Nhiều người luộc trứng cũng sai bảo sao trứng nứt vỏ, không ngon
Nhiều người không hiểu vì sao mình luộc trứng hay bị chín không đều hoặc nứt vỏ. Đầu bếp lý giải đó là do đã sử dụng sai nước luộc trứng.
Hóa ra việc sử dụng sai nước luộc trứng cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng của quả trứng.
Trứng là loại thực phẩm quen thuộc rẻ tiền nhưng lại được nhiều người yêu thích vì có hương vị thơm ngon, đặc biệt vô cùng bổ dưỡng.
Trứng có thể đem chế biến nhiều món khác nhau như chiên, rán, hấp, luộc trong đó luộc là đơn giản nhất, không cần mất nhiều công chế biến. Hơn nữa trứng luộc lại đem đến hương vị nguyên bản nhất của trứng.
Tuy nhiên nhiều người thắc mắc không hiểu vì sao mình luộc trứng hay bị chín không đều hoặc nứt vỏ. Đầu bếp lý giải, đó là do nhiều người đã sử dụng sai nước luộc trứng.
Có người dùng nước nóng luộc trứng cho nhanh chín, có người lại dùng nước lạnh, vậy nước nào mới đúng, chị em có thể tham khảo thông tin dưới đây:
Trước tiên, để có món trứng luộc ngon và đạt chất lượng cao thì phải chọn những quả trứng tươi, vỏ vẫn còn nhiều vết sần. Không nên chọn những quả có vỏ nhẵn thín, lắc thấy có tiếng động là trứng đã được để lâu ngày.
Sau khi trứng mua về cần rửa vỏ trứng cho sạch, nếu bỏ thẳng trứng mới mua vào nồi sẽ rất bẩn, vì bên ngoài vỏ trứng còn có thể dính phân gà và bụi bẩn.
Rửa trứng dưới vòi nước sạch. Với những quả trứng mới lấy từ tủ lạnh ra, sau khi rửa cần ngâm trong bát nước tầm hơn 10 phút để trứng hết lạnh. Điều này giúp trứng cân bằng nhiệt độ. Nếu trứng lấy từ tủ lạnh ra mà luộc ngay nó càng dễ bị nứt vỏ.
Sau khi rửa/ngâm trứng sau đến khâu luộc và bạn phải tính đến dùng nước lạnh hay nóng để luộc trứng. Do thời gian bận bịu, nhiều người cho rằng trứng luộc với nước sôi rất nhanh chín nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.
Đầu bếp lý giải, nếu dùng nước nóng để luộc trứng đúng là thời gian luộc sẽ ngắn nhưng làm quả trứng bị sốc nhiệt vì gặp nước nóng đột ngột, làm trứng dễ nứt vỏ, lòng trắng lòi ra. Sau đó nước luộc trứng lại ngấm ngược lại vào bên trong quả trứng.
Những quả như vậy ăn vào vừa không sạch lại rất nhạt nhẽo. Do đó, bạn không nên luộc trứng bằng nước nóng.
Việc luộc trứng bằng nước lạnh (nước để ở nhiệt độ phòng) sẽ giúp trứng vừa không bị nứt vỏ, trứng tròn trịa, kết cấu protein có trong trứng không bị giảm.
Đặc biệt luộc trứng với nước lạnh để ở nhiệt độ phòng làm quả trứng chín từ từ, chín đều từ trong ra ngoài. Vì thế, chỉ cần đạt đủ thời gian là trứng chín hoàn hảo.
Lòng đỏ của trứng sẽ đông đặc lại sau 6 phút luộc, do đó chúng ta nên luộc trứng trong 8-10 phút để trứng chín hoàn toàn từ trong ra ngoài, vừa giúp loại bỏ vi khuẩn salmonella.
Mặc dù vậy, vẫn có một số trường hợp luộc nước lạnh trứng vẫn nứt vỏ, để phòng ngừa, bạn có thể dùng một chiếc kim nhọn chích một lỗ trên vỏ trứng, giúp trứng thông hơi, không bị nứt khi luộc.
Lưu ý, khi luộc trứng, bạn có thể cho thêm ít muối và giấm trắng, không chỉ có tác dụng khử trùng mà còn khiến trứng dễ bóc vỏ, hương vị quả trứng cũng thơm ngon hơn.
Theo Dân Việt
-
6 giờ trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
7 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
9 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
10 giờ trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
10 giờ trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
11 giờ trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
12 giờ trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
14 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
15 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
16 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
17 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
1 ngày trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
1 ngày trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
1 ngày trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
1 ngày trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
Tin tức mới nhất
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-