Những 'đại kỵ' khi ăn na, đừng thấy ngon miệng mà rước họa
Dù có thèm đến mấy thì những người này cũng không nên ăn na, bởi tác hại mà nó mang lại còn nhanh hơn cả mắc ung thư.
Na là loại trái cây có mùi vị thơm ngon đặc biệt, thịt quả mềm ngọt, ngon, được nhiều người ưa dùng với tác dụng bồi bổ sức khỏe, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể. Dù có vô vàn những công dụng tốt nhưng khi ăn na mọi người vẫn cần phải lưu ý những điều sau.
Không ăn na còn ương
Ăn những quả na chưa chín kĩ không hề tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là bởi trong na chín nửa chừng có chứa chất Tannin, khi chất này kết hợp với thức ăn hàng ngày sẽ tạo ra những hợp chất khiến cho hệ tiêu hóa bị ứ đọng, khiến bạn bị đầy bụng, khó tiêu, đau bụng…
Ngoài ra nếu ăn na chín một nửa trong khi uống thuốc thì sẽ làm giảm tác dụng của thuốc, đồng thời còn có thể gây hại cho gan nữa.
Không cắn vỡ hạt na
Bộ phận nguy hiểm nhất trong quả na chính là hạt na. Hạt na có độc tố cao, nó thậm chí có thể gây ngộ độc đường tiêu hóa nếu bạn nuốt phải.
Bên cạnh đó, độc tố trong hạt na nếu dính vào mắt sẽ gây bỏng mắt, bỏng biểu mô giác mạc. Nếu sơ cứu không đúng cách, người bệnh dễ bị viêm loét giác mạc, dẫn tới mù lòa vĩnh viễn.
Không chỉ vậy, chất độc trong hạt na nếu dính vào vết thương hở trên da sẽ dễ bị lở loét, viêm nhiễm nặng thậm chí là hủy hoại da.
Nhìn kỹ trước khi ăn
Quả na rất dễ có giòi do có tính ngọt lại thường chín vào mùa mưa. Vì vậy bạn không nên ăn quả na có vảy trắng, nhiều vết nứt nẻ bởi những quả na này rất dễ bị côn trùng độc bò vào, hoặc sinh giòi ở bên trong.
Người bị tiểu đường
Vì quả na có nhiều đường nên người bị tiểu đường ăn nhiều sẽ khiến đường huyết tăng cao, khiến tình trạng bệnh nặng nề thêm.
Người bị mụn nhọt
Người hay mọc mụn nhọt cũng không nên ăn nhiều na vì hàm lượng đường cao trong quả sẽ làm tăng lượng đường trong máu, khiến tình trạng mụn nhọt, chốc lở.
Mase (Tổng hợp)
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
2 giờ trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
3 giờ trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
4 giờ trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
-
17 giờ trướcChủ nhà bức xúc vì người thuê lén chuyển đi trong đêm sau khi nhận "tối hậu thư" về khoản nợ tiền thuê nhà 6.800 SGD (gần 130 triệu đồng).
-
20 giờ trướcNgày Lập đông đánh dấu sự chuyển dịch của thiên nhiên từ mùa thu sang mùa đông; vậy Lập đông năm 2024 rơi vàongày nào, thứ mấy?
-
22 giờ trướcDù là quốc gia không giáp biển nhưng xứ triệu voi luôn thu hút du khách bởi những thác nước tuyệt đẹp, trong đó không thể không nhắc tới Tad Fane.
-
23 giờ trướcNhiều người đồn thổi uống nước mía vắt chanh chữa ung thư, vậy thực hư thế nào?
-
1 ngày trướcNho “trái tim mùa thu” là dòng nho nổi tiếng của Nhật Bản và khá đắt đỏ. Nhưng nay loại nho “quý tộc” này từ Trung Quốc tràn sang chợ Việt với giá rẻ bất ngờ.
-
1 ngày trướcMột nghiên cứu với hơn 21.000 người trên 40 tuổi phát hiện ra mối liên hệ giữa cà phê và mỡ máu. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng còn phụ thuộc vào giới tính.
-
1 ngày trướcSau bữa ăn, cô gái thấy đau bụng ngày càng trầm trọng, trán toát mồ hôi lạnh nên được gia đình đưa vào bệnh viện cấp cứu.
-
1 ngày trướcMới đây, một dòng hải lưu xanh neon rực rỡ bất ngờ xuất hiện ngoài khơi bờ biển California khiến nhiều du khách thích thú.
-
1 ngày trướcTrong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
-
1 ngày trướcNhiều du khách bất ngờ khi phát hiện ra sự thật về tảng đá nổi tiếng trên đỉnh Wutong, đỉnh núi cao nhất Thâm Quyến.
-
2 ngày trướcUống 4 tách trà trở lên giúp giảm rõ rệt nguy cơ đột quỵ trong khi cùng lượng cà phê lại có tác động trái ngược.
-
2 ngày trướcMột con cá sấu khổng lồ bất ngờ xuất hiện trên đường băng sân bay ở Florida.
-
2 ngày trướcHai nguyên liệu chính của món canh này là trứng và cà chua. Trong đó, cà chua cung cấp vitamin C và chất chống oxy hóa, giúp hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng từ trứng. Dưới đây là giá trị dinh dưỡng và cách nấu món canh bổ dưỡng này.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
8 ngày trước