Bắt chủ nhân Tịnh thất Bồng Lai

Ngoài 90 tuổi, 'thầy ông nội' đi tù hưởng chính sách gì?

Bị cáo Lê Tùng Vân ngoài 90 tuổi nhưng bản án đã tuyên có hiệu lực thì vẫn phải đi tù như thường. Đối với người cao tuổi sẽ được áp dụng một số chính sách đặc thù khi chấp hành án.

Ngày 21/7, TAND huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã tuyên án sơ thẩm đối với các bị cáo phạm tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai”.

Theo Thanh Niên, bị cáo Lê Tùng Vân bị phạt 5 năm tù. Các bị cáo Nhất Nguyên, Hoàn Nguyên, Trùng Dương mỗi người bị phạt 4 năm tù, Nhị Nguyên 3 năm 6 tháng tù, Cao Thị Cúc 3 năm tù cùng về tội Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bản án xác định, từ năm 2019, ông Lê Tùng Vân chỉ đạo Nhất Nguyên, Nhị Nguyên lập các kênh Youtube: 5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ và Nhất Nguyên - Hoàn Nguyên Official. Dù không phải là người xuất gia nhưng các bị cáo đã đăng tải nội dung cắt ghép, xuyên tạc giáo lý đạo Phật; xúc phạm danh dự cá nhân Thượng tọa Thích Nhật Từ…

Ngoài 90 tuổi, thầy ông nội đi tù hưởng chính sách gì?-1
Bị cáo Lê Tùng Vân tại phiên tòa

Về việc nhiều người kéo đến trụ sở Công an huyện Đức Hòa "đòi" Diễm My, các bị cáo đã dùng điện thoại ghi hình sự việc, sau đó đăng lên kênh Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official với nội dung xuyên tạc: "Công an huyện bắt cóc cô gái tên Diễm My". Những người còn lại có vai trò tham gia diễn xuất, phát trực tiếp các video có nội dung sai sự thật, xúc phạm danh dự người khác.

Chia sẻ trên VOV, luật sư Bùi Phan Anh (Viện trưởng viện Khoa học và Bổ trợ pháp lý, đoàn luật sư TP Hà Nội) nhận định: “Theo quy định của Bộ luật Hình sự, Luật Thi hành án hình sự, sau khi tòa tuyên án, dù tuổi cao nhưng ông Lê Tùng Vân vẫn phải chấp hành án như bình thường. Tuy nhiên, ông Vân vẫn có thể được áp dụng một số chính sách đặc thù với người cao tuổi”.

Theo đó, sau khi tuyên án phạt tù, trong trường hợp ông Lê Tùng Vân bị bệnh nặng thì sẽ được hoãn chấp hành án phạt tù cho đến khi sức khỏe được hồi phục theo quy định tại Điều 67 BLHS năm 2015.

“Trong trường hợp phạm nhân quá già yếu thì đây cũng là một trong những thành phần hồ sơ để xét giảm thời hạn chấp hành án phạt tù. Ngoài ra, nếu phạm nhân cao tuổi bị giam vào buồng kỷ luật thì theo quy định của pháp luật sẽ không bị cùm chân” – Luật sư Bùi Phan Anh nói với tờ báo trên.

Ngoài 90 tuổi, thầy ông nội đi tù hưởng chính sách gì?-2
Ông Lê Tùng Vân vắng mặt trong phiên xét xử thứ 2. 

Điều 66 BLHS 2015 quy định, trường hợp phạm nhân như ông Lê Tùng Vân đang chấp hành án phạt tù mà được giảm thời gian chấp hành án phạt tù thì có thể được tha tù trước thời hạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

- Phạm tội lần đầu;

- Có nơi cư trú rõ ràng;

- Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;

- Đã nộp án phí;

- Đã chấp hành được ít nhất là một phần ba mức phạt tù có thời hạn (do là người trên 70 tuổi).

Ngoài 90 tuổi, thầy ông nội đi tù hưởng chính sách gì?-3
Bị cáo Lê Tùng Vân và Cao Thị Cúc tại tòa

Ngoải ra, chiều 26/7, lãnh đạo Công an tỉnh Long An xác nhận với Dân Trí, đơn vị chuẩn bị phục hồi điều tra 2 nội dung tố giác tội phạm từng bị tạm đình chỉ liên quan đến Tịnh thất Bồng Lai gồm lừa đảo chiếm đoạt tài sản và loạn luân.

“Trước đây, chúng tôi tiếp nhận 3 nội dung tố giác nhưng điều tra để truy tố, xét xử trước vụ lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân.

Hai nội dung còn lại đã tạm đình chỉ điều tra khá lâu, nay chuẩn bị phục hồi điều tra”, lãnh đạo Công an Long An nói.

MT (t/h)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://showbizplus.vietnamnet.vn/ngoai-90-tuoi-thay-ong-noi-di-tu-huong-chinh-sach-gi-n-314777.html

Lê Tùng Vân Tịnh Thất Bồng Lai

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Bắt chủ nhân Tịnh thất Bồng Lai