Ngày Quốc tế Thiếu nhi 2024 là thứ mấy?

1/6 hàng năm là ngày hội của trẻ em; bạn có biết Ngày Quốc tế Thiếu nhi 2024 nhằm vào thứ mấy?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 là một ngày lễ quan trọng, còn được gọi là Tết Thiếu nhi. Vào ngày này, trẻ em trở thành trung tâm, là đối tượng để mọi người thể hiện sự yêu thương, chăm sóc bằng những món quà hay sự quan tâm đặc biệt. 

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 2024 là ngày nào?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi được tổ chức hằng năm vào 1/6. Ngày Quốc tế Thiếu nhi 2024 sẽ rơi vào thứ Bảy ngày 1/6/ Dương lịch, tức ngày 25/4 Âm lịch.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 2024 là thứ mấy?-1
Ngày Quốc tế Thiếu nhi 2024 sẽ rơi vào thứ Bảy. (Ảnh chụp màn hình)

Nguồn gốc Ngày Quốc tế Thiếu nhi

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 được biết đến là ngày tết dành cho trẻ em. Ít ai biết rằng lịch sử ra đời của ngày này bắt nguồn từ một câu chuyện đau lòng.

Rạng sáng ngày 1/6/1942, quân phát xít Đức bao vây làng Lidice, Tiệp Khắc (nay là Cộng hòa Czech). Chúng bắt 173 người đàn ông, 196 người phụ nữ và trẻ em.

Tại đây, chúng đã tàn sát 66 người và đưa 104 em thiếu nhi vào trại tập trung, 88 em bị chết trong các phòng hơi độc, 9 em khác bị đưa đi làm tay sai cho bọn phát xít. Làng Lidice không còn một bóng người.

Hai năm sau, ngày 10/6/1944, phát xít Đức lại bao vây thị trấn Oradour (Pháp), chúng dồn 400 người vào nhà thờ, trong đó có nhiều phụ nữ và hơn 100 trẻ em, phóng hỏa đốt cháy một cách thảm thương.

Căm phẫn trước tội ác dã man đó, nhân loại tiến bộ trên toàn thế giới đã kịch liệt lên án và đấu tranh để tiêu diệt chủ nghĩa phát xít. Sau khi phát xít Đức bị đánh bại, Nhà nước Tiệp Khắc đã cho xây dựng lại làng Lidice và đài tưởng niệm ở đây.

Tháng 12/1949, Liên hiệp Hội Phụ nữ Á Phi họp ở Bắc Kinh (Trung Quốc) đã đề nghị và được Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Thế giới nhất trí chọn 1/6 làm Ngày Quốc tế Thiếu nhi, nhằm nhắc nhở nhân dân toàn thế giới nhớ đến vụ thảm sát Lidice và Oradour, có hành động để bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Kể từ năm 1950, ngày 1/6 trở thành ngày của thiếu nhi. 

Tháng 4/1952 tại Thủ đô nước Áo, cuộc họp quốc tế bảo vệ thiếu nhi diễn ra. Từ đó đến nay, các tổ chức phụ nữ, thanh niên nhiều nước đã lấy ngày 1/6 làm ngày biểu dương lực lượng đấu tranh chống các thế lực gây chiến tranh để bảo vệ hạnh phúc cho các bà mẹ và trẻ em trên thế giới.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 2024 là thứ mấy?-2
Kể từ năm 1950, ngày 1/6 trở thành ngày của thiếu nhi. (Ảnh: National Today)

Ngày Quốc tế Thiếu nhi ở Việt Nam

Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước về Quyền trẻ em - văn kiện pháp lý quốc tế đầu tiên đề cập toàn diện đến các quyền trẻ em, dựa trên nguyên tắc trẻ em có quyền được chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ đặc biệt. 

Ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên ở Việt Nam diễn ra vào ngày 1/6/1950 - trong giai đoạn kháng chiến chống thực dân Pháp cam go, ác liệt nhất.

Mặc dù bận trăm công nghìn việc nhưng Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn luôn nghĩ đến thế hệ thiếu niên, nhi đồng và gửi tới thiếu nhi cả nước những lời chúc mừng thân thương vào ngày này. 

Từ đó, hàng năm cứ đến ngày Tết Thiếu nhi và Tết Trung thu, thiếu nhi cả nước lại hân hoan đón thư chúc mừng của Bác Hồ. 

Ngày nay, theo truyền thống, ngày 1/6 luôn được tổ chức trọng thể ở Việt Nam. Các nhà trường, cơ quan, khối phố... và các gia đình đều chuẩn bị kỹ càng để ngày Tết Thiếu nhi diễn ra vui tươi, đem lại niềm vui cho thế hệ măng non, để trẻ cảm nhận được tình yêu thương của gia đình và những người xung quanh.

Theo VTC

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vtcnews.vn/ngay-quoc-te-thieu-nhi-2024-la-thu-may-ar873799.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR0ylYtDpKvvHeuHfLbTso6MKmc2IRGnd-8ym2G1b6HgITs8kYUUMrpQ2T4_aem_ASo5jMKt5tZ6xKP-OlfASCK1oJa1gjCmFe-mwBx94raMOnkWIq0h655KYfxP_QN1IBQtQ-iUt17GFvosCA8RHyvo

Quốc tế thiếu nhi 1/6

Tin tức mới nhất