Những ai không nên ăn khế?
Khế là loại quả tốt cho sức khoẻ được nhiều người yêu thích nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, vậy những ai không nên ăn khế?
Tác dụng của quả khế
Báo Vietnamnet dẫn lời bác sĩ Nguyễn Thị Mai Phương, khoa Y học cổ truyền, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội) cho biết, theo Đông y quả khế vị chua, tính bình, tác dụng thanh nhiệt, giải khát, trừ phong, tiêu viêm, lợi tiểu, long đờm. Khế còn chứa những yếu tố vi lượng như canxi, sắt, natri, phốt pho, kali. Khế chứa rất nhiều vitamin như A, C, B1, B2.
Khế được người dân sử làm thực phẩm như nấu ăn, làm các món gỏi, món trộn hoặc ăn bình thường. Ngoài ra, khế còn có thể sử dụng chữa nhiều bệnh nhất là các bệnh về hô hấp.
Bác sĩ Phương cho biết, bạn có thể dùng khế trị ho, đau họng. Cách làm rất đơn giản dùng 1-2 quả khế ép nước uống trong 3 đến 5 ngày. Khi dùng, nên chọn khế tươi, ngon, không bị dập.
Khế tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được
Đối với bệnh cảm cúm, khi có các dấu hiệu ho, hắt hơi, đau nhức mình mẩy, sốt nhẹ bạn có thể dùng khế đem nướng rồi vắt lấy nước cốt. Lấy khoảng 50ml rượu trắng hòa cùng với nước ép khế rồi uống 1-2 lần. Bạn nên làm liên tiếp khoảng 3 ngày để giảm triệu chứng của cảm cúm.
Ngoài ra, khế còn được dùng trị bí tiểu. Cách dùng: Lấy khoảng 7 quả khế, cắt lấy 1/3 phần cuống quả cho vào nấu với 600ml nước. Sắc cô đặc còn khoảng 300ml và để nước sắc nguội rồi uống. Lưu ý, uống lúc nước ấm. Bạn có thể dùng thêm khế và tỏi giã nát trộn vào nhau đắp lên rốn.
Bác sĩ Phương cho biết khi dùng để làm các bài thuốc trị ho, cảm cúm nhưng không nên lạm dụng. Nếu các triệu chứng không thuyên giảm bạn nên tới các cơ sở y tế để khám và nhận tư vấn từ bác sĩ.
Những ai không nên ăn quả khế?
Quả khế mang lại nhiều lợi ích đối với sức khoẻ những không phải ai cũng có thể ăn được. Bài viết trên webiste Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của ThS.BSNT Trần Tiến Tùng cho biết, hàm lượng oxalat trong quả khế tương đối lớn nên có thể gây ra tác dụng phụ như co giật, lú lẫn.
Đặc biệt thận trọng khi sử dụng cho người mắc bệnh thận để tránh làm tổn thương ở thận thêm nghiêm trọng. Trước khi dùng khế để chữa bệnh nên hỏi ý kiến bác sĩ để được hướng dẫn sử dụng đúng cách.
Người đang trong quá trình dùng thuốc chữa bệnh cũng cần thận trọng với quả khế. Loại quả này có thể làm ảnh hưởng đến quá trình dùng và phân hủy thuốc. Do đó, nên thông báo với bác sĩ về loại thuốc đang dùng khi sử dụng khế để có sự điều chỉnh.
Theo VTC News
-
36 phút trướcCủ kiệu là món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam, nhưng với người Trung Quốc, củ kiệu thậm chí được ví như “linh chi” trong giới rau củ vì những giá trị dinh dưỡng của nó.
-
1 giờ trướcDi sản này cũng là 1 trong 5 điểm đến siêu ưu tiên mà Indonesia giới thiệu với du khách quốc tế.
-
2 giờ trướcĐôi khi chúng ta chỉ cần một ly nước uống phù hợp vào buổi sáng có thể mang lại những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể.
-
4 giờ trướcSườn non kho nước dừa chế biến cực kỳ nhanh, đơn giản nhưng là món hao cơm mà người lớn, trẻ con đều rất thích.
-
5 giờ trướcNhiều du khách đang đổ xô đến Saskatchewan để săn lùng những quả táo màu tím, sau khi hình ảnh về chúng xuất hiện trên khắp các mạng xã hội.
-
6 giờ trướcNhiều người cho rằng việc thắng đường để tạo nước màu cho món thịt kho tàu tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư, điều này có đúng?
-
6 giờ trướcMón phở được đựng trong tô lớn, phục vụ 8 loại thịt bò khác nhau với tổng định lượng 450 gram. Mỗi ngày, chỉ có 10 tô phở được bán ra tại mỗi cơ sở.
-
7 giờ trướcNhiều chuyên trang du lịch khuyến cáo du khách cân nhắc trước khi sử dụng những chiếc ấm đun nước siêu tốc trong phòng khách sạn.
-
10 giờ trướcChân dung thực của vị pharaoh sáng lập Thung lũng các vị vua ở Ai Cập đã được tiết lộ nhờ công nghệ hiện đại.
-
20 giờ trướcNhiều người có thói quen uống sữa trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, một nghiên cứu mới đây sẽ khiến bạn phải thay đổi thói quen này.
-
21 giờ trướcTẩm ướp gia vị là một trong những khâu quan trọng quyết định sự thơm ngon của món gà nướng; các bí quyết ướp gà dưới đây sẽ giúp bạn có món ăn thành công.
-
23 giờ trướcTiệm cơm thố Chuyên Ký (Quận 1, TP.HCM) vừa được Michelin vinh danh ở hạng mục Bib Gourmand - quán ăn ngon, ấn tượng mà giá cả phải chăng.
-
1 ngày trướcVị khách Tây bất ngờ vì ăn ba bữa, gồm bữa trưa, bữa phụ chiều và bữa tối mà chỉ hết 125.000 đồng.
-
1 ngày trướcSữa nghệ có nhiều lợi ích sức khỏe, là lựa chọn hữu ích cho ai mong muốn cải thiện sức khỏe tổng thể.
-
1 ngày trướcLoài cá này là đặc sản nổi tiếng của vùng biển Quảng Ninh, mấy năm nay được bán trên chợ mạng với giá 400.000 đồng/kg.
-
1 ngày trướcGiao mùa là thời điểm cơ thể dễ bị suy yếu và mắc bệnh do sự thay đổi thất thường của thời tiết. Để bảo vệ sức khỏe trong giai đoạn này, chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng.
-
1 ngày trướcTrên phố Hàng Da (Hoàn Kiếm, Hà Nội) có một quán tào phớ “siêu nhỏ, siêu chật” nhưng tối nào khách cũng đông nườm nượp. Hàng chục người xếp hàng chờ mua.
-
1 ngày trướcTrong Đông y hoa bí ngô không chỉ là thực phẩm ngon miệng giàu dinh dưỡng mà còn tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh lý.
-
1 ngày trướcMùa thu là mùa của rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe chúng ta không nên bỏ qua.
-
1 ngày trướcKhông chỉ giúp giảm độ hăng, việc ngâm hành tây trong nước lọc trước khi dùng chế biến món ăn còn có một số tác dụng khác.
Tin tức mới nhất
-
9 phút trước
-
25 phút trước
-
36 phút trước
-
36 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước