Người đàn ông được trả gần 7 triệu/ngày nhờ nếm thử đồ ăn vặt
Nếu từng ăn qua đồ ăn vặt Trung Quốc, đặc biệt là thanh cay, bạn sẽ bất ngờ khi biết người tạo ra hương vị của món ăn này.
Li Zili (44 tuổi) là giám đốc nghiên cứu và phát triển tại nhà máy thanh cay Jialong ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Mỗi ngày anh phải nếm thử 40 loại thanh cay khác nhau để tìm ra hương vị mới.
Thanh cay là món ăn vặt phổ biến nhất Trung Quốc, làm từ bột mì và nước sốt cay. Chìa khóa thành công của món ăn này chính là nước sốt, thường làm từ dầu, ớt, tiêu Tứ Xuyên, quế và riềng.
Anh Li phải nếm thử rất nhiều thanh cay mỗi ngày.
Trong công việc, anh Li là một người rất tỉ mỉ, thường giữ một cuốn sổ ghi chép chi tiết về việc nếm thử thanh cay.
Thời gian gần đây, công việc của anh Li được nhiều người biết tới hơn sau khi Bảo tàng Latiao ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc trả 1.888 tệ/ngày (khoảng 6,6 triệu đồng) cho anh để nếm thử và đưa ra phản hồi về sản phẩm của họ.
Ngoài ra, anh Li còn từ chối một công ty khác khi họ đề nghị trả lương cho anh tới 1 triệu tệ/năm (khoảng 3,5 tỷ đồng). Anh nói rằng, hàng chục hương vị thanh cay mà mình phát triển là bí mật của nhà máy nơi anh đang làm.
Được biết, anh Li sinh ra ở Bình Giang, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đây cũng là nơi món thanh cay ra đời. Trong những năm qua, anh Li đã áp dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học để tạo ra hàng chục hương vị khác nhau cho món ăn vặt này.
Anh lớn lên trong một gia đình có truyền thống bán đồ ăn vặt là đậu phụ cay nên từ nhỏ đã nếm nhiều loại ớt khác nhau.
Sau khi tốt nghiệp đại học, anh quyết định trở về nhà và hỗ trợ việc kinh doanh đang khó khăn của bố mẹ. Anh đã tạo ra một hương vị mới cho các món ăn của gia đình và tái cấu trúc lại công việc kinh doanh. Sau đó, anh rời nhà để tìm kiếm những thử thách lớn hơn, đây cũng là lúc anh phát hiện ra món thanh cay.
Vào thời điểm đó, thanh cay là món ăn vặt rẻ tiền của trẻ em. Khi nếm thử, anh bị sốc bởi hương vị của món ăn này quá kinh khủng, nó chỉ đơn giản là cay xộc lên mũi.
Anh Li vào làm cho một nhà máy thanh cay, tình nguyện phát triển sản phẩm cho công ty. Để bảo vệ vị giác của mình, anh nói không với bia rượu, thuốc lá, thậm chí bỏ luôn các món ăn cay khác.
Mỗi ngày, anh chịu trách nhiệm nếm thử các thanh cay do nhà máy sản xuất, đảm bảo mọi thứ phải chất lượng và có tính nhất quán. Anh cũng nếm thử các loại thanh cay của hãng khác để duy trì tính cạnh tranh. Anh cho biết, thanh cay dường như đã trở thành bữa ăn hằng ngày của anh.
Hiện tại, anh Li là một trong những người phát triển hương vị thanh cay hàng đầu trong ngành. Hàng chục sản phẩm mà anh chịu trách nhiệm về hương vị được cho là luôn bán chạy nhất.
Theo Người Đưa Tin
-
6 giờ trướcNhiều nghiên cứu chứng minh xông hơi giúp tăng sức chứa và chức năng phổi, cải thiện hô hấp, tuy nhiên một số nhóm người không nên xông hơi.
-
9 giờ trướcSáng sớm nay, nhiệt độ trên đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) xuống dưới 1 độ C, xuất hiện lớp băng mỏng trên mặt đất, cây cỏ.
-
10 giờ trướcRươi là món ăn ngon, giàu đạm nhưng có hình dạng nhuyễn thể nhiều chân dễ gây sợ hãi và có thể dẫn tới dị ứng.
-
11 giờ trướcTuyến cáp treo dốc nhất thế giới vừa được khánh thành trên dãy núi Bernese Alps.
-
13 giờ trướcTừ trường hợp đột tử vào sáng sớm mùa đông, bác sĩ cảnh báo những chi tiết nhỏ trong sinh hoạt có thể ảnh hưởng lớn tới sức khỏe.
-
14 giờ trướcHiệu ứng giả vỡ khiến East Taihang Glasswalk trở thành cây cầu kính có trải nghiệm kinh hoàng đối với du khách "yếu tim".
-
15 giờ trướcMới đây, một nữ du khách Trung Quốc đã bị hất văng ra khỏi tàu sau khi đu hẳn người ra bên ngoài để tạo dáng chụp ảnh.
-
16 giờ trướcQuảng Nam đón hơn 8 triệu lượt khách trong năm 2024, vượt qua kỷ lục 7,8 triệu lượt của năm 2019. Tổng doanh thu du lịch mang lại cho địa phương này khoảng 30.820 tỷ đồng.
-
17 giờ trướcBữa tiệc ấm áp trong đêm Giáng sinh với các món ăn truyền thống, đặc trưng là dịp để bạn cùng gia đình quây quần bên nhau.
-
19 giờ trướcBánh "ngon, bổ, rẻ" nhưng bạn cần lưu ý những vấn đề dưới đây khi sử dụng thực phẩm này để tránh "rước họa vào thân"
-
1 ngày trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
2 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
2 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
2 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
3 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
3 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
3 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
3 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
3 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
3 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước