Người đàn ông nhẹ dạ bị nhiều kẻ lừa đảo, chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng

Bị hết người này đến người khác dẫn dụ chuyển tiền, người đàn ông nhẹ dạ cả tin đã bị lừa đảo chiếm đoạt hơn 3 tỷ đồng. Trong số những kẻ lừa đảo có cả 1 nhân viên an ninh sân bay.

Ngày 29/5, TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Vương Hồng Quân (SN 1993, ở Đông Anh) mức án 7 năm 6 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, khoảng đầu năm 2023, thông qua mạng xã hội Facebook, anh Đặng Văn T. (SN 1979, ở Bình Phước) kết bạn với đối tượng sử dụng tài khoản “Palacio Kim”.

Quá trình nhắn tin trò chuyện qua mạng xã hội, đối tượng tự giới thiệu là nữ quân nhân Hoa Kỳ, đang làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình tại Cộng hòa Yemen, sắp giải ngũ.

Người này nói có số tiền 5,4 triệu USD muốn tìm cơ hội đầu tư tại Việt Nam, nhờ anh T. giữ hộ và sẽ chia cho anh này một phần. Đối tượng còn nói sẽ gửi tiền cho anh T. qua đường hàng không bằng dịch vụ chuyển phát đặc biệt, miễn trừ ngoại giao và anh T. đồng ý. 

Ngày 18/2/2023, anh T. nhận được cuộc gọi từ số điện thoại lạ, giới thiệu là Linh Chi, làm việc tại một công ty vận chuyển hàng hóa đặc biệt, thông báo anh T. có kiện hàng trọng lượng 17,5kg do “Palacio Kim” gửi từ Cộng hòa Yemen đã về đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.  

Qua trao đổi, Linh Chi yêu cầu anh T. đóng phí vận chuyển là 26 triệu đồng vào tài khoản ngân hàng do đối tượng chỉ định. Anh T. đồng ý và chuyển khoản số tiền trên theo yêu cầu.

Nhưng sau đó, đối tượng xưng tên Linh Chi viện ra các lý do, hướng dẫn anh T. nhiều lần chuyển hơn 900 triệu đồng vào các tài khoản khác nhau.

Thời gian sau đó, nghi ngờ bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản nên ngày 1/3/2023, anh T. đến sân bay Nội Bài để xác minh, tìm hiểu.

Tại đây, anh T. quen biết Vương Hồng Quân, khi đó là nhân viên an ninh thuộc Đội trật tự ga quốc nội - Trung tâm an ninh hàng không - Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.

Sau khi nói chuyện và xem giấy tờ của anh T. đưa, Quân biết anh này bị đối tượng Linh Chi lừa đảo chiếm đoạt tiền nên bảo anh đi trình báo cơ quan công an. 

Khi anh T. nói không có quan hệ, quen biết với cơ quan công an và nhờ Quân giúp thì Quân nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người đàn ông nhẹ dạ. 

Quân nói với anh T. mình có mối quan hệ và sẽ nhờ bên công an điều tra, giúp anh lấy lại số tiền đã bị chiếm đoạt, hứa sẽ liên hệ với Công an TP Hà Nội để lập án, mọi chi phí phá án do anh T. chi trả. Anh T. đã đồng ý với Quân.

Quân dặn anh T., trong thời gian cơ quan công an làm việc, anh không phản hồi tin nhắn của nhóm đối tượng lừa đảo, không để thông tin vụ việc lộ lọt ra ngoài và không nói cho ai biết.

Sau đó, anh T. về lại quê để chuẩn bị tiền. Trong khoảng thời gian từ tháng 3-6/2023, Quân nhiều lần gian dối, đưa ra những thông tin không có thật, mục đích yêu cầu anh T. chuyển tiền vào tài khoản cho Quân.

Cáo trạng xác định, Quân đã chiếm đoạt của anh T. tổng số hơn 2,4 tỷ đồng. Toàn bộ số tiền trên, Quân sử dụng vào mục đích trả nợ và chi tiêu cá nhân hết.

Ngày 25/6/2023, Quân tiếp tục yêu cầu anh T. chuyển thêm 600 triệu đồng, nhưng anh này không còn tiền.

Sau đó, anh T. nhiều lần hỏi Quân về tiến trình điều tra, thu hồi tài sản nhưng Quân tránh mặt, không trả lại tiền cho anh T. nên tháng 7/2023, anh T. đã gửi đơn đến Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội tố giác Quân về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đến ngày 16/11/2023, Quân bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội bắt tạm giam để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với người tự nhận là Linh Chi và đối tượng sử dụng tài khoản “Palacio Kim” đã có hành vi đưa ra thông tin gian dối để chiếm đoạt tiền của anh T., cơ quan công an đã điều tra, xác minh nhưng chưa xác định được nhân thân, lai lịch.

Ngày 8/3/2024, CQĐT quyết định tách vụ án hình sự, tách hành vi của các đối tượng để tiếp tục điều tra, làm rõ, xử lý sau.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/nguoi-dan-ong-nhe-da-bi-nhieu-ke-lua-dao-chiem-doat-hon-3-ty-dong-2285748.html

lừa đảo

Tin tức mới nhất