Người dân bỏ túi tiền triệu mỗi ngày nhờ săn đặc sản chuột đồng
Đến mùa lũ, nhiều người dân huyện Yên Thành và các huyện lân cận đổ xô ra đồng để săn "đặc sản" chuột đồng đưa đi bán, bỏ túi tiền triệu mỗi ngày.
Những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10, nghề bắt chuột đồng ở huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An và các địa phương lân cận bắt đầu vào dịp cao điểm nhất trong năm.
Về làng Thọ Bằng, xã Đức Thành, huyện Yên Thành những ngày này sẽ bắt gặp cảnh người dân đi bắt chuột đồng vô cùng nhộn nhịp. Nhiều năm qua, địa phương này được biết đến là “làng đặc sản thịt chuột” nổi tiếng.
Theo người dân nơi đây, sau các đợt mưa lụt, nước ở các cánh đồng dâng lên khiến chuột đồng phải tìm đến các bờ ruộng, cồn cao để đào hang trú ngụ. Đây là thời điểm người dân đổ xô ra đồng để săn chuột về cải thiện bữa ăn và bán kiếm thêm thu nhập.
Thời xa xưa người dân nơi đây chỉ đi săn bắt chuột để chúng đỡ phá mùa màng. Sau một thời gian, chuột săn bắt về được người dân làm thức ăn, món nhậu. Thịt chuột dần trở thành món ăn ''khoái khẩu'' của nhiều người. Từ đó, nghề săn chuột đã mang lại thu nhập tốt cho người dân.
Chuột đồng được săn bắt quanh năm, nhưng từ tháng 8 đến tháng 10 là thời điểm nhiều chuột đồng nhất, có những ngày nhiều cơ sở ở xã Đức Thành thu 7 tạ đến 1 tấn chuột. Sau khi thu mua, những cơ sở này sẽ đưa đến các tỉnh thành khác để tiêu thụ.
Anh Lê Văn Xuân, 43 tuổi, trú ở huyện Yên Thành mang gần 40kg chuột các loại đến nhập tại cơ sở thu mua. Đây là thành quả sau một đêm anh đi săn ở các địa phương lân cận. Với giá dao động từ 30.000 đồng- 40.000 đồng/kg, sau một đêm, trừ chi phí, xăng xe anh Xuân thu được hơn 800.000 đồng – 1.000.000 đồng.
Mỗi ngày, cơ sở thu mua chuột đồng của ông Cung Đình Mậu, trú ở xã Đức Thành có rất nhiều người dân đến nhập chuột. Theo ông Mậu, người dân từ các huyện Diễn Châu, Yên Thành, Quỳnh Lưu… mang chuột đến bán. Trung bình mỗi ngày cơ sở này thu mua từ 5 tạ đến 1 tấn chuột, sau đó đem đi các tỉnh thành phía Bắc để tiêu thụ.
"Người dân bắt được nhiều chuột, lại được giá nên họ phấn khởi lắm. Cứ sau mỗi đêm đánh bắt, người ít nhất đem chuột đến đây bán được từ 200.000 đồng – 300.000 đồng, người nhiều thì 1 - 2 triệu đồng", ông Mậu cho biết thêm.
Theo ông Cung Đình Hoàn, Bí thư chi bộ xóm 1 – Thọ Bằng, toàn xóm có gần 330 hộ với trên 1.100 nhân khẩu. Thời điểm này, lúc nào cũng có gần 100 người thường xuyên đi săn bắt chuột. Trên địa bàn xóm hiện có 3 điểm thu mua, trung bình sẽ mua từ 5 tạ đến 1 tấn chuột/ngày. Mùa màng xong xuôi, người dân thường đi săn bắt để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống.
Món thịt chuột đồng từ lâu cũng không thể thiếu trong các mâm cỗ của người dân vùng quê Yên Thành, Nghệ An. Đây cũng là món ăn được cho là “sang chảnh” ở đây để đãi khách quý ghé thăm.
Thịt chuột trở thành món ăn đặc sản, được các nhà hàng, quán nhậu ưa chuộng. Thịt chuột có thể chế biến thành nhiều món khác nhau như nướng, giả cầy, luộc,... phục vụ thực khách.
Những người thợ săn chuột ở vùng quê này cho hay, chuột sau khi bắt về sẽ được thui rơm vàng, rồi bắt đầu tiến hành lột da, cắt bỏ phần đầu, đuôi, chân. Sau đó, sẽ chế biến thành nhiều món theo khẩu vị tùy thích của mỗi người.
Theo Người Đưa Tin
-
13 phút trướcThịt lợn là thực phẩm được ưa chuộng trong bữa ăn hàng ngày của nhiều gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách phân biệt thịt lợn tươi và thịt lợn chết.
-
9 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
11 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
14 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
15 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
16 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
18 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
19 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
20 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
21 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
1 ngày trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
2 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
Tin tức mới nhất
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước
-
9 giờ trước