Nghiên cứu mới so sánh tác dụng chống đột quỵ của trà và cà phê
Uống 4 tách trà trở lên giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ trong khi cùng lượng cà phê lại có tác động trái ngược.
Cả trà và cà phê đều có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm tăng cường năng lượng, giúp tỉnh táo, giảm viêm. Nhưng khi nhắc đến khả năng ngăn ngừa nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ, một loại đồ uống có đặc tính vượt trội.
Trong nghiên cứu được công bố trên tạp chí Đột quỵ Quốc tế, các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu của gần 27.000 người trưởng thành từ 32 quốc gia, khoảng một nửa trong số họ vừa trải qua cơn đột quỵ gần đây. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 61, hầu hết là nam giới. Đa số thừa cân, một yếu tố nguy cơ gây đột quỵ.
Trà và cà phê là 2 loại đồ uống phổ biến bậc nhất trên thế giới. Ảnh minh họa: AI
Những người trên đã điền vào bảng câu hỏi về tiền sử bệnh, chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và các yếu tố nguy cơ đột quỵ khác như hút thuốc và huyết áp cao. Họ cũng được hỏi uống bao nhiêu cốc cà phê, trà xanh, trà đen và các loại trà khác mỗi ngày.
Khoảng 20% số người tham gia không dùng bất kỳ loại đồ uống nào, trong khi gần một nửa chỉ uống trà. Khoảng 15% chỉ uống cà phê. Gần 20% uống cả hai loại.
Kết quả cho thấy uống 4 tách cà phê trở lên mỗi ngày làm tăng 37% nguy cơ đột quỵ. Không có mối liên hệ nào giữa việc uống 3 tách cà phê trở xuống và đột quỵ.
Trong khi đó, uống 4 tách trà bất kỳ làm giảm 19% nguy cơ. Trà đen có tác dụng tốt nhất, kế tiếp là trà xanh.
Các nhà khoa học lưu ý rằng uống 4 tách cà phê có thể có tác động bất lợi như vậy vì hấp thụ quá nhiều cà phê dẫn tới xu hướng mắc các vấn đề như huyết áp cao và nhịp tim tăng.
Cà phê có hàm lượng caffeine cao với khoảng 80-100mg trong một cốc 240ml so với 50mg caffeine trong cùng lượng trà. Caffeine đã được chứng minh thúc đẩy giải phóng adrenaline, làm tăng nhịp tim và huyết áp.
Trong một thời gian dài, những tác động này có thể làm hỏng mạch máu trong não, tăng nguy cơ hình thành cục máu đông và đột quỵ.
Tuy nhiên, các tác giả lưu ý rằng việc thêm sữa vào bất kỳ loại trà nào cũng "đánh bay" mọi lợi ích liên quan đến ngăn ngừa đột quỵ. Họ cho rằng có khả năng sữa ngăn chặn chất chống oxy hóa, các phân tử chống lại bệnh tật được tìm thấy trong cả cà phê và trà đã được chứng minh làm giảm tình trạng viêm có thể dẫn đến đột quỵ.
Nhóm nghiên cứu không xem xét tác động của đường, siro hoặc các chất bổ sung khác vào cà phê hoặc trà.
Theo VietNamnet
-
54 phút trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
2 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
4 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
5 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
6 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
7 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
20 giờ trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
21 giờ trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
23 giờ trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
-
1 ngày trướcTrong hành trình trải nghiệm khắp thế giới nhiều năm nay của mình, Phan Thanh Quốc (YouTuber Kẻ du mục) đã ghé thăm bộ lạc Hadzabe ở đất nước Tanzania.
-
1 ngày trướcNam thanh niên 26 tuổi phải vào viện tâm thần 2 lần do thường xuyên hút thuốc lá điện tử pha với cần sa.
-
1 ngày trướcSau khi ăn 3 trái hồng ngâm, người đàn ông đau bụng âm ỉ, đau lan vùng thượng vị, đến viện bác sĩ phát hiện có khối bã thức ăn lớn trong dạ dày.
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
Hay nhất 2sao
-
-
9 ngày trước