Ngày đầu tiên năm mới, người dân thế giới ăn gì may mắn?
Nếu người Việt ăn bánh chưng, thịt mỡ, dưa hành thì người dân các nước nấu gì, ăn gì trong dịp đầu năm?
Bên cạnh những phong tục truyền thống, ẩm thực là một trong những thứ không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán tại Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới.
Ở nước ta, đặc trưng của mâm cơm ngày Tết là bánh chưng, bánh tét, thịt mỡ dưa hành, còn tại nhiều nơi trên thế giới, bữa ăn đầu tiên trong năm mới cũng rất được chú trọng và vô cùng đa dạng.
Người Trung Quốc ăn sủi cảo
Nếu người Việt tụ họp canh nồi bánh chưng ăn mấy ngày Tết thì người Trung Quốc sẽ cùng nhau gói sủi cảo trong đêm Giao thừa để tạo nên không khí sum vầy, gắn kết.
Theo quan niệm của người dân nước này, sủi cảo là món ăn tượng trưng cho sự sung túc, thuận lợi cả năm. Sủi cảo được làm từ vỏ bánh bằng bột mì, nhân sủi cảo được làm từ thịt trộn lẫn với rau xanh.
Ngoài ra, mâm cơm của họ sẽ có cá nguyên con, mì trường thọ, chả nem, bánh gạo nếp.
Người Hàn Quốc không thể thiếu Tteokguk
Tteokguk hay canh bánh gạo là món ăn truyền thống, không thể thiếu trong bữa ăn đầu tiên của năm mới tại Hàn Quốc. Tteokguk mang ý nghĩa đánh dấu thêm tuổi mới, mong ước trường thọ và tài sản cũng dồi dào như thanh bánh gạo.
Bên cạnh đó, canh Tteokguk còn tượng trưng cho sự thanh khiết, trọn vẹn của vạn vật trên thế gian theo quan niệm của 'xứ sở kim chi'.
Ngoài ra, người dân xứ sở kim chi thích uống poricha sau bữa ăn nhưng thức uống bắt buộc trong ngày Tết là rượu gui balki sool để lấy may mắn.
Người Singapore ăn gỏi cá thịnh vượng
Gỏi thịnh vượng hay còn gọi là món gỏi cá Yu Sheng, được làm từ cá hồi sống thái lát mỏng, cùng các loại rau củ quả thái sợi như bưởi, khoai môn, đu đủ, gia vị gừng, vừng, lạc rang cùng với bột chiên nước sốt từ mận.
Gỏi được trang trí đẹp mắt trong một bát to hoặc đĩa đến khi ăn mới được trộn đều. Khi trộn gỏi cá cần trộn các nguyên liệu lên càng cao càng tốt để tạo nên sự trọn vẹn, đầy đủ và thịnh vượng.
Ngoài ra, người Singapore cũng cho thêm cà rốt và dưa leo với mong muốn trẻ mãi không già và may mắn phát tài.
Người Mông Cổ ăn bánh bao nhân thịt cừu
Dịp Tết nguyên đán, các gia đình Mông Cổ sẽ nấu các loại bánh từ bột và sữa ngựa. Nổi tiếng nhất chính là những chiếc bánh bao nhân thịt cừu nóng hổi, thịt cừu cũng là đặc sản ở đây.
Bánh được hấp chín, ăn khi còn nóng và được thưởng thức với sữa ngựa lên men hoặc bánh ngọt và trà sữa.
Ngoài ra, trên bàn ăn ngày đầu năm của người Mông cổ bao giờ cũng có mì vằn thắn và sủi cảo, du nhập từ phong tục ăn uống từ người Hán.
Người Campuchia không thể thiếu cà ri
Trong những ngày Tết, cari là món mà người dân Campuchia phải ăn để lấy hên. Họ sẽ nấu canh cà ri trong bữa cơm đầu năm để mang lên chùa cúng bái tổ tiên, thần thánh.
Nhiều người dân nước này quan niệm rằng, ăn món cà ri thì năm mới sẽ may mắn.
Theo VTC
-
24 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
24 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước