Ngôi làng kỳ lạ chỉ sinh ra người lùn, không ai cao quá 1,2 mét
Ngôi làng Yangsi (Tứ Xuyên, Trung Quốc) là nơi khiến các nhà khoa học bối rối trong nhiều thập kỷ do 40% dân số là người lùn.
Ngôi làng Yangsi nằm biệt lập ở phía tây nam của tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc được mệnh danh là "ngôi làng người lùn". Theo lời các già làng, cuộc sống bình thường và hạnh phúc của họ "đã bị hủy hoại vào một đêm mùa hè năm 1951" vì một căn bệnh lạ.
Căn bệnh chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em trong độ tuổi 5 đến 7, khiến các em ngừng phát triển và giữ nguyên chiều cao suốt phần đời còn lại. Ngoài việc không cao lên, một số bệnh nhân mắc nhiều dạng khuyết tật khác nhau.
Người dân ở làng Yangsi đều có chiều cao khiêm tốn.
Một thống kê được thực hiện vào năm 1985 phát hiện 119 trường hợp ngừng phát triển chiều cao. Căn bệnh này còn ảnh hưởng đến những thế hệ sau. Tính đến năm năm 2014, 36 trong số 80 dân làng là người lùn. Trong số này, người cao nhất chỉ cao 117cm, trong khi người thấp nhất cao 64cm.
Nhiều chuyên gia cho rằng bệnh này được gọi là "bệnh lùn". Người mắc bệnh này trên thế giới đã phát hiện nhiều nhưng không có tính tập trung như làng Yangsi.
Bệnh lùn là hiện tượng tầm vóc thấp bé do tình trạng y tế hoặc di truyền. Theo định nghĩa, người mắc bệnh lùn thường có chiều cao từ 147cm trở xuống. Chiều cao trung bình của họ là 122 cm.
Vào tháng 1/2008, Cục Y tế huyện Tư Trung đã ủy quyền cho Bệnh viện Nhân dân huyện tiến hành kiểm tra X-quang đối với những người lùn ở làng Yangsi.
Phim chụp X-quang cho thấy rõ ràng các khớp cơ thể không chỉ là dị tật mà khe hở giữa khớp háng và chỏm xương đùi không tồn tại, được dính chặt với xương chậu. Những thay đổi về cơ thể này khiến sự tăng trưởng bị hạn chế, biểu hiện chính là chiều cao ngừng phát triển.
Tính đến năm 2014, 40% dân làng Yangsi là người lùn.
Các chuyên gia đã quyết tâm về làng Yangsi để nghiên cứu nguyên nhân. Có nhiều giả thuyết được đưa ra để phỏng đoán về nguyên nhân gây ra tình trạng này.
Sau khi kết hợp các tài liệu lịch sử và các chuyến tham quan thực địa, họ cho rằng nguyên nhân khiến dân làng nơi đây trở nên thấp bé có thể liên quan đến thực phẩm từ những năm 1930.
Theo ghi chép, vào những năm 1930, lượng mưa ở Tứ Xuyên tăng cao, điều kiện sống thấp, lúa mì, khoai lang, ngô… được dân làng Yangsi thu hoạch rất dễ bị nấm mốc và sản sinh ra một loại nấm tên là nấm Fusarium.
Vào thời điểm đó, quan niệm vệ sinh chưa cao, trình độ kinh tế chưa phát triển nên dân làng hay ăn phải một số thực phẩm bị mốc.
Được biết loại nấm Fusarium sau khi xâm nhập vào cơ thể con người sẽ sinh ra độc tố lắng đọng trong cơ thể và ức chế sự phát triển của mô sụn, khiến xương khớp sẽ ngừng phát triển, các bộ phận phát triển chậm, cuối cùng dẫn đến bệnh thiếu máu cục bộ khớp háng.
Vì vậy, trong ảnh chụp X-quang của dân làng Yangsi, đỉnh đầu xương đùi biến mất và khe hở cũng biến mất.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng phát hiện từ mẫu nước lấy từ giếng cổ của làng từ những năm 20 thế kỷ trước, các nguyên tố như Canxi, Phốt pho thiếu trầm trọng, trong khi con người muốn cao, những chất này là không thể không có.
Họ cho rằng nguồn nước của làng có vấn đề. Cũng được biết, qua điều tra, ngôi làng này thường xuyên cảm nhận có những cơn địa chấn, mà họ cho là động đất.
Thêm một giả thuyết khác từ các nhà khoa học, vào năm 1997, do nồng độ thủy ngân trong đất làng Yangsi cao nên gây ra bệnh nhưng họ không thể tự chứng minh giả thuyết. Kết quả, nguyên nhân của căn bệnh vẫn còn là bí ẩn cho đến ngày nay.
Các chuyên gia chưa thể tìm ra nguyên nhân gây "bệnh lùn" ở ngôi làng Yangsi.
Giới chức Trung Quốc không phủ nhận sự tồn tại của "ngôi làng người lùn", nhưng hiện chưa cho phép người nước ngoài đến đây. Do đó, càng khiến cho câu chuyện về một "ngôi làng người lùn" trở nên bí ẩn và ly kỳ.
Một số cư dân đã rời bỏ làng do sợ mắc bệnh. Song, tình hình đã được cải thiện trong những năm gần đây. Số lượng trường hợp người lùn ở những thế hệ sau này đã dần giảm đi.
Theo Gia Đình Việt Nam
-
52 phút trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
5 giờ trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
6 giờ trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
7 giờ trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
9 giờ trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
10 giờ trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
11 giờ trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
15 giờ trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
1 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
-
1 ngày trướcDù xạ đen là dược liệu khá lành tính nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ không mong muốn với một số người, vậy ai không nên uống nước xạ đen?
-
1 ngày trướcDưa hấu ngoài dùng để ăn trực tiếp thì nước ép dưa hấu cũng là một món đồ uống giải khát được nhiều người ưa thích.
-
1 ngày trướcVốn dĩ bản chất của nước là trong suốt, nhưng có một con sông ở thành phố Cusco, Peru lại có nước màu đỏ mang lại cảm giác kỳ bí khi chiêm ngưỡng.
-
1 ngày trướcDứa là loại trái cây nhiệt đới được yêu thích bởi hương vị thơm ngon, chua ngọt và giàu dinh dưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn được quả dứa ngon.
-
1 ngày trướcĐậu bắp có thể chế biến thành nhiều món ăn đa dạng như nướng, xào, hấp, luộc, nhiều tác dụng và được mệnh danh là nhân sâm xanh.
-
1 ngày trướcĐậu bắp là loại thực phẩm có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon, ngoài ra nó còn có công dụng vô cùng tuyệt vời. Tuy nhiên nhiều người ngại ăn đậu bắp vì sợ nhớt.
-
1 ngày trướcDưới đây là 5 siêu thực phẩm rất hữu ích cho việc giảm cholesterol xấu.
-
1 ngày trướcRượu vang đỏ được uống trong ly lớn, miệng rộng và thường chỉ rót 1/3 ly, tại sao khi uống rượu vang đỏ lại không rót đầy ly?
-
1 ngày trướcĐây chính là những món rau giúp thải mỡ, giảm cân cực tốt trong mùa này mà bạn không nên bỏ qua.
-
2 ngày trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
Tin tức mới nhất
Hay nhất 2sao
-
17 ngày trước