miếng nigiri để chấm phần cá, cơm không hề rơi ra.
Tiệm sushi chỉ có 10 ghế mà Beckham, Obama cũng phải xếp hàng
Nếu bạn muốn thử một trong những nhà hàng sushi trứ danh trên thế giới, đừng bỏ qua Sukiyabashi Jiro ở Tokyo.
Ẩn trong một tầng hầm thuộc Trạm Metro Ginza và chỉ có duy nhất 10 ghế, ít ai ngờ nhà hàng này đã làm nên những món sushi trứ danh và khiến các tín đồ của sushi trên toàn thế giới phải thèm muốn nếm thử.
Jiro Ono, 86 tuổi, là đầu bếp sushi đầu tiên trên thế giới nhận được ba sao Michelin và là chủ sở hữu của nhà hàng sushi nổi tiếng nhất thế giới này.
Jiro Ono, 86 tuổi, là đầu bếp sushi đầu tiên trên thế giới nhận được ba sao Michelin.
Sukiyabashi Jiro đã từng xuất hiện trong các show truyền hình về ẩm thực của đầu bếp Mỹ nổi tiếng Anthony Bourdain cũng như được sản xuất riêng một bộ phim tài liệu mang tên “Jiro: Dreams of sushi”
Vào ngày đầu tiên của chuyến công du châu Á của Tổng thống Barack Obama, ông và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ăn tối tại Sukiyabashi Jiro. Cuối tuần trước, cựu danh thủ David Beckham cũng đã dành nhiều lời có cánh cho nhà hàng sushi nằm tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản) nhân chuyến đi đến đất nước mặt trời mọc.
Anh viết: "Tôi có may mắn được ăn nhiều món ăn ngon trên thế giới nhưng món tôi vừa thưởng thức thực sự rất tuyệt vời. Đây là vinh dự cũng là một niềm vui với tôi khi tại nhà hàng, tận mắt chứng kiến ông chủ Jiro - San thực sự làm việc thế nào. Cảm ơn vì trải nghiệm thú vị này".
Vào ngày đầu tiên của chuyến công du châu Á của Tổng thống Barack Obama, ông và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã ăn tối tại Sukiyabashi Jiro.
Danh thủ David Beckham cũng khoe hình ăn tại nhà hàng này.
Sukiyabashi Jiro không chỉ là một trong những nhà hàng sushi tốt nhất trên thế giới, nó cũng là một trong những nhà hàng khó đặt chỗ nhất trên thế giới. Bạn có thể phải đặt chỗ trước 3 tháng và nếu không đến, bạn thậm chí còn phải trả một khoản tiền phạt lên đến 15 nghìn Yên.
Theo Khám phá
-
4 giờ trướcĐể săn được loại đặc sản này, người dân Tây Ninh phải leo núi, dùng mồi để câu trong những hốc đá cheo leo.
-
7 giờ trướcCà muối, dưa muối là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, những món ăn lên men này có thể gây ra ung thư nếu bạn không biết cách chế biến.
-
9 giờ trướcQuả mướp tốt cho những người bị thiếu máu, đái tháo đường, tim mạch. Tuy nhiên, một số người cần lưu ý khi sử dụng mướp trong thực đơn hằng ngày.
-
11 giờ trướcNgay cả các loại rau củ quả cũng có nguy cơ chứa hạt vi nhựa, đặc biệt là táo và cà rốt.
-
12 giờ trướcNgày Lập hạ không cố định, chỉ được quy ước là ngày đầu tiên của tiết Lập hạ, vậy ngày Lập hạ năm 2024 là thứ mấy, ngày nào?
-
17 giờ trướcTại sao gọi là "phòng Tổng thống"?, đó là một căn phòng sang trọng và đắt tiền. Giá phòng Tổng thống thường rất cao, dao động từ vài triệu - vài chục triệu một đêm.
-
17 giờ trướcChả cá là món ăn quen thuộc của người Việt Nam. Món ăn này không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể.
-
1 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 ngày trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
1 ngày trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
1 ngày trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
1 ngày trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
1 ngày trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
1 ngày trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
1 ngày trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
1 ngày trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước