Những trào lưu ẩm thực quay về thời ăn lông ở lỗ
Độc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
Dù sáng tạo và độc đáo đến đâu, văn hóa ẩm thực luôn phải hướng tới sự hài hòa về cả về hương vị và dinh dưỡng, nghĩa là luôn đáp ứng được hai yếu tố ngon miệng và tốt cho sức khỏe.
Vậy mà thời gian gần đây, cách kết hợp thực phẩm quái dị tạo ra những món “chỉ nghe tên đã muốn ngộ độc” lại trở thành trào lưu.
Trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, trà chanh giò heo, trà sữa mỳ tôm hải sản, bún bò kem tươi, trà sữa cá khô, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, cà phê trứng bắc thảo…
Loạt công thức quái gở này từng là từ khóa nổi đình nổi đám trên mạng xã hội với hàng loạt video ăn theo.
Ngay cả những người điên cuồng chạy theo xu hướng nhất cũng biết rõ rằng không ai dung nạp nổi các món đó; nhưng thực tế là món ăn càng ghê rợn, sự kết hợp càng tréo ngoe thì càng dễ gây sốt và bị đẩy lên thành “hot trend”.
Khi chúng trở thành từ khóa nóng, các Youtuber, TikToker sẽ đua nhau quay clip dùng thử để không bị coi là tụt hậu.
Món trà sữa mắm tôm từng tạo trend trên mạng xã hội.
Thời gian qua, cộng đồng mạng đã trải qua không biết bao nhiêu “cơn sốt” chớp nhoáng, sớm nở tối tàn như vậy. Ai cũng hiểu đó chỉ là chiêu trò của các nhãn hàng, quán ăn, quán nước, các “nhà sáng tạo nội dung” lợi dụng thói a dua của dân mạng để câu view hoặc PR cho cơ sở của mình. Nhiều Youtuber, TikToker biết rõ đó là nội dung nhảm nhưng vẫn đua theo vì không muốn bỏ lỡ cơ hội kiếm view…
Mải mê chạy theo những lợi ích tủn mủn, ngắn hạn đó, người ta phớt lờ đi một sự thật rằng cổ vũ lối kết hợp thực phẩm kinh dị chính là phá hoại văn hóa ẩm thực.
Trong nhiều thiên niên kỷ, nghệ thuật chế biến món ăn, đồ uống luôn hướng đến sự lành mạnh và bổ dưỡng, đến sự hài hòa giữa các thành phần nguyên liệu để mang lại cảm giác hạnh phúc cho người thưởng thức, nghĩa là phải đạt mấy tiêu chí cơ bản: Ngon, thơm, đẹp, an toàn. Không chỉ là chuyện nạp năng lượng, ẩm thực còn phản ánh vẻ đẹp của lịch sử, văn hóa, sự hài hòa giữa con người và thiên nhiên…
Những món ăn man rợ kiểu trà sữa mắm tôm không đáp ứng được tiêu chí nào trong số đó. Thậm chí đây là sự cố tính kéo lùi trình độ ẩm thực của con người về thời ăn lông ở lỗ, cố tình làm méo mó thị hiếu, cổ vũ những thói quen ăn uống độc hại vừa đe dọa sức khỏe vừa làm hỏng tư duy thẩm mỹ, khả năng cảm nhận lành mạnh của con người.
Người dùng mạng văn minh, có hiểu biết xin đừng biến mình thành những con cừu bị dắt mũi bởi “trào lưu” nhảm nhí như vậy. Đừng quay loại clip vô bổ mà chính bạn cũng thấy nó chẳng đem lại lợi ích gì cho bản thân và xã hội chỉ vì nó đang là “trend”. Chỉ cần mỗi người dùng mạng tự ý thức được trách nhiệm của mình trong việc tạo nội dung sạch, những thứ xàm xí sẽ không có cơ hội để trở thành xu hướng.
Và không thể bỏ qua trách nhiệm của nhà quản lý đối với việc hình thành, phát triển những trào lưu vô bổ, độc hại trên các nền tảng mạng xã hội. Đã đến lúc các cơ quan hữu trách phải xây dựng quy chuẩn về nội dung phát tán trên mạng, quy định về trách nhiệm của những người có ảnh hưởng trên môi trường số để chấm dứt tình trạng hỗn loạn hiện nay.
Con người thời nay dành nhiều thời gian làm việc, giải trí, tương tác xã hội, kết nối tình cảm… trên mạng. Mạng xã hội không còn ảo mà là một không gian sống thực sự của chúng ta, vì vậy nó cần được điều chỉnh bằng luật pháp và các quy tắc của xã hội văn minh.
Sự “lên ngôi” dù là chớp nhoáng của những món ăn kiểu như mắm tôm kết hợp trà sữa là biểu hiện của sự kém lành mạnh không chỉ về an toàn thực phẩm, văn hóa ẩm thực mà còn về thẩm mỹ, lối sống, cách tiếp nhận các giá trị mới… của con người. Điều này không nên có ở một xã hội có trình độ phát triển cao về văn minh.
Theo VTC News
-
3 phút trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
3 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
4 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
5 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
6 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
8 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
9 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
10 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
11 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
11 phút trước
-
15 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước