Nguy cơ 'rước bệnh vào người' vì cấp đông thức ăn để dùng dần
Bạn nên ăn rau củ quả và các món mặn trong vòng 2 giờ sau khi nấu. Thói quen để qua đêm, cấp đông thức ăn trong tủ lạnh lâu ngày có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tôi khá bận rộn nên thường có thói quen ăn uống bên ngoài. Gần đây, tôi thấy nhiều bạn trẻ nấu cơm một lần ăn cả tuần. Các món canh, thịt kho, trứng xào nấu sẵn cấp đông có khả năng gây ung thư không? Xin cảm ơn chuyên gia. (Nguyễn Hoàng Anh - Long Biên, Hà Nội).
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh, nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, tư vấn:
Chúng ta nên dùng thực ăn nấu xong trong vòng 3-4 giờ. Một số món có thể để qua đêm trong môi trường bảo quản tủ lạnh như cá kho, thịt kho từ 1-2 ngày trong các hộp thủy tinh đậy kín nắp hoặc hộp nhựa an toàn. Còn lại, các món canh, rau, trứng xào, cà chua sốt trứng… nên ăn trong ngày.
Rau luộc, củ quả nấu canh để qua đêm sẽ mất hết vitamin. Nếu để lâu, các loại vi khuẩn sẽ phân hủy trong rau, không tốt cho sức khỏe.
Ngoài ra, rau nấu xong cấp đông hoặc cho vào ngăn mát đều có thể bị vi khuẩn xâm nhập, nitrat trong rau chuyển thành nitrit, đây là chất có khả năng gây bệnh ung thư. Món canh còn có gia vị đường, mắm, muối, hạt nêm nếu để lâu gây ra các phản ứng hóa học, có hại cho gan, thận, xương.
Trứng là món ăn dễ nhiễm khuẩn đặc biệt là salmonella có thể nguy hiểm cho sức khỏe. Khi bảo quản trứng chín trong tủ lạnh, các chất dinh dưỡng biến đổi thành chất gây hại cho đường ruột.
Nhiều người có thói quen chế biến sẵn rau củ, món mặn sau đó cấp đông để dùng dần.
Hiện chưa có nghiên cứu nào khẳng định ăn thực phẩm nấu chín bảo quản lâu ngày gây ung thư. Ung thư là một quá trình lâu dài, do nhiều yếu tố khác nhau như di truyền, tuổi tác, môi trường làm việc ô nhiễm và lối sống. Tuy nhiên, ăn uống không khoa học trong thời gian dài đều tiềm ẩn nguy cơ gây biến đổi tế bào.
Theo tôi, thực phẩm tốt nhất là tươi sống. Dù bận rộn, người trẻ cũng nên cố gắng sử dụng rau xanh, các loại củ quả nấu ăn ngay để cảm nhận được vị ngon ngọt.
Để phòng tránh ngộ độc thực phẩm, chúng ta không nên để thức ăn ở nhiệt độ phòng quá lâu, đun nóng trước khi ăn, không sử dụng lại các món ăn để dành trong tủ lạnh quá 1-2 ngày. Người nấu ăn cần vệ sinh tay, dụng cụ chế biến cẩn thận trước khi chế biến.
Theo Vietnamnet
-
4 giờ trướcTrong lễ hội Halloween thường có hoạt động hóa trang để trở nên ma quái hoặc "biến hình" thành các nhân vật của phim ảnh, truyền thuyết, tục này bắt nguồn từ đâu?
-
5 giờ trướcMC VTV Diệp Chi đã chia sẻ cách chế biến nước lẩu không cần dùng xương nhưng vẫn đảm bảo vị ngọt thanh mát, thơm ngon khiến nhiều người thích thú và tò mò.
-
8 giờ trướcGừng ngâm giấm giúp giảm đau dạ dày, chữa mất ngủ kinh niên, cảm lạnh, giảm cân, ngăn rụng tóc, tăng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị viêm khớp.
-
9 giờ trướcNhiều người sợ bổ sầu riêng vì lớp gai sắc nhọn có thể đâm vào tay; thật ra vỏ sầu sẽ tách ra dễ dàng nếu bạn áp dụng các mẹo đơn giản dưới đây.
-
10 giờ trướcHồng thạch trân châu ăn giòn, ngọt lịm đang “nhuộm đỏ” chợ Việt. Không ít người nhầm tưởng là hồng cổ đặc sản Nghệ An, song dân buôn tiết lộ, loại hồng “làm mưa làm gió” này là hàng Trung Quốc.
-
12 giờ trướcChuối sáp nghệ là loại chuối đặc sản ở miền Tây, luộc hoặc nướng thơm lừng, ăn rất ngon, giá cả cũng rất bình dân.
-
13 giờ trướcNhọ nồi, cỏ tranh, cỏ mần trầu… là các cây thuốc được sử dụng trong Đông y chữa nhiều bệnh hay gặp.
-
13 giờ trướcĐộc hại cả về dinh dưỡng và văn hóa ẩm thực, sự kết hợp kinh dị kiểu trà sữa mắm tôm, cà phê nước mắm, mỳ bò với trân châu... như đưa người ta về thời ăn lông ở lỗ.
-
14 giờ trướcKhông chỉ nếm thử món cocktail đuông dừa lạ miệng, vị khách Tây còn mạnh dạn trải nghiệm cả món đuông dừa sống ngâm mắm ớt ở TPHCM.
-
15 giờ trướcẨn sâu trong những cánh rừng ở Xochimilco là một hòn đảo nhỏ đầy ám ảnh mang tên Isla de las Muñecas.
-
1 ngày trướcWat Phnom là ngôi chùa nổi tiếng 650 năm tuổi ở thủ đô Phnom Penh (Campuchia), nằm trên đỉnh đồi cao nhất thành phố này.
-
1 ngày trướcNhững món ăn truyền thống Halloween không chỉ góp phần làm cho bữa tiệc trở nên thú vị hơn mà còn mang lại bầu không khí bí ẩn và lôi cuốn cho ngày hội.
-
1 ngày trướcMột nam du khách Ấn Độ đã bị sóng lớn cuốn trôi và tử vong khi đang chụp ảnh tại một điểm du lịch nổi tiếng nguy hiểm gần đảo Bali.
-
1 ngày trước4 món ăn đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách những món ăn có chứa gừng ngon nhất thế giới theo Taste Atlas bao gồm: phở gà, phở trộn, gà luộc và bánh trôi nước.
-
1 ngày trướcNhìn tưởng cỏ dại ven đường, hóa ra lại là “mỏ vàng” không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcNgôi chùa Wat Samphran (Thái Lan) nổi bật với kiến trúc rồng khổng lồ cuộn tròn xung quanh tòa tháp lớn màu hồng độc đáo.
-
1 ngày trướcDu khách sẽ có cơ hội tận hưởng những chuyến du lịch trong mơ của mình tại các điểm đến được yêu thích bậc nhất tại Việt Nam và trên khắp thế giới.
-
1 ngày trướcKhông chỉ có hình thức bắt mắt, món đặc sản Hưng Yên nức tiếng này còn thu hút thực khách bởi hương vị thơm ngon, được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như trứng rán, giò, thịt ba chỉ chiên, lươn,…
-
1 ngày trướcBạch đậu khấu dùng làm gia vị trong chế biến thức ăn đồng thời là dược liệu, có tác dụng kháng khuẩn, tốt cho tim, gan.
-
1 ngày trướcViệc ăn thịt lợn tái thường được cảnh báo tăng nguy cơ mắc bệnh sán dây. Tuy nhiên, một số chuyên gia khẳng định lợn ở Hàn Quốc được kiểm soát chất lượng, nuôi bằng thực phẩm an toàn.
Tin tức mới nhất
-
4 giờ trước
-
4 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
2 ngày trước