Ngày càng nhiều người bị đột quỵ, bác sĩ chỉ cách ăn để phòng ngừa
Ngoài một số yếu tố di truyền không thể thay đổi, đột quỵ còn do nhiều tác nhân khác như thói quen ăn uống không lành mạnh, lười vận động, hút thuốc.
Đột quỵ xảy ra khi một phần não không được cung cấp đủ máu, thường gặp nhất ở người lớn tuổi. Tuy nhiên, theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ, trong thập kỷ qua, số lượng người trẻ bị đột quỵ đã tăng lên. Số ca bệnh ở nhóm dưới 65 tuổi tăng khoảng 15% ở Mỹ từ năm 2011-2013 đến 2020-2022. Điều này tương ứng với sự gia tăng các yếu tố nguy cơ cho tim mạch như béo phì ở những người trong độ tuổi lao động.
Ngày càng nhiều người trẻ bị đột quỵ. Ảnh minh họa: Desunsiliguri
Theo Cleveland Clinic, các tế bào não sẽ chết nếu thiếu oxy quá lâu, dẫn đến tổn thương vĩnh viễn và mất đi một số khả năng nhất định như nói hoặc thị giác. Đó là lý do nhận thức về các yếu tố nguy cơ đột quỵ rất quan trọng.
CDC Mỹ thông tin đột quỵ là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 5 ở Mỹ vào năm 2021, khiến nước này thiệt hại khoảng 56,2 tỷ USD từ năm 2019 đến năm 2020.
Tiến sĩ Neshika Samarasekera, nhà thần kinh học lâm sàng, nói với Business Insider rằng các nhà khoa học đang nỗ lực tìm ra nguyên nhân đằng sau sự gia tăng đột quỵ ở những người trẻ tuổi. Các yếu tố có thể bao gồm ô nhiễm, căng thẳng, béo phì.
Theo Tiến sĩ Samarasekera, đột quỵ có thể ảnh hưởng đến mọi lứa tuổi nhưng có một số cách để giảm thiểu rủi ro.
Bỏ thuốc lá
Tiến sĩ Samarasekera khuyên: “Đầu tiên, nếu bạn đang hút thuốc, hãy dừng lại”.
Theo Hiệp hội Đột quỵ, nhóm hút thuốc có nguy cơ bị đột quỵ cao gấp 3 lần so với những người khác và có nguy cơ tử vong vì đột quỵ cao gấp đôi. Khói thuốc lá chứa hàng nghìn hóa chất độc hại, khi hít vào sẽ xâm nhập máu, làm tổn thương các tế bào khắp cơ thể.
Hút thuốc có thể làm giảm nồng độ oxy trong máu, tăng huyết áp, gây rung tâm nhĩ, tăng mức cholesterol “xấu” và nguy cơ đông máu. Đây đều là những yếu tố nguy cơ dẫn tới đột quỵ.
Một số nguy cơ như tuổi tác và yếu tố di truyền nằm ngoài tầm kiểm soát của chúng ta, nên điều quan trọng là bạn phải cố gắng giảm thiểu những yếu tố có thể kiểm soát được.
Ăn nhiều rau quả giúp ích cho sức khỏe. Ảnh: Times of India
Ăn nhiều rau quả màu sắc mỗi ngày
Áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh có thể hỗ trợ giảm đột quỵ. Tiến sĩ Samarasekera khuyên nên ăn nhiều rau quả mỗi ngày, tập trung vào các loại nhiều màu sắc như bông cải xanh và cà rốt, chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Có bằng chứng cho thấy tình trạng viêm đóng vai trò gây ra đột quỵ. Các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ viêm. Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến cáo hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, rượu và thực phẩm có nhiều đường, muối.
Tăng nhịp tim của bạn mỗi ngày
Tiến sĩ Samarasekera nói lý tưởng nhất là mọi người nên đặt mục tiêu tập thể dục vừa phải 30 phút mỗi ngày để giúp nhịp tim tăng lên. Bạn có thể đi bộ nhanh, chạy… “Hãy đặt mục tiêu tăng nhịp tim của bạn dần dần”, vị chuyên gia khuyên.
Theo Tổ chức Đột quỵ Thế giới, tập thể dục 30 phút mỗi ngày, 5 lần một tuần được cho là giúp giảm 25% nguy cơ đột quỵ. Vận động đóng vai trò quan trọng trong việc giảm một số yếu tố nguy cơ đột quỵ, bao gồm tăng huyết áp, tiểu đường và cholesterol.
Theo Vietnamnet
-
48 phút trướcAnh nếm thử từng nguyên liệu, húp nước canh và nhận xét món ăn “có vị đắng mạnh, khó ăn nhất Việt Nam”.
-
5 giờ trướcMùa hạt sen tươi diễn ra trong thời gian rất ngắn, vì vậy bạn cần biết cách sơ chế và bảo quản hạt sen tươi để dùng quanh năm vẫn bở tơi.
-
6 giờ trướcĂn trái cây, nằm, hút thuốc ngay sau ăn đều là những thói quen không tốt cho sức khoẻ.
-
9 giờ trướcNhững hình ảnh phóng viên ghi lại gây rùng mình: Ruột vịt, ngỗng dùng cho quán lẩu được làm sạch phân bằng cách giẫm đạp bằng giày bẩn, nước rửa sàn bị đổ tràn lên.
-
13 giờ trướcCơ quan công an xác định hình ảnh nữ du khách khỏa thân tắm biển ở Sầm Sơn (Thanh Hóa) được đăng tải trên mạng xã hội là ảnh ghép, không có thật.
-
1 ngày trướcViệc phát hiện loài "thủy quái" mới này một lần nữa khẳng định sự đa dạng và bí ẩn của hệ sinh thái ở Phong Nha - Kẻ Bàng (Quảng Bình).
-
1 ngày trướcMột số cách sử dụng trứng tưởng bổ dưỡng nhưng thực tế lại không tốt cho sức khỏe của bạn.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay chật kín hành khách đã bị hoãn tới một giờ đồng hồ vì một em bé không chịu thắt dây an toàn.
-
1 ngày trướcMùa hè nóng bức khiến cơ thể chúng ta mất nhiều nước và dễ mắc các bệnh về tiêu hóa. Do vậy, việc lựa chọn thực phẩm, đặc biệt là rau củ quả đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số loại rau củ bạn nên hạn chế ăn trong mùa hè.
-
1 ngày trướcNhiều người thường bối rối không biết khi mua mực khô nên chọn con to hay con nhỏ, và liệu hình dáng con mực có ảnh hưởng nhiều đến chất lượng hay không.
-
1 ngày trướcMột nhà hàng thịt nướng đang hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi bị phát hiện để nhân viên phun sơn lên xiên thịt nướng.
-
1 ngày trướcKhông có trân châu hay thạch như trà sữa ở Việt Nam, loại thức uống này có công thức pha chế đơn giản hơn nhiều.
-
2 ngày trướcMỳ Ý sốt kem nấm là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, béo ngậy, chinh phục mọi khẩu vị.
-
2 ngày trướcThịt thủ lợn có giá rẻ hơn các phần khác vì chứa nhiều hạch bạch huyết, mỡ và khó làm sạch lông.
-
2 ngày trướcTrên cửa sổ máy bay có một lỗ nhỏ xíu. Có kỳ quặc lắm không? Tại sao lại có lỗ nhỏ như vậy?
-
2 ngày trướcTrong một dịp được phép bay flycam ở các khu vực lân cận trung tâm và ngoại thành Hà Nội, một nhiếp ảnh gia đã ghi được những hình ảnh độc đáo về quảng trường Ba Đình, sân bay Nội Bài.
-
2 ngày trướcNổi tiếng với vị ngọt thanh tự nhiên, nho khô từ lâu đã trở thành món ăn vặt được yêu thích bởi cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, ít ai biết rằng ẩn chứa bên trong những quả nho nhỏ bé ấy là vô số lợi ích sức khỏe tuyệt vời.
-
2 ngày trướcChuối là loại trái cây thơm ngon, bổ dưỡng và được nhiều người yêu thích. Vậy làm thế nào để bảo quản chuối không bị thâm, giữ được độ tươi ngon trong thời gian dài?
-
2 ngày trướcĐể giữ được màu xanh đẹp mắt và độ giòn ngon cho rau muống khi luộc cùng quả sấu, cách đúng là nên luộc rau muống trước, sau đó mới cho quả sấu vào.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước