Người thân nói gì vụ mẹ mang bầu ôm 2 con nhảy sông tự tử?

Chuyện chị Chu Thị V. (25 tuổi) đang mang thai, ôm hai con thơ gieo mình xuống sông Bùng, Diễn Châu (Nghệ An) tự tử khiến dư luận bàng hoàng.

Có chuyện cãi vã?

Vụ việc đau lòng xảy ra vào trưa ngày 3/9. Hàng trăm người dân quê từ nhiều xóm làng của huyện Diễn Châu đứng “đội nắng” vây kín chiếc cầu bắc qua hai xã Diễn Ngọc - Diễn Hoa, đau đáu nhìn xuống dòng sông Bùng để chờ tin vớt thi thể chị Chu Thị V. đang mang bầu tháng thứ ba và 2 đứa con, đứa lớn mới vừa 4 tuổi, con nhỏ 3 tuổi.

Trong căn nhà nhỏ của ông Chu Quang Tiến (bố đẻ chị V.) ở xã Diễn Tháp, huyện Diễn Châu, rất đông người anh em, chòm xóm sang chia buồn. Nén nỗi đau, ông Tiến kể lại những tình tiết liên quan đến cái chết bi thương của con gái. Theo lời ông Tiến, sáng ngày xảy sự việc, vợ chồng V. chở hai con ghé qua đây chơi.

Người thân nói gì vụ mẹ mang bầu ôm 2 con nhảy sông tự tử?-1
Anh Võ Văn H. (chồng chị V.) thẫn thờ bên di ảnh vợ con. ẢNH: V. ĐỒNG

Lúc đó, vì có chút việc nên ông Tiến sang nhà ông hàng xóm mà chưa kịp hỏi han, trò chuyện với con và cháu. Đến 10h ông Tiến về thì không thấy vợ chồng V. và hai cháu nữa. Ông Tiến hỏi người con út thì biết vợ chồng V. vừa mới to tiếng cãi nhau một lúc rồi chở nhau về nhà. Ông Tiến nghĩ, trong cuộc sống, chuyện hai vợ chồng xảy xích mích là bình thường nên cũng không để ý lắm.

Nhắc đến chuyện xích mích của vợ chồng chị V. bà cô ruột góp chuyện: "Thời gian sinh đứa con đầu lòng (2013) chị V. có buồn phiền chuyện gia đình. Mấy lần chị V. tìm tôi giải bày tâm tư nhưng tôi cứ gạt đi bằng những lời động viên “chuyện vợ chồng xích mích, đôi co này nọ là chuyện thường tình.

Là phụ nữ, là người vợ, người mẹ mình nên nhẫn nhịn. Ngoài đường gặp chuyện oan trái còn phải chín bỏ làm mười huống chi trong gia đình. Nhiều lần sau V. lại nói về chuyện này nhưng tôi không nghe nữa” - bà cô bộc bạch.

Ông Tiến cũng nói: "V. có nói qua chuyện này với tôi nhưng tôi cũng gạt đi và bảo vun vén cho cuộc sống của con cái. Tôi bảo cả hai theo tôi sang Lào làm ăn, mỗi năm đi từ tháng 10 đến tháng 3. Những ngày ở nhà, tôi bảo hai đứa thuê nhà gần đây mà buôn bán cho thuận tiện. Hai vợ chồng chịu khó làm ăn lắm. Rồi đứa thứ hai ra đời, cuộc sống tuy vất vả nhưng tôi thấy cũng rất hạnh phúc".

Nhắc đến hai đứa cháu, ông Tiến ngậm ngùi trong nước mắt: “Hai đứa cháu ngoan lắm. Đứa lớn mới nhập học được 3 ngày. Khi đi học về nhà ông bà thì khoanh tay chào rõ to. Thấy ông làm gì cũng chạy lại làm theo từ quét nhà đến nhặt lá trong vườn. Còn đứa bé thì bụ bẫm mới biết nói. Suốt ngày cứ bi bô gọi ông, bà”.

Nói đoạn, ông bỗng trở nên đau xót đến nỗi thốt ra: “Chúng nó chết thì chết nhưng cháu phải để lại cho ông bà chứ”.

Người thân nói gì vụ mẹ mang bầu ôm 2 con nhảy sông tự tử?-2
Ông Chu Văn Tiến (bố đẻ chị V.) xót thương cho số phận con gái và những người cháu ngoại. ẢNH: V. ĐỒNG

Rời nhà ông Tiến, chúng tôi đi thêm 7 km để đến nhà chị V. ở xã Thọ Thành, huyện Yên Thành. Căn nhà cấp bốn đơn sơ giữa mảnh vườn nhỏ của bố mẹ chồng bỗng trở nên vừa cô lạnh trong mùi khói hương.

Những người láng giềng vừa vào thắp nén hương chia buồn với anh Võ Văn H. (25 tuổi) chia sẻ: “Hai vợ chồng còn quá trẻ. Cái móng nhà mới cũng vừa hoàn thành. Bao dự định phía trước của đôi vợ chồng này bỗng dở dang..”.

Một người dân khác nói giọng ngậm ngùi: “Chị V. là người phụ nữ chịu thương, chịu khó, làm đủ thứ nghề để mưu sinh. Đặc biệt, chị lại đang có thai mới 3 tháng.

Riêng người chồng thì hiền lành, hàng ngày vác những bó mía phụ vợ bán hàng. Tranh thủ thời gian rỗi, anh lại đi gặt lúa, lợp mái tôn thuê. Hai vợ chồng chắt chiu từng đồng để lo cho hai con và góp lại để làm nhà. Nhưng không hiểu sao lại đến nông nỗi này”(?).

Những đứa con thơ chịu chung số phận

Trong những câu chuyện đau lòng kể trên, đâu đâu chúng tôi cũng nghe mọi người nhắc đến cái thai ba tháng mà chị V. đang mang và hai đứa con thơ mới 4 tuổi và 3 tuổi. “Những đứa con thơ dại thì đã biết gì mà bắt chúng phải chết. Đúng là không nói hết sự đời đã có lúc ác nghiệt đến thế”, một người dân nói.

 

Người thân nói gì vụ mẹ mang bầu ôm 2 con nhảy sông tự tử?-3
Hiện trường vụ việc. ẢNH: N. HƯNG

Trong giây phút tang gia anh H. ngồi thẫn thờ như người mất hồn nơi góc bàn thờ. Do không đủ tâm trạng để nói nhiều trong lúc này, anh chỉ nói như một lời tự vấn với mình: “Con đầu 4 tuổi vừa mới chập chững đi học lớp mẫu giáo nhỡ. Đứa thứ hai thì chỉ mới biết nghịch. Đứa thứ ba trong bụng vợ chưa biết trai hay gái. Giờ mẹ con nó bồng bế nhau đi hết cả rồi”.

Ông Võ Huy Du (xóm trưởng nơi hai vợ chồng chị V. sinh sống) cho biết: "Sự việc xảy ra khiến cả xóm ai cũng thương tiếc. Hai vợ chồng chị vốn chịu thương, chịu khó lắm. Sau thời gian bán hàng bên Lào, về quê hai vợ chồng làm thêm nghề bán nước mía và thu gom chăn màn người dân để giặt thuê kiếm tiền nuôi con.

Chúng tôi cũng không hiểu lí do xích mích là gì, chỉ biết chị V. làm đơn ly dị nhưng được hai bên nội ngoại góp ý thì hai vợ chồng lại về chung sống với nhau và có thêm được một đứa con. Xảy sự việc này, chúng tôi rất bất ngờ. Thương cho số phận người mẹ một thì thương các cháu nhỏ gấp nhiều lần vì chúng nó là những đứa trẻ vô tội”.

Theo Gia Đình & Xã Hội


bi kịch gia đình tự tử

Tin tức mới nhất