Những loại trái cây có thể 'bào mòn' răng nếu bạn ăn quá thường xuyên
Mặc dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng một số loại trái cây phổ biến cũng có thể gây hại cho răng nếu bạn ăn quá thường xuyên.
Bác sĩ nha khoa Sahil Patel đang làm việc tại Phòng khám Marylebone Smile ở thủ đô London (Vương Quốc Anh) mới đây chia sẻ với Daily Express rằng, một số loại thực phẩm và đồ uống có thể gây hại đặc biệt cho răng của bạn do hàm lượng đường, tính axit cao hoặc có khả năng dính vào răng và thúc đẩy sâu răng.
Ông Patel đặc biệt cảnh báo rằng trái cây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể nhưng một số loại trong đó thực sự có thể gây hại cho răng nếu ăn quá thường xuyên hoặc ăn với số lượng quá nhiều.
“Mặc dù mang lại lợi ích dinh dưỡng cho cơ thể nhưng các loại trái cây họ cam quýt như chanh, cam và bưởi lại chứa hàm lượng axit cao có thể làm mềm và mòn men răng”, nha sĩ trên nhấn mạnh.
Ăn nhiều các loại trái cây họ cam quýt có thể làm mòn men răng. Ảnh: Daily Express
Không chỉ ăn cái cây tươi, nếu bạn uống nước ép từ các trái cây họ cam quýt quá thường xuyên, mức độ bào mòn men răng thậm chí còn cao hơn. Nguyên nhân là do sự kết hợp giữa giữa đường và axit tự nhiên trong trái cây có thể tạo ra môi trường cực có hại cho men răng.
Khi men răng bị bào mòn có thể dẫn đến sâu và rụng răng. Nghiêm trọng hơn là một khi men răng của bạn bị mất đi, cơ thể sẽ không thể tạo ra men răng mới. Bên cạnh trái cây họ cam quýt, một số loại quả khác như táo, nho, dâu tây và mận cũng có lượng axit khá cao, cần chú ý khi ăn.
Vì vậy, bạn chỉ nên ăn những loại trái cây trên một cách phù hợp. Trong trường hợp, uống nước ép trái cây bạn cũng nên sử dụng ống hút nhằm giảm thiểu tối đa sự tiếp xúc của răng với axit có trong trái cây và giúp ngăn ngừa nguy cơ bào mòn men răng.
Để giữ cho răng luôn khỏe mạnh, nha sĩ Patel cũng khuyên bạn không nên đánh răng luôn sau khi vừa ăn hoặc uống nước ép trái cây có tính axit tự nhiên cao. Ông cho biết điều này có thể làm trầm trọng thêm nguy cơ làm hỏng men răng của bạn.
“Nếu bữa ăn của bạn bao gồm đồ ăn hoặc đồ uống có tính axit cao (như trái cây họ cam quýt hoặc nước trái cây loại này), tốt nhất bạn nên đợi ít nhất 30 phút trước khi đánh răng”, ông Patel nhấn mạnh.
Đánh răng quá sớm sau khi tiêu thụ thực phẩm có tính axit có thể làm suy yếu men răng vì axit tạm thời đã làm mềm men răng. Bạn nên dành thêm thời gian cho phép nước bọt trung hòa axit một cách tự nhiên rồi mới đánh răng để đảm bảo sức khỏe cho răng tốt nhất.
Theo VOV
-
2 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
11 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
11 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
13 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
16 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
18 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
20 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
21 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
22 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
22 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước