Người đàn ông ăn gỏi cá rô phi suýt phải cưa chân

Sau khi ăn gỏi cá rô phi với bạn bè, người đàn ông 54 tuổi ở Hải Phòng bị sốc, suy giảm chức năng của 2 tạng phải vào viện cấp cứu.

Ngày 1/5, thông tin từ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội) cho biết mới đây, bệnh viện tiếp nhận cấp cứu trường hợp bệnh nhân bị nhiễm độc nguy kịch tính mạng được chuyển lên từ Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng.

Bệnh nhân là ông N.V.T. (54 tuổi, trú tại Hải Phòng) vốn là lao động tự do, làm việc tại các công trình xây dựng địa phương. Sau một ngày làm việc, ông T. cùng bạn bè ăn món gỏi cá rô phi.

Một ngày sau bữa nhậu, ông T. bắt đầu phát sốt, chân phải tê và không thể cử động được. Ông được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Tiệp - Hải Phòng.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành khám và chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm độc do vibrio parahaemolyticus hay còn gọi là tả biển, một loại vi khuẩn thường có trong các loại thủy sản như cá, tôm…

Người bệnh rơi vào trạng thái sốc, suy giảm chức năng gan, thận, cần tới vận mạch để duy trì huyết áp và được chuyển lên bệnh viện tuyến trên tiếp tục điều trị.

Người đàn ông ăn gỏi cá rô phi suýt phải cưa chân-1
Người đàn ông 54 tuổi rơi vào tình trạng nguy kịch sau khi ăn gỏi cá rô phi. Ảnh: Sức khỏe Đời sống.

Tại Bệnh viện Việt Đức, các bác sĩ trực cấp cứu chuyên khoa chấn thương chỉnh hình và hồi sức liên tục hội chẩn, đưa ra các biện pháp tốt nhất nhằm duy trì tình trạng huyết động, đưa ra phương án xử lý vết thương ở cẳng chân cho người bệnh.

Sau 3 ngày điều trị tích cực, may mắn bệnh nhân đã tỉnh và các chỉ số trong cơ thể dần ổn hơn. Sau đó, người bệnh được đưa vào điều trị tại khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương.

Sau 1 tuần điều trị, bệnh nhân tiến triển tốt hơn, không còn dùng vận mạch, chức năng gan và thận dần trở lại bình thường. Kết quả xét nghiệm sau đó không còn ghi nhận xuất hiện của tả biển.

ThS.BS Trần Tuấn Anh, khoa Phẫu thuật Nhiễm khuẩn và Chăm sóc vết thương - người trực tiếp điều trị cho ông T. khuyến cáo việc sử dụng thức ăn chưa được nấu chín kĩ luôn tiềm ẩn nguy cơ nhiễm các loại vi sinh vật có trong thực phẩm. Điều này không những nguy cơ đe dọa tới tính mạng và còn ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt và lao động về sau.

"Người dân cần ăn chín, uống sôi và tránh tối đa việc sử dụng các thực phẩm không rõ nguồn gốc, không rõ độc tính có thể ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân và người thân”, bác sĩ Trần Tuấn Anh nói.

Theo Zing

Xem link gốc Ẩn link gốc https://zingnews.vn/nguoi-dan-ong-an-goi-ca-ro-phi-suyt-phai-cua-chan-post1079962.html

ngộ độc thực phẩm

Tin tức mới nhất