Những ngày cuối đời cô đơn của nữ diễn viên 'Hoàn Châu Cách Cách'

Trương Thiếu Hoa thường xuyên đóng vai người bà, người mẹ trên màn ảnh. Trong những năm cuối đời, bà sống trong cô đơn, buồn bã.

Sina đưa tin nữ diễn viên gạo cội của Trung Quốc Trương Thiếu Hoa qua đời để lại sự tiếc thương cho khán giả và đồng nghiệp. Bà là một nghệ sĩ bắt đầu sự nghiệp muộn, hầu hết chỉ diễn vai phụ, song mỗi nhân vật đều được Trương Thiếu Hoa dồn tâm sức thể hiện. Nhờ đó, bà được người xem nhớ tới dù đứng cạnh nhiều nghệ sĩ nổi tiếng khác.

Nữ nghệ sĩ chuyên diễn vai người bà, người mẹ

Theo Sohu, Trương Thiết Hoa bắt đầu sự nghiệp vào năm 1993, khi đã 47 tuổi, do đó, bà chỉ có thể vào vai người bà, người mẹ trên màn ảnh. Song, hạn chế vai diễn không phải là rào cản với nữ diễn viên.

Trương Thiếu Hoa từng tiết lộ, khi tham gia bộ phim Người Mẹ Xấu Xí, bà từng phải thể hiện cảnh ăn xin. Nhân vật của bà lúc đó rơi vào hoàn cảnh khốn khổ, phải kéo tấm thân bệnh tật đi xin ăn từng bữa. Trương Thiếu Hoa nhập tâm đến mức nhiều người qua đường thương hại, cho bà tiền, khiến bà rất cảm động.

Những ngày cuối đời cô đơn của nữ diễn viên Hoàn Châu Cách Cách-1
Trương Thiếu Hoa lấy đi nước mắt của khán giả với những vai bà mẹ khổ cực

Khi tham gia bộ phim này, Trương Thiếu Hoa còn bị viêm phổi phải nhập viện. Lúc đầu, bà xin đoàn phim thay vai nhưng đạo diễn Quách Tĩnh Vũ vẫn muốn giữ bà ở lại. Nhớ ân tình của ông, ngay khi ra viện, Trương Thiếu Hoa đã trở lại trường quay. Sau đó không lâu, bà lại bị tắc ruột. Tuy nhiên, dù đau ốm, nữ diễn viên vẫn cố gắng hoàn thành hết 107 phân cảnh còn lại.

Trong sự nghiệp, bà có nhiều vai diễn được khán giả nhớ tới dù thời gian lên hình ít ỏi như người bà trong Hoàn Châu Cách Cách, mẹ của tài tử Trương Phong Nghị trong phim Long Đường, mẹ của nhân vật Hương Tú trong tác phẩm Danh Gia Vọng Tộc, mẹ của Đặng Tiệp trong Hương Hoa Hòe Tháng 5...

Trương Thiếu Hoa còn tham gia nhiều tác phẩm kinh điển như Đại Ương Ca, Anh Hùng Vô Lệ, Thiếu Niên Anh Hùng Phương Thế Ngọc, loạt phim Khang Hy Vi Hành, Bản Lĩnh Kỷ Hiểu Lam, Võ Lâm Ngoại Truyện...

Những ngày cuối đời cô đơn của nữ diễn viên Hoàn Châu Cách Cách-2
Vai diễn của nữ diễn viên trong "Hoàn Châu Cách Cách" và "Võ Lâm Ngoại Truyện".

Trong đó, hai bộ phim nổi tiếng nhất của bà là Người Mẹ Xấu Xí  Bí Mật. Năm 2005, nhờ tác phẩm Bí Mật, cố nghệ sĩ nhận được giải nữ diễn viên chính xuất sắc của Bạch Ngọc Lan. Bà cũng nhận giải Nữ phụ xuất sắc tại Liên hoan phim quốc tế Monaco.

Tuổi già cô đơn

Theo chia sẻ của Trương Thiếu Hoa, bà xuất thân trong một gia đình nghèo khổ. Năm bà ba tuổi thì cha qua đời, một mình mẹ nuôi mấy anh chị em. "Khi còn bé, mỗi bữa cơm đều ăn vô cùng cẩn thận, dù là một miếng dưa muối, miếng bánh ngô rớt ra đều sẽ nhặt bỏ lại vào miệng", bà kể.

Từ nhỏ, bà say mê hát hí khúc và từng xin vào làm việc tại nhà hát Bình Đông. Trương Thiếu Hoa học nhiều thể loại âm nhạc, song vì ngoại hình không đủ xuất chúng, bà chỉ có thể đóng nhân vật phụ trong nhiều năm.

Những ngày cuối đời cô đơn của nữ diễn viên Hoàn Châu Cách Cách-3
Trương Thiếu Hoa sinh ra trong gia đình nghèo khố.

Đến những năm 1970, khi một nữ chính trong đoàn bị bệnh, Trương Thiếu Hoa được đề xuất thay thế, từ đó, cuộc sống của bà mới tốt hơn. Bà nổi danh với kịch phẩm Dương Tam Tỷ Cáo Trạng.

Đến năm 1993, khi bạn thân của bà, nữ diễn viên Triệu Lệ Dung (từng diễn Hoàng hậu nước Xa Trì trong Tây Du Ký 1986) chuyển sang điện ảnh thành công, Trương Thiếu Hoa cũng tiếp bước, bắt đầu xuất hiện trên màn ảnh.

Những năm cuối đời Trương Thiếu Hoa nhiều bệnh tật, thường xuyên phải đi chữa trị. Tuy nhiên, khán giả thấy bà chỉ đến bệnh viện một mình. Có thời gian nữ diễn viên nằm viện khá lâu nhưng không có ai chăm sóc. Từ đó, có nhiều tin tức nữ nghệ sĩ bất hòa với con cái.

Những ngày cuối đời cô đơn của nữ diễn viên Hoàn Châu Cách Cách-4
Những năm cuối đời vì bệnh tật bà xuống cân đến mức gầy yếu, nhưng con cái không ở bên.

Bên cạnh đó, năm 2017, nữ diễn viên còn bị nghệ sĩ Ngô Hoan, tự nhận là người của nhà hát Bình Đông chỉ trích. Theo Ngô Hoan, trước đây khi Trương Thiếu Hoa được lên làm đội trưởng, từng vì xích mích mà xông vào nhà đập phá tài sản của nghệ sĩ Tân Phượng Hà. Con gái của Tân Phượng Hà cũng đứng ra làm chứng. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới danh tiếng của Trương Thiếu Hoa.

Ngày 23/3, khi nữ diễn viên qua đời, con trai nuôi của bà là nghệ sĩ Dương Chí Cương chia sẻ: "Sinh thời, mẹ nuôi tôi là người nhiệt huyết với công việc, đối xử tốt với thế hệ trẻ. Bà đã mất, tôi hy vọng mọi lời đồn đại đều xóa bỏ. Tôi mong mẹ được an lành trên thiên đường".

Thep Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/nhung-ngay-cuoi-doi-co-don-cua-nu-dien-vien-hoan-chau-cach-cach-post1197645.html

Hoàn Châu Cách Cách diễn viên

Tin tức mới nhất