Những con số 'kỷ lục chưa từng có' trong phiên xử vụ Alibaba

Sau 1 ngày diễn ra phiên xét xử cựu chủ tịch Công ty địa ốc Alibaba và đồng phạm, nhiều số liệu được công bố khiến người nghe không khỏi bất ngờ.

Ngày 8/12, TAND TP.HCM mở phiên xét xử sơ thẩm 22 bị cáo tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và 3 bị cáo tội "Rửa tiền" tại Công ty cổ phần Địa ốc Alibaba (gọi tắt là Công ty Alibaba).

Trong đó, Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và em ruột là Nguyễn Thái Lĩnh (Tổng Giám đốc Công ty Alibaba) và Nguyễn Thái Lực; Võ Thị Thanh Mai (vợ Luyện) và 18 bị can bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị cáo Võ Thị Thanh Mai, Nguyễn Thái Lực, Huỳnh Thị Kim Thắng (kế toán Công ty Alibaba) còn bị xét xử về tội “Rửa tiền”.

Những con số kỷ lục chưa từng có trong phiên xử vụ Alibaba-1

Các bị cáo trong phiên xử ngày 8/12

Lần đầu tiên vụ xét xử kéo dài tận 1 tháng

Theo VOV, phiên tòa do thẩm phán Trần Minh Châu làm chủ tọa, dự kiến diễn ra từ 8/12/2022 đến 6/1/2023.

Do số lượng người tham gia phiên tòa rất lớn, để đảm bảo quyền lợi của các đương sự tham gia và trình bày ý kiến tại phiên tòa, TAND TP.HCM đã chia lịch, triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến toà theo thời gian cụ thể.

Theo đó, từ ngày 13 -15/12 tòa dự kiến sẽ triệu tập 1.418 người; từ ngày 15 -17/12, 1.797 người tiếp theo được triệu tập; từ ngày 17 - 19/12, tòa sẽ triệu tập tiếp 1.483 đương sự, và từ 19 - 21/12 có 2.001 người được triệu tập.

Kế hoạch triệu tập có thể thay đổi tùy thuộc vào diễn biến thực tế của phiên tòa. Trong sáng nay, nhiều người dân đến tòa không đúng lịch thông báo đều phải quay về, không được tham gia phiên tòa.

Những con số kỷ lục chưa từng có trong phiên xử vụ Alibaba-2

Các thành viên hội đồng xét xử

Để đảm bảo an ninh tại trụ sở TAND TP.HCM, lực lượng cảnh sát cơ động phối hợp cùng cảnh sát giao thông tham gia điều phối giao thông trên đoạn đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (Quận 1, TP.HCM). 

Đặc biệt, TAND TP.HCM đã lắp đặt 3 nhà bạt lớn với sức chứa 2.000 người. Lắp thêm nhà vệ sinh công cộng, gắn camera, màn hình Led cỡ lớn và hệ thống loa tại trước sân tòa án.

Những số liệu chưa từng có tiền lệ

Phiên tòa này được đánh giá là có nhiều "kỷ lục" với khoảng 5.000 người tham gia tố tụng, 3.986 bị hại, 100 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Hồ sơ vụ án gồm cả triệu bút lục, được đựng trong 140 rương và vận chuyển tới tòa bằng 2 xe tải.

Những con số "kỷ lục" còn được thể hiện qua bản cáo trạng: Công ty Alibaba được thành lập năm 2016 với vốn điều lệ 1 tỉ đồng; thay đổi lần thứ 3 với vào năm 2017 với vốn điều lệ 1.700 tỉ đồng.

SaoStar cho biết thêm, để chiếm đoạt tài sản, Nguyễn Thái Luyện đã thành lập 22 pháp nhân, vẽ ra 58 dự án "ma" thuộc các tỉnh Đồng Nai (Long Thành, Nhơn Trạch), Bà Rịa - Vũng Tàu (Bình Châu, Phú Mỹ, Tân Thành), Bình Thuận (Hàm Tân) tự phân lô, tách thửa trái pháp luật để bán cho các bị hại.

Những con số kỷ lục chưa từng có trong phiên xử vụ Alibaba-3

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện

Theo nội dung cáo trạng, bị cáo Nguyễn Thái Luyện chỉ đạo các nhân viên dưới quyền chiếm đoạt 2.300 tỷ đồng của 4.560 khách hàng. Trong đó, Cơ quan điều tra đã làm việc được với 4.065 khách hàng tố cáo bị chiếm đoạt với tổng số tiền 2.100 tỷ đồng.

Quá trình điều tra, cơ quan CSĐT đã tạm giữ hơn 9,2 tỷ đồng tiền mặt; 257 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 645 triệu đồng; 15 miếng kim loại màu vàng có trị giá theo giám định là hơn 359 triệu đồng và 20 thỏi kim loại màu vàng nhưng không phải là vàng.

Cơ quan CSĐT cũng tạm giữ tiền trong tài khoản của 49 cá nhân là nhân viên và pháp nhân thuộc Công ty Alibaba, với số tiền tổng cộng hơn 45 tỷ đồng; 23 ô tô, xe máy mà các đối tượng sử dụng, có trị giá theo giám định hơn 16 tỷ đồng.

Cơ quan chức năng kê biên 652 thửa đất với tổng diện tích là hơn 447 ha. Tổng giá trị theo kết quả định giá nhà và đất trên là hơn 1.536 tỷ đồng.

Trong phiên xét xử ngày 8/12, gần 2 giờ làm thủ tục, Hội đồng xét xử đã thẩm vấn xong phần lý lịch các bị cáo, điểm danh hơn 100 người liên quan. Do số lượng bị hại đặc biệt lớn nên toà cho biết chỉ tống đạt giấy triệu tập và có kế hoạch điểm danh riêng.

Chủ tọa Trần Minh Châu cho biết, phiên tòa sẽ diễn ra liên tục, kể cả thứ 7 và Chủ Nhật, tuỳ vào diễn biến, kéo dài đến đầu tháng 1/2023.

Đ.K (t/h)
Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/giai-tri/showbizplus/nhung-con-so-ky-luc-chua-tung-co-trong-phien-xu-vu-alibaba-n-329974.html

công ty Alibaba lừa đảo chiếm đoạt tài sản