Nhớ quay quắt những thứ quà trong khay bánh kẹo Tết 'ngày xưa ta bé'
Dẫu biết những thứ kẹo Tết ngày xưa ấy sẽ có người thích, có người không nhưng đó là miền ký ức chẳng thể nào quên.
Tết được cho là khoảng thời gian mà nhiều người nhớ về thời tuổi thơ. Bởi đó là nơi không có những nỗi lo cơm áo gạo tiền mà chỉ gói gọn trong bộ quần áo mới, lon nước ngọt, phong bao lì xì hay món quà vặt đặc trưng mà chỉ ngày Tết mới được thỏa sức thưởng thức.
Đến nay, dẫu biết những thứ kẹo Tết ngày xưa ấy sẽ có người thích, có người lại không nhưng đó là vẫn là miền ký ức chẳng thể nào quên và cũng chẳng gì có thể đánh đổi được.
Chè lam: Ngày trước trên khay bánh kẹo Tết chẳng thể nào thiếu món chè lam. Với nhiều người, món ăn này được cho quý giá nhất của tuổi thơ bởi mang độ dẻo của gạo nếp, thơm bùi của lạc vừng và ngọt thanh của đường mía, ăn mãi không biết ngán. Trong ký ức của những đứa trẻ miền Bắc, chè lam tựa như cả trời ký ức ngọt ngào mỗi khi Tết đến xuân về.
Kẹo trứng chim: Thế hệ 8X, 9X đời đầu chắc chẳng thể nào quên được ngày thơ ấu, ngồi lùng sục trong hộp mứt chỉ để tìm gói kẹo trứng chim nho nhỏ, tròn trĩnh, trắng tinh. Bởi mang vẻ ngoài đặc biệt nên lũ trẻ ngày ấy gọi viên kẹo lạc bọc đường này bằng cái tên như vậy. Kẹo có vị giòn tan, ngọt lịm tựa như giấc mộng tuổi thơ êm đềm mà sau này chỉ có thể tìm về qua nỗi nhớ thương.
Mứt sen trần: Trong khay bánh kẹo Tết hồi ấy, món mứt sen trần chẳng thể nào thiếu, nếu không tách trà đón khách sẽ mất đi ý nghĩa. Cái vị ngọt, thơm, bùi của mứt sen hợp nhau đến lạ với vị chát chát của trà. Với người Hà Nội xưa, mỗi viên mứt sen ngọt sắc, mang màu vàng ươm sẽ được thưởng thức cùng ly trà đậm đà sau màn bắt tay chúc Tết. Cứ một miếng mứt lại nhâm nhi một ngụm trà, Tết vì thế mà sum vầy biết bao!
Kẹo bắp ngô: Đây chính là "người bạn huyền thoại" trong ký ức Tết của bao thế hệ. Ngày ấy, cứ đến nhà chúc Tết, thứ hấp dẫn trẻ con ngoài lì xì chính là thứ kẹo bắp "thần thánh" có tạo hình hệt chiếc bắp ngô vàng này. Món kẹo khi ăn thấy dẻo dẻo, thơm thơm mùi ngô có sức hấp dẫn khó tả. Cho đến hiện tại, cuộc sống đã ổn định hơn, nhiều loại bánh kẹo "xịn xò" hơn nhưng hương vị của chiếc kẹo bắp ngô vẫn mềm dẻo, vẹn nguyên như ngày đầu.
Mứt dừa, mứt bí: Hai món mứt không thể thiếu trong khay bánh kẹo ngày Tết nguyên đán. Nếu mứt dừa trắng muốt, ngọt lịm, sần sật thì mứt bí trông trong trong, giòn giòn nhưng mọng nước. Ngày ấy, hai thứ mứt này trở thành món xa xỉ mà chỉ đến Tết mới được ăn chứ ngày thường nằm mơ mà thèm thuồng. Đợi mãi thì Tết cũng chính thức về, mứt được bày trên khay bánh kẹo đãi khách, nhưng cứ đi vào đi ra chẳng mấy hết veo rồi.
Kẹo bốn mùa: Ngoài kẹo bắp, kẹo bốn mùa trái cây trở thành tuổi thơ của thế hệ 8X, 9X. Đặc trưng của loại kẹo này là bên trong túi sẽ có rất nhiều hương vị khác nhau như cam, dâu, nho, vải... Mỗi vị lại có vẻ ngoài khác nhau nên khiến đứa trẻ nào cũng mê, nhất định phải tìm được hương vị mình thích mới cam lòng. Cứ như vậy, thứ kẹo ấy ngấm sâu vào ký ức của từng đứa trẻ thời đó.
Bánh chả: Sẽ là thiếu sót nếu quên nhắc đến món bánh chả. Chẳng phải là Tết thì tuổi thơ của trẻ con hồi xưa cũng gắn bó thân mật với món bánh chả này. Những chiếc bánh chả ngọt bùi, béo ngậy vị mỡ lợn, lạp xưởng, quyện với hương thơm của lá chanh và phần vỏ bột được nướng vàng ruộm chính là xa xỉ phẩm thời mà chúng ta vẫn thích khi còn nhỏ.
Hạt dưa: Tết xưa không bị ảnh hưởng nhiều bởi các thiết bị công nghệ nên mọi người vừa rôm rả trò chuyện vừa nhâm nhi cắn hạt dưa để làm đầu câu chuyện. Ngày nay nào là hạt điều, hạt dẻ cười, hạt óc chó... đa dạng, hạt bí tựa như người nghệ sĩ đã qua thời đỉnh cao, lui về hậu trường nhường sân chơi cho kẻ mới. Nhưng trong tâm khảm bao người, năm tháng dù đổi thay thế nào nhưng chỉ cần nhìn thấy đĩa hạt dưa vỏ đỏ sẽ lại nhớ về một thời Tết rộn ràng.
Dĩnh Anh
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcMỗi cân sấu non bé bằng ngón tay có giá đắt ngang một cân thịt lợn ngon nhưng nhiều chị em vẫn tranh thủ mua vài cân về ngâm mắm.
-
10 giờ trướcCục Hàng không Việt Nam đề nghị các cá nhân, tổ chức, khách hàng mua vé máy bay các hãng hàng không Việt Nam thời gian qua (nhất là từ đầu năm 2024 đến nay) phản ánh thông tin, tài liệu xác thực về việc đã phải mua vé máy bay giá cao so với quy định
-
12 giờ trướcCồn cát “biết hát” là một địa điểm đến nổi tiếng nằm trong công viên quốc gia Altyn Emel, Kazakhstan thu hút khách du lịch với những âm thanh kỳ lạ, du dương.
-
14 giờ trướcMcDonald's Việt Nam cho biết sự việc xảy ra do sự thiếu cẩn trọng trong khâu kiểm duyệt nội dung được đăng tải, dẫn đến sự việc đáng tiếc.
-
15 giờ trướcLá hẹ là loại rau gia vị quen thuộc, dễ dàng kết hợp cùng nhiều loại thực phẩm khác nhau, đây cũng là loại thuốc quý mà nhiều người không biết.
-
17 giờ trướcRau lá xanh và các loại hạt được coi như siêu thực phẩm, tác động lớn tới sức khỏe, làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ, ung thư và giúp sống lâu hơn.
-
19 giờ trướcNước đóng bình được sử dụng phổ biến ở cả gia đình và công sở, bạn có biết nước đóng bình có thể bảo quản được bao lâu sau khi mở nắp?
-
21 giờ trướcMột mảnh đất nhỏ của Châu Phi không có người ở, không được quản lý bởi nhà nước, pháp quyền, đến nay vẫn hoàn toàn vô chủ.
-
23 giờ trướcMọi người nói rằng quán chay của vợ chồng Ngô Thanh Vân nằm ở vị trí tốt tại khu vực Thảo Điền nên giá món ăn đắt hơn bình thường cũng dễ hiểu.
-
1 ngày trướcChế độ ăn cầu vồng không chỉ trông thực sự đẹp mắt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả việc giảm cân.
-
1 ngày trướcGiá vé máy bay trung bình của các hãng hàng không Việt Nam đều tăng nhưng bảo đảm nằm trong khung giá, và không cao hơn các nước trên thế giới.
-
1 ngày trướcTheo nền tảng dữ liệu du lịch Qunar của Trung Quốc, Việt Nam lọt top 10 điểm đến được du khách Trung Quốc yêu thích nhất trong dịp nghỉ lễ của nước này.
-
1 ngày trướcHạt mè đen từ lâu được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn nhưng không phải ai cũng hiểu hết được lợi ích tuyệt vời của loại hạt này với sức khỏe.
-
1 ngày trướcMặc dù sử dụng hằng ngày, nhiều người không biết các chấm sần trên muôi xới cơm trong nồi cơm điện có tác dụng gì.
-
1 ngày trướcTăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.
-
1 ngày trướcXạ đen được biết đến là loại dược liệu tự nhiên mọc nhiều ở khu rừng của vùng đồi núi phía Bắc, vậy uống nước xạ đen có tốt cho sức khỏe?
-
1 ngày trướcCà muối là món ăn khá được yêu thích từ nhiều đời nay của người dân Việt Nam. Tuy nhiên, món ăn này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ không tốt đối với sức khỏe.
-
2 ngày trướcCủ cải trắng được mệnh danh là nhân sâm trắng vì có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhất là với người bệnh ung thư.
-
2 ngày trướcTiết lợn là thực phẩm giàu sắt, protein cũng như các khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể nhưng bạn chỉ nên ăn lượng vừa đủ.
-
2 ngày trướcMón lạc rang sẽ thơm ngon đậm vị, không bị ỉu khi để lâu nếu được chế biến đúng cách; bạn có cần ngâm nước trước khi rang lạc?
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước