Ngày đầu tiên năm mới, người dân thế giới ăn gì may mắn?
Nếu người Việt ăn bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành thì người dân các nước nấu gì, ăn gì trong dịp đầu năm?
Bên cạnh những phong tục truyền thống, ẩm thực là một trong những thứ không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.
Ở nước ta, đặc trưng của mâm cơm ngày Tết là bánh chưng, bánh tét, thịt mỡ dưa hành, còn tại nhiều nơi trên thế giới, bữa ăn đầu tiên trong năm mới cũng rất được chú trọng và vô cùng đa dạng.
Người Trung Quốc ăn sủi cảo
Nếu người Việt tụ họp canh nồi bánh chưng ăn mấy ngày Tết thì người Trung Quốc sẽ cùng nhau gói sủi cảo trong đêm Giao thừa để tạo nên không khí sum vầy, gắn kết.
Theo quan niệm của người dân nước này, sủi cảo là món ăn tượng trưng cho sự sung túc, thuận lợi cả năm. Sủi cảo được làm từ vỏ bánh bằng bột mì, nhân sủi cảo được làm từ thịt trộn lẫn với rau xanh.
Ngoài ra, mâm cơm của họ sẽ có cá nguyên con, mì trường thọ, chả nem, bánh gạo nếp.
Người Hàn Quốc không thể thiếu Tteokguk
Tteokguk hay canh bánh gạo là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong bữa ăn đầu tiên của năm mới tại Hàn Quốc. Tteokguk mang ý nghĩa đánh dấu thêm tuổi mới, mong ước trường thọ và tài sản cũng dồi dào như thanh bánh gạo.
Bên cạnh đó, canh Tteokguk còn tượng trưng cho sự thanh khiết, trọn vẹn của vạn vật trên thế gian theo quan niệm của 'xứ sở kim chi'.
Ngoài ra, người dân xứ sở kim chi thích uống poricha sau bữa ăn nhưng thức uống bắt buộc trong ngày Tết là rượu gui balki sool để lấy may mắn.
Người Singapore ăn gỏi cá thịnh vượng
Gỏi thịnh vượng hay còn gọi là món gỏi cá Yu Sheng, được làm từ cá hồi sống thái lát mỏng, cùng các loại rau củ quả thái sợi như bưởi, khoai môn, đu đủ, gia vị gừng, vừng, lạc rang cùng với bột chiên nước sốt từ mận.
Gỏi được trang trí đẹp mắt trong một bát to hoặc đĩa đến khi ăn mới được trộn đều. Khi trộn gỏi cá cần trộn các nguyên liệu lên càng cao càng tốt để tạo nên sự trọn vẹn, đầy đủ và thịnh vượng.
Ngoài ra, người Singapore cũng cho thêm cà rốt và dưa leo với mong muốn trẻ mãi không già và may mắn phát tài.
Người Mông Cổ ăn bánh bao nhân thịt cừu
Dịp Tết nguyên đán, các gia đình Mông Cổ sẽ nấu các loại bánh từ bột và sữa ngựa. Nổi tiếng nhất chính là những chiếc bánh bao nhân thịt cừu nóng hổi, thịt cừu cũng là đặc sản ở đây.
Bánh được hấp chín, ăn khi còn nóng và được thưởng thức với sữa ngựa lên men hoặc bánh ngọt và trà sữa.
Ngoài ra, trên bàn ăn ngày đầu năm của người Mông cổ bao giờ cũng có mì vằn thắn và sủi cảo, du nhập từ phong tục ăn uống từ người Hán.
Người Campuchia không thể thiếu cà ri
Trong những ngày Tết, cari là món mà người dân Campuchia phải ăn để lấy hên. Họ sẽ nấu canh cà ri trong bữa cơm đầu năm để mang lên chùa cúng bái tổ tiên, thần thánh.
Nhiều người dân nước này quan niệm rằng, ăn món cà ri thì năm mới sẽ may mắn.
Theo VTC
-
57 phút trướcCái tên "Cường Đô La" vẫn rất nổi bật và được nhiều người biết đến, mặc dù dàn siêu xe của anh không còn hùng hậu nhưng vẫn có những nét đặc sắc riêng.
-
12 giờ trướcVốn là loại hoa đặc trưng của mùa xuân Đà Lạt và chỉ nở rộ thời điểm giáp Tết, bỗng vào một ngày đầu hè nắng chói chang, hoa mai anh đào lại bung nở trước sự ngỡ ngàng của người dân và du khách.
-
13 giờ trướcTáo là loại trái cây giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, hỗ trợ giảm cân hiệu quả nếu biết sử dụng đúng cách.
-
17 giờ trướcMón khoai luộc đúng là quá dễ làm, nhưng muốn thành phẩm thật ngon cũng cần có bí quyết. Lần tới luộc khoai lang, bạn hãy cho thêm một thứ để khoai thêm ngọt và bở.
-
19 giờ trướcSúp bào ngư là món ăn ngon vô cùng bổ dưỡng, tuy nhiên để súp bào ngư không tanh thì bạn phải có "bí kíp" chế ngự việc này.
-
19 giờ trướcĐây là một trong số ít quốc gia đầu tiên trên thế giới áp dụng thủ tục nhập cảnh tự động mà không cần đến hộ chiếu (passport).
-
20 giờ trướcSữa không chỉ là thức uống thông thường mà còn được coi là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống sữa sai cách thì hậu quả không hề nhỏ.
-
21 giờ trướcCây cầu Tài Tử ở Giang Tây, Trung Quốc mới xây tốn 195 triệu tệ (hơn 684 tỷ đồng) đã gãy đổ phần lan can, đại diện chính quyền địa phương lý giải là do gió quá mạnh.
-
22 giờ trướcUống nước ép cà chua mỗi ngày rất tốt, tuy nhiên không nên uống quá nhiều vì sẽ gây ra một số tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và đầy bụng,
-
22 giờ trước“Cách đây 2 năm, đã có người đến trả giá gần 6 tỷ đồng mua con bò này để đưa vào khu du lịch phục vụ khách thăm quan nhưng tôi không bán”.
-
23 giờ trướcĐậu đen là loại hạt không mấy xa lạ với người Việt Nam, thành phần hóa học của hạt đậu đen khá đa dạng, vậy có nên uống nước đậu đen mỗi ngày?
-
1 ngày trướcĐậu nành lông hay còn gọi là đậu Edamame, đây là một trong những loại đậu được người Nhật Bản ưa chuộng vì những lợi ích bất ngờ nó đem lại cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTáo là một trong những loại quả lành mạnh, tốt cho sức khỏe, được các chuyên gia khuyên nên ăn hàng ngày. Tuy nhiên khi ăn táo, chúng ta nên gọt vỏ hay ăn cả vỏ?
-
1 ngày trướcNhiều người mới chỉ biết đến công dụng của quả ớt mà không biết lá ớt cũng rất tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcKhông chỉ cho loại mật thơm ngon và quý hiếm, để thu hoạch được 1 lít mật ong này, người ta phải lấy từ 5-6 tổ ong mới đủ, vì vậy, giá lên tới cả triệu đồng/lít.
-
1 ngày trướcĐà Lạt đang chứng kiến một hiện tượng kỳ lạ chưa từng thấy khi hoa mai đào nở rộ dọc đường phố vào giữa tháng 4.
-
1 ngày trướcChủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo huyện Hoằng Hóa xử lý ngay bãi đá nham nhở và “bẫy” chông sắt ở bãi biển Hải Tiến theo báo VietNamNet phản ánh.
-
1 ngày trướcNước táo đỏ, hay còn gọi là trà táo đỏ, là loại thức uống giúp cải thiện sức khỏe và sắc đẹp.
-
2 ngày trướcMãng cầu được xem là loại trái cây giàu xơ và chất dinh dưỡng nhưng lại ít calo. Mặc dù khá phổ biến, nhưng ít ai biết được tác dụng của mãng cầu đối với sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
3 ngày trước