Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất

Nhóm chuyên gia TQ nhiễm Covid-19 tự ý đi nhiều tỉnh thành trước khi về nước

Trước khi trở về nước và phát hiện 1 người dương tính Covid-19, nhóm chuyên gia Trung Quốc đã đi qua Yên Bái, Vĩnh Phúc, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn...

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Yên Bái sáng 2/5, Phó chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh thông tin về lịch trình nhóm người Trung Quốc nhập cảnh, trong đó có một người dương tính với SARS-CoV-2.

Nhóm chuyên gia TQ nhiễm Covid-19 tự ý đi nhiều tỉnh thành trước khi về nước-1

Cụ thể, sau khi nhập cảnh, nhóm chuyên gia người Trung Quốc được cách ly tập trung từ 9/4 đến 23/4 tại khách sạn Như Nguyệt 2 (TP Yên Bái). Tại đây, 3 lần xét nghiệm của họ đều cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

Nhóm chuyên gia sau đó được UBND TP Yên Bái cấp giấy xác nhận rồi bàn giao cho doanh nghiệp tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày.

Trung tâm Y tế thị xã Nghĩa Lộ có trách nhiệm theo dõi sau cách ly khi nhóm chuyên gia này lưu trú tại khách sạn Bảo Yến ở thị xã Nghĩa Lộ.

Nhưng Công ty CP khoáng sản Trung Bắc Á đã không thực hiện trách nhiệm đưa đón, quản lý số chuyên gia nói trên theo quy định.

Từ ngày 23/4, những chuyên gia này đã tự ý di chuyển đi nhiều nơi như thị xã Sa Pa (Lào Cai), huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc), huyện Phong Thổ, Tân Uyên (Lai Châu) và xã Gia Hội, huyện Văn Chấn (Yên Bái).

Đến ngày 25/4, nhóm này mới quay trở lại khách sạn Bảo Yến tại thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái).

Sau đó, một người trong số này xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu Hữu Nghị, tỉnh Lạng Sơn. Theo kết quả xét nghiệm lấy ngày 29/4, người này dương tính với SARS-COV-2. Hôm sau, 4 chuyên gia còn lại cũng xuất cảnh về Trung Quốc.

Trưa 2/5, thông tin từ Sở Y tế Vĩnh Phúc cho biết, địa bàn ghi nhận 5 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến chuyên gia Trung Quốc mắc COVID-19. Hà Nội có 1 người ở Hoàng Mai dương tính.

Hiện các tỉnh liên quan như Vĩnh Phúc, Lào Cai, Lai Châu, Lạng Sơn, Thanh Hóa đang truy vết, lấy mẫu xét nghiệm với những người có liên quan.

MT
Theo Vietnamnet


SARS-CoV-2 COVID-19

Tin tức mới nhất

Bạn đang xem bài viết trong sự kiện: Covid-19 - Cập nhật tin tức mới nhất