Những đặc sản hiếm có, khó tìm ở Quy Nhơn
Vùng đất Quy Nhơn (Bình Định) mê hoặc lòng người với khung cảnh biển xanh, mây trắng và những món ngon độc đáo, không lẫn với bất cứ nơi đâu.
Không phải du khách nào cũng có điều kiện để chiêm ngưỡng, thưởng thức bò bọ biển, cá ninja,… hay mua mắm nhum về làm quà.
Bò bọ biển
Bò bọ biển có cùng họ với tôm, con nào con nấy tròn trùng trục và khoác lên mình lớp áo giáp nâu láng bóng. Loài này có thân hình giống như con phóng to, thêm vào đó là hai hàng chân dày đặc cùng móng vuốt sắc nhọn.
Bọ biển là loài gần như quý hiếm nhất trong thế giới hải sản.
Bọ biển chỉ có theo mùa, sản lượng khai thác lại không nhiều nên giá bán cũng tùy vào từng thời điểm. Thông thường, độ tháng 3 – tháng 4 dương lịch là nhiều nhất, giá dao động khoảng 1.700.000đ - 1.800.000đ/kg. Vào cuối mùa, dù có trả giá lên đến 2.000.000đ-2.500.000đ/kg thì cũng không có để mua.
Nhiều ngư dân khẳng định, nói về độ ngon của thịt bọ biển thì ngay cả tôm hùm - vốn được ví là "vua hải sản" - cũng kém hơn vài bậc. Để giữ trọn vị cho món đặc sản quý hiếm, người miền biển chỉ chế biến bọ biển đơn giản bằng phương pháp hấp, luộc hoặc nướng. Nếu dùng thêm những nguyên liệu khác, bọ biển sẽ mất đi hương vị vốn có.
Bọ biển ngon nhất là hấp hoặc nướng.
Sau khi thực khách lựa được chú bọ biển ưng ý, đầu bếp ngay lập tức đem chúng đi chế biến. Gia vị chấm bọ biển cũng đơn giản, chỉ cần chút muối ớt ăn kèm rau răm.
Cua huỳnh đế
Cua huỳnh đế là một trong những đặc sản ẩm thực biển nổi tiếng của vùng đất Bình Định – Quy Nhơn và được ngư dân tôn xưng là vua của các loài cua.
Cua huỳnh đế xuất hiện nhiều nhất vào mùa xuân (khoảng từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch). Chúng có màu đỏ hồng, mai hình vuông, càng và que ngắn. Ðặc biệt, đầu cua dài và có nhiều râu, thịt rất chắc và độ đạm cao.
Cua huỳnh đế có màu đỏ đẹp mắt.
Tương truyền, ngày xưa khi vua du ngoạn ở các vùng biển, thấy ngư dân đánh bắt được loài cua lạ, có hình dáng như loài rùa biển thì tò mò ăn thử. Thấy thịt cua thơm ngon, bổ dưỡng, vua yêu cầu khi đánh bắt được loài này phải dâng cho hoàng cung. Từ đó, loài cua này mang tên cua hoàng đế, gọi trại đi là huỳnh đế.
Cua huỳnh đế có thể chế biến nhiều món ăn, nhưng món đặc biệt nhất là hấp và nấu cháo. Khi thưởng thức cua hấp, thực khách sẽ chấm với muối tiêu ớt xanh. Còn khi nấu cháo, bát cháo cua huỳnh đế sẽ rất hấp dẫn với ít mỡ hành vàng sánh ở trên, lẫn với nước gạch màu hồng cùng những thớ thịt màu trắng, điểm xuyết những cọng ngò xanh.
Mắm nhum Mỹ An
Mắm nhum là món đặc sản tiến vua nổi tiếng ở Quy Nhơn. Con nhum có họ hàng với trai, sò, thường sống ở gành đá ven bờ biển nước ấm.
Nhum có nhiều loại, nhưng để muối mắm phải là nhum màu đen. Khi bắt được nhum, người ta khéo léo khều lấy thịt nhum cho vào chum sành, rắc muối hạt lên trên rồi đem vùi vào bếp tro hoặc phơi nắng từ 10 đến 15 ngày.
Không phải ai cũng có cơ hội nếm thử mắm nhum. (Ảnh: dacsanquynhon)
Khi chín, mắm nhum nhuyễn tan, sền sệt, có màu đỏ đục và thơm nức. Mắm nhum không phổ biến như các loại mắm khác nên dù có tiền cũng khó có thể mua được. Ngư dân chỉ dùng đặc sản này để đãi khách quý hoặc dành tặng người thân.
Mắm nhum ăn kiểu nào cũng thấy ngon lạ thường, dù là ăn với cơm trắng hay ăn kèm bánh tráng cuốn thịt heo thì cũng đủ làm da diết lòng người.
Cá ninja
Khoảng 5 năm trở lại đây, cá ninja bắt đầu xuất hiện trong thực đơn nhà hàng, quán nhậu và nhanh chóng trở thành món hải sản "độc", thu hút nhiều thực khách bởi mùi vị hấp dẫn.
Hình dáng bên ngoài cá ninja khiến nhiều người e ngại.
Tận mắt chứng kiến mới thấy hình dạng cá ninja trông dị hợm khác thường. Da cá trơn như cá chình, đường kính 4cm, dài cỡ hai gang tay, lưng đen tuyền. Không những thế, đầu cá giống chạch cui có ria ngắn, đuôi thì kết thúc đột ngột bè ra chằn chặn như đuôi hải cẩu. Nhìn thoáng qua, người ta chẳng thấy mắt mũi gì vì nó quá nhỏ.
Về tên gọi cá Ninja, ngư dân giải thích, là do nó thoắt ẩn thoắt hiện trong dòng nước. Thêm vào đó, phần da màu đen trùm kín từ đầu đến đuôi khiến con cá giống với những ninja mặc áo đen trong phim ảnh.
Cá ninja nướng có hương vị hấp dẫn thực khách. (Ảnh: amthuc365)
Cá sống ở tầng đáy và được đánh bắt bằng cách câu hoặc dã cào. Hương vị đặc trưng và hiếm có nên hiện giá mỗi kg cá ninja có thể lên đến hơn 400.000 đồng, chính vì thế rất khó tìm cá ở các chợ mà chỉ có ở các nhà hàng chuyên hải sản độc lạ.
Cá tà ma
Tà ma là một loại cá gành, nằm dưới rạng, ở sát gành, chứ không ở biển như nhiều loài cá khác. Cá tà ma có vảy, mình dẹp, xương giữa rất cứng, hình giống như con cá rô phi nước ngọt nhưng to hơn.
Cá có hai loại, một loại thịt bở, một loại thịt dai, nhưng tất cả đều ngon. Theo các ngư dân, tên cá nghe rất lạ như vậy bởi vì nó rất lanh lợi, trốn nhanh như ma quỷ, khó khăn lắm mới bắt trúng được cá.
Cá tà ma cũng là món ăn không thể bỏ qua khi đến Quy Nhơn. (Ảnh: lysontour)
Tại các nhà hàng, quán ăn ở Quy Nhơn, cá tà ma được chế biến thành các món nướng, lẩu, cháo và canh với giá từ 150 - 200 nghìn đồng/kg. Cá tà ma phải ăn theo mùa. Để hợp khẩu vị, mùa đông thì dùng món nướng; còn mùa hè nắng nóng thì nấu canh hẹ, canh chua hoặc nấu lẩu, cháo. Thịt cá trắng phau, không tanh, đặc biệt phần lườn được xem là chỗ ngon nhất bởi nó có vị béo rất riêng.
Theo Dân trí
-
15 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
1 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
15 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
20 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
15 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước