Nhận tiền thưởng, các cầu thủ U23 phải nộp thuế như thế nào?

Cục Thuế TP. Hà Nội khẳng định các khoản tiền thưởng của đội U23 không đi kèm với danh hiệu Nhà nước trao tặng đều phải nộp thuế thu nhập cá nhân.

Sáng 28/1, trao đổi với Zing.vn, một đại diện của Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết với số tiền thưởng nhận được từ các doanh nghiệp, các cầu thủ U23 Việt Nam vẫn phải nộp thuế.

Căn cứ tính thuế được vị này đưa ra là Khoản 2, Điều 3, Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007 quy định về các khoản thu nhập chịu thuế.

Trong Khoản 2, Điều 3, Luật quy định cụ thể các khoản thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công. Trong đó, tiền thưởng là một trong các khoản thu nhập phải chịu thuế thu nhập cá nhân.

Nhận tiền thưởng, các cầu thủ U23 phải nộp thuế như thế nào?-1
Với tiền thưởng từ các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước dều phải nộp thuế. Ảnh: Hoàng Hà.

Luật cũng quy định các khoản tiền thưởng không phải chịu thuế là thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước phong tặng, tiền thưởng kèm theo giải thưởng quốc gia, giải thưởng quốc tế, tiền thưởng về cải tiến kỹ thuật, sáng chế, phát minh được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền công nhận, tiền thưởng về việc phát hiện, khai báo hành vi vi phạm pháp luật với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Nói cách khác, đội tuyển U23 Việt Nam nếu nhận được tiền thưởng kèm theo các danh hiệu được Nhà nước trao tặng thì không phải nộp thuế. Tuy nhiên, nếu có khoản tiền thưởng nào trích từ ngân sách Nhà nước mà không kèm theo danh hiệu thì phải nộp thuế.

Ví dụ, UBND TP. Hà Nội và UBND TP.HCM trích ngân sách thưởng cho đội tuyển U23 Việt Nam thì vẫn phải nộp thuế bình thường. Tuy nhiên, nếu các địa phương này tặng tiền thưởng kèm theo một danh hiệu nào đó thì lại không phải đóng thuế.

Các khoản thu nhập phát sinh từ các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cũng phải chịu thuế. Mức chịu thuế là 10% trên tổng giá trị tiền thưởng. Mức 10% áp dụng với khoản tiền thưởng từ 10 triệu đồng trở lên.

Tuy nhiên, đại diện Cục Thuế TP. Hà Nội nhấn mạnh nếu thưởng cho tập thể thì không phải chịu thuế. “Ví dụ doanh nghiệp thưởng cho tập thể mà họ dùng số tiền đó vào những việc chung, đào tạo trẻ thì không thể tính thuế được. Do đó, chỉ những cá nhân được doanh nghiệp thưởng tên đích danh mới phải đóng thuế”, vị này nói.

Khi nói về các món quà tặng bằng hiện vật dành cho đội tuyển U23 Việt Nam, vị này cho biết hiện vẫn có nhiều ý kiến khác nhau về việc đóng thuế cho loại này. Tùy vào món quà, tùy vào hoàn cảnh trao tặng mới có thể có căn cứ kê khai thuế chính xác.

Nhận tiền thưởng, các cầu thủ U23 phải nộp thuế như thế nào?-2
Mức thuế các cầu thủ U23 phải đóng cho các khoản tiền thưởng là 10%. Ảnh: AFC.

Luật sư Đoàn Văn Hậu, Phó chủ tịch Hội luật gia TP.HCM cũng cho rằng các cầu thủ phải đóng mức thuế với các khoản tiền thưởng từ cá nhân, tổ chức, không thuộc ngân sách Nhà nước đúng như luật quy định. “Việc đóng thuế là không có ngoại lệ” ông Hậu nhấn mạnh.

Liên quan đến đội tuyển U23 Việt Nam, sau khi thi đấu thành công tại giải vô địch U23 châu Á, các cầu thủ đã nhận được nhiều khoản tiền thưởng lớn từ phía các doanh nghiệp.

Một số doanh nghiệp tặng thưởng đội tuyển U23 như FLC (1 tỷ đồng), VNPT (1 tỷ đồng), Ngân hàng Vietcombank (1 tỷ đồng), Tập đoàn Tuần Châu (1 tỷ đồng), Tập đoàn dầu khí Việt Nam và Đạm Phú Mỹ (1,2 tỷ đồng), Hưng Thịnh Group (3 tỷ đồng)…

Theo Zing


U23 Việt Nam

Tin tức mới nhất