Ngất ngây với vẻ đẹp của hoa tam giác mạch ở Hà Giang
Mỗi bông hoa chỉ như một chấm nhỏ màu ửng tím hồng nhưng khi liên kết với nhau, chúng vô tình tạo nên những tấm thảm màu tuyệt đẹp bao phủ trọn vẹn vùng cao nguyên đá Hà Giang.
Nói về nguồn gốc hoa tam giác mạch, người dân Hà Giang vẫn thường kể cho nhau nghe một sự tích đậm chất cổ tích. Lời đồn rằng xưa kia có hai nàng Tiên Gạo và Tiên Ngô đi gieo hạt ở dưới hạ giới. Hạt gieo xong, mày ngô, mày trấu không biết để làm gì, hai nàng đã hất tung chúng vương vãi khắp khe núi. Nhờ ơn tiên gieo hạt, người Hà Giang thoát đói một thời gian. Đến khi lúa, ngô đã cạn, bóng đêm đen kịt của nạn đói lại xuất hiện, bao trùm khắp vùng cao nguyên đá lạnh lẽo. Người Hà Giang kéo nhau đi tìm cái ăn hòng duy trì sự sống và trong lúc tưởng như đã vô vọng, họ bất ngờ phát hiện một loại hạt ăn bùi, ngon và thơm không kém gì lúa, ngô. Vì hình dáng của nó giống hình tam giác và lại có khả năng làm no cái bụng nên người dân gọi là hạt tam giác mạch.
Ban đầu, người dân Hà Giang tìm đến và nhân giống loài cây này cũng bởi thấy nó có giá trị dinh dưỡng. Song, khi cái đói đã vơi bớt, đời sống cải thiện hơn, họ bắt đầu trồng hoa làm đẹp cho đời. Khắp một mảnh đất sơn cước rộng lớn, đi đến đâu, người ta cũng thấy những bông hoa tam giác mạch nhỏ xinh len lỏi mọc chen đá. Dù là trên nương hay dưới khe suối, từ những hốc đá tai mèo lởm chởm cho đến những dải đất nhỏ ven đường... tất cả đều được phủ kín bởi thứ ánh sáng cháy rực màu đỏ, trắng, xanh đan xen của tam giác mạch.
Ở vùng cao nguyên đá Đồng Văn, hầu hết nơi nào có đất, nơi ấy đều có sự sống của hoa tam giác mạch len lỏi.
Mấy năm nay, "dân phượt" đã khám phá ra vài vùng đất trồng loài hoa này. Thế nhưng xét đi, xét lại thì để tận mắt ngắm được những đồi hoa tam giác mạch bung nở tuyệt đẹp, Hà Giang vẫn là sự lựa chọn số một. Lý do không chỉ bởi ở nơi đây, sắc hoa thường nồng nàn hơn các vùng khác mà còn vì có phông nền là cảnh núi rừng hoang sơ âm thầm điểm tô. Giữa bốn bề núi đá gieo neo, quanh năm sương mù lạnh lẽo bao trùm, giữa những con đường đổ dốc ngoằn ngèo và hàng loạt thung lũng mọc "gai đá" tua tủa... thì sự sống của hoa tam giác mạch là một "thanh âm" khác, khéo léo điểm xuyết vào bức tranh phong cảnh tứ bình thơ mộng ở vùng đất biên viễn Hà Giang.
Chỉ khi đến Hà Giang, du khách mới thực sự cảm thấy mãn nguyện khi được ngắm hoa tam giác mạch mọc chen lẫn giữa núi đá chênh vênh.
Hoa tam giác mạch có đặc điểm là chỉ có sắc mà không có hương (thực ra là chúng có một mùi ngai ngái, khó ưa). Mỗi bông hoa mỏng manh ấy cũng sẽ khó lòng đẹp lung linh nếu không phải là phía trước, phía sau chúng được bao bọc bởi hàng ngàn ngọn tam giác mạch bùng cháy trong ánh nắng vàng le lói, khô khốc của mùa đông. Từng cây tam giác mạch nhỏ, trải qua 45 ngày gieo trồng, dưới bàn tay chăm sóc của người dân, bắt đầu kết nụ, đơm bông. Càng về già, sắc hoa càng mặn mà. "Tuổi thiếu nữ", cánh hoa e ấp, nhỏ nhẹ với màu trắng thanh nhã. Lớn thêm một chút, nụ hoa như đôi má người con gái biết ửng hồng độ mới yêu và khi chín muồi, chúng chuyển màu đỏ tím, thắp sáng cả đất trời.
Khi mùa hoa đã tàn, người Hà Giang lại hối hả lên nương lấy hoa mang về làm bánh, nấu rượu và trà mạn. Đến Hà Giang, bạn có thể nếm đủ thứ bánh làm từ tam giác mạch với nào bánh dẻo, bánh quế, bánh quy, bánh tam giác mạch giòn.... Người mê hơi men có thể thưởng thức ly rượu tam giác mạch hơi đắng, hơi ngọt, dễ uống nhưng lại cũng vô cùng dễ say. Nếu nổi nhã hứng, bạn cũng có thể chọn cách nhâm nhi một ly trà hoa tam giác mạch trộn mật ong bạc hà. Chỉ uống một chén nhỏ thôi, hương trà thơm và cái vị ngọt hăng pha chút hơi men của núi rừng cũng đủ để du khách vừa thấy ấm lòng, tinh thần sảng khoái pha chút lâng lâng, nhẹ bẫng như người mới tỉnh sau cơn say rượu.
Một loài hoa đẹp và hữu dụng đến thế, một Hà Giang hùng vĩ, nên thơ đến thế, bạn còn chờ gì mà chưa nhấc chân lên, chuẩn bị một chuyến hành trình dài về cực bắc cuối cùng trên bản đồ hình chữ S.
Những bông hoa tam giác mạch bung nở trong nắng ở vùng đất sơn cước Hà Giang.
Nụ cười rạng rỡ của người dân tộc thiểu số ở Hà Giang như trộn lẫn giữa đại ngàn tam giác mạch.
Vào mùa đông, cuộc sống của người dân Hà Giang cũng chủ yếu gắn bó với loài hoa nổi tiếng này.
Màu hoa lúc mới bung nở
Sắc trắng của hoa như tô điểm thêm một gam màu tươi sáng cho vùng núi đá quanh năm toát lên sắc xanh nhạt lạnh lẽo.
Những ngôi nhà chìm lấp trong hoa tam giác mạch.
Hoa phủ kín khắp lối về.
-
3 giờ trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
7 giờ trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
-
14 giờ trướcTrở lại Việt Nam sau thời gian về thăm quê, vị khách Tây làm ngay việc đầu tiên là đi ăn các món đường phố. Anh đã thử nhiều món vừa lạ vừa ngon, trong đó có thịt quay Tây Bắc.
-
15 giờ trướcNhiều người mắc phải tình trạng chảy nước dãi khi ngủ, đôi khi đây cũng là dấu hiệu cảnh báo của một số căn bệnh.
-
18 giờ trướcLoại quả nhiệt đới quen thuộc với vị ngọt thanh và màu sắc hấp dẫn này không chỉ là món ăn tráng miệng ngon lành mà còn chứa đựng vô vàn lợi ích đáng kinh ngạc.
-
1 ngày trướcDù tháng 11 đã cận kề nhưng những trận tuyết đầu mùa vẫn vắng bóng trên đỉnh Phú Sĩ, khiến nhiều du khách chờ đợi không khỏi bồn chồn.
-
1 ngày trướcDù chưa mở cửa, "thang dây tử thần" lơ lửng ở độ cao 1.500m nối 2 vách núi dựng đứng đang thu hút du khách ưa cảm giác mạnh trên khắp thế giới đăng ký trải nghiệm.
-
1 ngày trướcTháng 11 có khá nhiều ngày lễ, ngày kỷ niệm cả trong nước và quốc tế; cụ thể có những sự kiện nào trong tháng 11?
-
1 ngày trướcMột khách sạn hạng sang gần khu vực hồ Xuanwu ở thành phố Nam Kinh, Giang Tô, bất ngờ phải tiếp đón một "vị khách" không mời.
-
1 ngày trướcÍt ai biết rằng cảm hứng sáng tạo ra Doraemon lại đến từ một ngôi làng nhỏ bé nằm sâu trong nước Nhật.
-
1 ngày trướcMón tiết luộc giàu đạm hơn cả thịt lợn, thịt bò, là món ăn giúp bổ máu, thải độc, dưỡng phổi.
-
1 ngày trướcHạt tiêu rừng khô được bán ra với giá khoảng 300.000 đồng/kg, giờ đây đã thành đặc sản nổi tiếng của người dân vùng núi.
-
1 ngày trướcUBND TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng cho biết, dù đã đi vào hoạt động kinh doanh hơn 30 năm, nhưng loại hình dịch vụ đạp vịt vẫn chưa được cấp phép hoạt động.
-
1 ngày trướcLoại quả này dù xanh hay chín đều có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Người Nhật Bản vẫn coi đó là món ăn trường thọ, đem ngâm giấm tốt đến bất ngờ mà bạn nên thử dưới đây.
-
1 ngày trướcJay Fai, nữ đầu bếp đường phố nổi tiếng hàng đầu ở Bangkok, gần đây gây xôn xao khi thông báo dự định "đóng cửa quán" trong tương lai gần để nghỉ hưu.
-
1 ngày trướcVị khách Tây di chuyển quãng đường khá xa từ phía bắc TP Đồng Hới (Quảng Bình) đến TP Huế để thưởng thức món đặc sản trứ danh mà anh cho rằng “ngon hơn phở”.
-
1 ngày trướcSau sự cố bất ngờ, những hành khách có mặt trên chuyến tàu lượn siêu tốc tại công viên Parque del Café ở Montenegro, đã phải bám vào đường ray, tự leo bộ xuống mặt đất.
-
2 ngày trướcMột nam thanh niên 23 tuổi đã bị voi hoang giẫm chết khi đang cố gắng chụp ảnh "tự sướng" (selfie) ở tiểu bang Maharashtra.
-
2 ngày trướcNhững thợ vẽ hoá trang thu về trung bình trên 1 triệu/đêm trong dịp lễ Halloween tại phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TP HCM)
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước