Những lời khuyên dùng thuốc an toàn

Uống thuốc có thể gặp phải những rủi ro và tác dụng phụ ngoài mong muốn, đặc biệt nếu bạn là người cao tuổi, sống một mình hoặc dùng nhiều loại thuốc cùng một lúc. Dưới đây là những lời khuyên giúp bạn dùng thuốc an toàn.

Không dùng thuốc theo đơn của người khác

Dùng thuốc bắt chước theo toa kê bệnh của người khác có thể cực kỳ nguy hiểm, thậm chí gây chết người. Đây là thói quen khá phổ biến trong cộng đồng. Bạn tuyệt đối không nên dùng thuốc mà không được bác sỹ kê riêng cho cá nhân, vì thuốc được quy định cụ thể cho từng người, loại thuốc và liều lượng dựa trên nhu cầu sức khỏe cá nhân và tình hình bệnh tật mỗi người.

Cần bỏ ngay thuốc đã hết hạn

Nên bỏ tất cả các loại thuốc đã hết hạn hoặc thuốc không dùng đến. Thuốc hết hạn có thể bị mất tác dụng và giữ thuốc không dùng trong nhà dễ làm lẫn lộn các loại thuốc trong quá trình sử dụng, gây nhầm lẫn. Cần quan tâm và kiểm tra hạn sử dụng trên nhãn thuốc trước khi dùng.

Tránh để chung nhiều loại thuốc trong cùng một chai

Không bao giờ để chung nhiều loại thuốc trong cùng một chai. Mặc dù bạn có thể nghĩ bản thân có thể nhớ rõ được từng viên thuốc riêng biệt, tuy nhiên, dù thận trọng đến mấy thì sự sai sót vẫn có thể xảy ra và dẫn đến những mối nguy hiểm do uống nhầm thuốc.

Tham khảo ý kiến bác sỹ nếu có thắc mắc

Nếu bạn không biết lý do tại sao bản thân phải dùng thuốc, cần đặt câu hỏi và trao đổi với bác sỹ hoặc dược sĩ để được hỗ trợ trong việc tìm hiểu thuốc bạn đang và sắp sử dụng. Phải chắc chắn rằng, bác sỹ đã xem xét tác dụng phụ có thể xảy ra và chấp nhận được đối với cơ thể bạn.

Đừng mong đợi có ngay kết quả khi dùng thuốc

Trong khi một số loại thuốc sản xuất cho hiệu ứng tức thời, cũng có những loại thuốc có tác dụng từ từ. Đừng nghĩ rằng dùng thuốc để giúp bạn cảm thấy tốt hơn ngay lập tức. Để có kết quả tối ưu, cần có thời gian để thuốc chuyển hóa trong cơ thể và cho tác dụng mong muốn.

Không nên tự ý ngưng dùng thuốc

Trong hầu hết các trường hợp bệnh lý, thuốc cần có thời gian và liều lượng để đem lại tác dụng điều trị tối ưu và hạn chế sự kháng thuốc. Mặc dù bạn có thể dần cảm thấy tốt hơn, nhưng không nên dừng thuốc đột ngột, trừ khi bác sỹ cho phép.

Để thuốc xa tầm tay trẻ em

Thuốc phải luôn được giữ ngoài tầm với của trẻ em, bất kể là các chai có nắp an toàn. Thuốc nên được giữ trong tủ có khóa hoặc ít nhất là để ở mức cao, xa tầm với của trẻ.

Đọc nhãn thuốc cẩn thận cho mỗi liều dùng

Không bao giờ thừa khi bạn kiểm tra nhãn thuốc trước khi dùng. Đọc nhãn thuốc để nắm rõ các thành phần của thuốc. Nếu bạn có những thắc mắc, hãy trao đổi với bác sỹ hoặc dược sỹ để kiểm tra.

 


Theo Báo Lào Cai


bí quyết sống khỏe

Tin tức mới nhất