Nhà hàng gây sốc vì phun sơn gây ung thư lên thịt nướng

Một nhà hàng thịt nướng đang hứng chịu nhiều chỉ trích sau khi bị phát hiện để nhân viên phun sơn lên xiên thịt nướng.

Đoạn video lan truyền được cho là ở một nhà hàng tại Quý Dương, tỉnh Quý Châu, phía tây nam Trung Quốc, đang làm dấy lên mối quan ngại về an toàn thực phẩm khi để nhân viên xịt thẳng sơn lên món ăn.

“Các nhân viên thậm chí còn phải đeo găng tay để bảo vệ bản thân khi phun sơn. Họ không nghĩ tới việc loại sơn này dính lên đồ ăn sao?”, một người dùng mạng xã hội bức xúc lên tiếng.

“Có lẽ nhà hàng này còn sử dụng cả nitơ lỏng để giữ cho thực phẩm tươi ngon”, một người khác phỏng đoán.

Nhà hàng gây sốc vì phun sơn gây ung thư lên thịt nướng-1Nhà hàng gây sốc vì phun sơn gây ung thư lên thịt nướng-2
Loại bình xịt được nhân viên nhà hàng sử dụng là của một loại sơn gây ung thư. Ảnh: CGTN

Theo kết quả kiểm tra của cơ quan quản lý nhà nước về quản lý thị trường (Cục quản lý giám sát thị trường) của Trung Quốc, loại bình xịt được nhân viên nhà hàng sử dụng là của một loại sơn gây ung thư.

Ba bình dán nhãn “sơn xịt cao cấp” được tìm thấy trong nhà hàng. Thông tin trên một trang thương mại điện tử cho thấy sản phẩm này thường được sử dụng trên thép và gương kính.

Thành phần chính của loại sơn này là axit acrylic, được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào chất gây ung thư Nhóm 3.

Ngay sau khi bị phát hiện, chủ nhà hàng đã lên tiếng giải thích rằng nhân viên xịt sơn lên que xiên thịt để phân biệt giữa phần ăn khuyến mãi và hàng bán thông thường.

Các nhà hàng thịt nướng Trung Quốc thường tính tiền khách hàng dựa trên số lượng xiên được sử dụng trong bữa ăn, nhưng hành vi trên của nhân viên nhà hàng vẫn hứng chịu nhiều "gạch đá" từ cộng đồng.

“Tôi chân thành xin lỗi khách hàng về sự cố phun sơn”, chủ nhà hàng nói trong một video giải thích. Tuy nhiên, sau đó người chủ tiếp tục đổ lỗi mọi chuyện cho một “nhân viên mới” và khẳng định chính nhân viên này đã tự ý mua sơn khi chưa được phép.

“Trước đây, chúng tôi luôn thực hiện đúng các quy định về an toàn thực phẩm nhưng lần này quả thực có sơ suất trong khâu quản lý”, chủ cơ sở khẳng định và cho biết nhân viên đã bị sa thải.

Tuy nhiên, công chúng vẫn vô cùng bức xúc trước hành vi của phía nhà hàng.

“Có lẽ nào những xiên thịt khuyến mãi không tươi nên cần phải đánh dấu?”, một người đặt câu hỏi.

“Nhân viên mua sơn phun bằng tiền của mình? Điều đó thật nực cười. Chắc hẳn là theo lệnh của ông chủ”, một người khác nói.

Nhà hàng gây sốc vì phun sơn gây ung thư lên thịt nướng-3
Ảnh: SCMP

Nhà hàng thịt nướng này sau đó đã bị chính quyền địa phương đóng cửa.

Thịt nướng đóng một vai trò quan trọng trong ẩm thực và văn hóa Trung Quốc. Người dân thưởng thức món ăn vì hương vị đặc biệt của nó và hoạt động này được coi là một hình thức giao tiếp xã hội phổ biến ở quốc gia tỷ dân.

Theo báo cáo của Guotai Junan Securities, thịt nướng Trung Quốc chỉ đứng thứ hai sau lẩu khi được coi là lựa chọn ăn tối muộn được ưa thích.

Theo báo cáo của China Daily, giá trị của thị trường ngành thịt nướng Trung Quốc dự kiến ​​sẽ đạt gần 400 tỷ nhân dân tệ (55 tỷ USD) vào năm 2026.

Trong những năm qua, chính phủ Trung Quốc đã liên tục ban hành các thông báo nhằm loại bỏ các rủi ro về an toàn thực phẩm liên quan đến việc nướng thịt.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/nha-hang-trung-quoc-gay-soc-vi-phun-son-gay-ung-thu-len-thit-nuong-2292031.html?fbclid=IwZXh0bgNhZW0CMTAAAR0qrKYvwlkkIe19y8-bptnPX10tlQVB3ph5aCDYkdTbk2i8vuo04anYpEM_aem_zX4V-gW1_3PXQGOnl4RWCw

Nhà hàng ung thư

Tin tức mới nhất