Người đàn ông được trả gần 7 triệu/ngày nhờ nếm thử đồ ăn vặt
Nếu từng ăn qua đồ ăn vặt Trung Quốc, đặc biệt là thanh cay, bạn sẽ bất ngờ khi biết người tạo ra hương vị của món ăn này.
Li Zili (44 tuổi) là giám đốc nghiên cứu và phát triển tại nhà máy thanh cay Jialong ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Mỗi ngày anh phải nếm thử 40 loại thanh cay khác nhau để tìm ra hương vị mới.
Thanh cay là món ăn vặt phổ biến nhất Trung Quốc, làm từ bột mì và nước sốt cay. Chìa khóa thành công của món ăn này chính là nước sốt, thường làm từ dầu, ớt, tiêu Tứ Xuyên, quế và riềng.
Anh Li phải nếm thử rất nhiều thanh cay mỗi ngày.
Trong công việc, anh Li là một người rất tỉ mỉ, thường giữ một cuốn sổ ghi chép chi tiết về việc nếm thử thanh cay.
Thời gian gần đây, công việc của anh Li được nhiều người biết tới hơn sau khi Bảo tàng Latiao ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc trả 1.888 tệ/ngày (khoảng 6,6 triệu đồng) cho anh để nếm thử và đưa ra phản hồi về sản phẩm của họ.
Ngoài ra, anh Li còn từ chối một công ty khác khi họ đề nghị trả lương cho anh tới 1 triệu tệ/năm (khoảng 3,5 tỷ đồng). Anh nói rằng, hàng chục hương vị thanh cay mà mình phát triển là bí mật của nhà máy nơi anh đang làm.
Được biết, anh Li sinh ra ở Bình Giang, tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Đây cũng là nơi món thanh cay ra đời. Trong những năm qua, anh Li đã áp dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học để tạo ra hàng chục hương vị khác nhau cho món ăn vặt này.
Anh lớn lên trong một gia đình có truyền thống bán đồ ăn vặt là đậu phụ cay nên từ nhỏ đã nếm nhiều loại ớt khác nhau.
Sau khi tốt nghiệp đại học, anh quyết định trở về nhà và hỗ trợ việc kinh doanh đang khó khăn của bố mẹ. Anh đã tạo ra một hương vị mới cho các món ăn của gia đình và tái cấu trúc lại công việc kinh doanh. Sau đó, anh rời nhà để tìm kiếm những thử thách lớn hơn, đây cũng là lúc anh phát hiện ra món thanh cay.
Vào thời điểm đó, thanh cay là món ăn vặt rẻ tiền của trẻ em. Khi nếm thử, anh bị sốc bởi hương vị của món ăn này quá kinh khủng, nó chỉ đơn giản là cay xộc lên mũi.
Anh Li vào làm cho một nhà máy thanh cay, tình nguyện phát triển sản phẩm cho công ty. Để bảo vệ vị giác của mình, anh nói không với bia rượu, thuốc lá, thậm chí bỏ luôn các món ăn cay khác.
Mỗi ngày, anh chịu trách nhiệm nếm thử các thanh cay do nhà máy sản xuất, đảm bảo mọi thứ phải chất lượng và có tính nhất quán. Anh cũng nếm thử các loại thanh cay của hãng khác để duy trì tính cạnh tranh. Anh cho biết, thanh cay dường như đã trở thành bữa ăn hằng ngày của anh.
Hiện tại, anh Li là một trong những người phát triển hương vị thanh cay hàng đầu trong ngành. Hàng chục sản phẩm mà anh chịu trách nhiệm về hương vị được cho là luôn bán chạy nhất.
Theo Người Đưa Tin
-
58 phút trướcNgười phụ nữ trẻ thoát chết trong gang tấc sau khi uống quá nhiều nước khiến lượng natri trong máu xuống mức nguy hiểm.
-
1 giờ trướcMột nữ du khách òa khóc khi bị khỉ "trấn lột" đồ ăn trên núi Nga Mi ở Tứ Xuyên.
-
2 giờ trướcTới Hà Nội, vị khách mang hai dòng máu Việt và Pakistan thưởng thức món bánh đa cua và liên tục khen ngon.
-
4 giờ trướcDưới đây là những món ăn vặt vừa ngon lại vừa hạn chế tăng cân giới sao nữ Vbiz ưa dùng.
-
13 giờ trướcĐây là những loại rau được ưa chuộng bởi tính an toàn, không cần dùng thuốc trừ sâu trong quá trình nuôi trồng.
-
15 giờ trướcHàng loạt buổi phát trực tiếp hoạt động khui túi mù trên TikTok thu hút lượng người xem rất lớn, trend khui túi mù là gì mà hấp dẫn giới trẻ đến vậy?
-
17 giờ trướcSân bay Dunedin đang phải đối mặt với nhiều ý kiến trái chiều khi ban hành quy định giới hạn thời gian ôm tạm biệt ở khu vực đưa đón khách không quá 3 phút.
-
18 giờ trướcNhiều người không biết rằng nước luộc gà có thể được tận dụng làm món đặc sản vô cùng nổi tiếng mà nhiều du khách yêu thích.
-
19 giờ trướcTrận mưa sao băng thứ 2 của tháng 10 mang tên Orionids sẽ dày đặc nhất vào đêm 21, rạng sáng 22-10 theo định vị tại TP HCM.
-
20 giờ trướcCách pha cà phê cũ bằng vợt và nước đang sôi hiếm hoi còn tồn tại ở TP.HCM, nhiều người thích thú, nửa đêm vẫn xếp hàng mua và có thể ngồi vỉa hè tới sáng để uống.
-
23 giờ trướcNhiều người Hàn Quốc rầm rộ đăng ký các khóa học nấu ăn cho thú cưng để khám phá cách chế biến các món ăn giàu dinh dưỡng và an toàn.
-
23 giờ trướcBạn có thể ăn cơm 2 bữa mỗi ngày nhưng cần cân nhắc loại gạo và lượng hấp thụ.
-
1 ngày trướcĐể phòng ngừa ung thư, chuyên gia Andrew tránh ăn thịt chế biến sẵn, thịt đỏ; không uống rượu, nước ngọt.
-
1 ngày trướcTuy địa hình hiểm trở với nhiều khúc cua liên tiếp nhưng cung đường ở Hà Giang này khiến bất kỳ ai đi qua cũng cảm thấy choáng ngợp vì cảnh đẹp như tranh.
-
1 ngày trướcSự cố xảy ra khi một đoàn du khách ghé thăm khu danh thắng núi Kiềm Linh ở Quý Dương, Quý Châu.
-
1 ngày trướcDịch vụ thuê người đồng hành có thể hỗ trợ tinh thần và thể chất khi chinh phục những ngọn núi cao ở Trung Quốc đang gây nhiều ý kiến trái chiều.
-
2 ngày trướcTừ loại cá trước kia chỉ có nhà nghèo ăn, giờ đây cá bống trở thành một đặc sản mang lại thu nhập cho nhiều người dân.
-
2 ngày trướcCác nhà khoa học chỉ ra rằng, các chất trong hoa chuối có thể giúp người bệnh tiểu đường kiểm soát đường huyết tốt hơn...
-
3 ngày trướcMột nam du khách bay dù lượn đã vô cùng bất ngờ khi tình cờ ghi lại được hình ảnh hiếm có trên đỉnh của đại kim tự tháp Giza, có niên đại khoảng 4.500 năm tuổi.
-
3 ngày trướcMột tiếp viên hàng không đã nhận được lời "cầu cứu" rất lịch sự từ một hành khách trên máy bay.
Tin tức mới nhất
-
24 phút trước
-
38 phút trước
-
52 phút trước
-
53 phút trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
-
6 ngày trước
-
-
6 ngày trước