Trên một diễn đàn về ẩm thực, cô gái Khánh Linh (sống tại Hà Nội) đã tự hào chia sẻ lại hình ảnh về các mâm cơm do chính bố của mình, bác Quang Thắng (50 tuổi) chế biến.
Linh chia sẻ, thông thường mỗi ngày mẹ sẽ là người vào bếp nấu ăn cho cả gia đình. Thế nhưng hôm nào mẹ bận rộn vì tăng ca hoặc họp hành thì bố sẽ trở thành "bếp trưởng".
Vì gu ẩm thực của bố phong phú nên có các tiêu chí nhất định khi nấu nướng. Bữa cơm trong gia đình phải có đủ 3 món, chứa nhiều đạm, đủ gia vị nêm nếm (hành lá, tỏi khô, rau răm…) cho từng món. Ngoài ra còn có thêm canh, rau xanh và hoa quả tráng miệng.
Mỗi lần trổ tài vào bếp, "bếp trưởng" chỉ mất khoảng 45-60 phút để hoàn thành mâm cơm dinh dưỡng, thơm ngon. Đây là mâm cơm với 3 món: Thịt ngan nướng lọc xương, canh xương khoai tây cà rốt và hành tây muối chua ngọt.
Linh thích thú với những món ăn tuy đơn giản nhưng được bố trình bày đẹp mắt. Chân giò được ướp muối, chanh, rửa sạch. Su hào cắt miếng nhỏ, đều tay. Nêm nếm gia vị vừa miệng để có được món canh bí đậm đà.
Đậu sốt cà chua đặc biệt hơn nhờ nêm ít bột năng, tạo thành nước sốt sền sệt, ăn chung với cơm trắng.
Dù món sở trường của "bếp trưởng" là nộm thịt gà hành tây rau răm. Nhưng đối với Linh, bất cứ món nào bố nấu cũng đều hấp dẫn, ngon miệng.
Nhiều lần cô muốn vào bếp phụ giúp nhưng đều bị "bếp trưởng" đuổi khéo ra ngoài vì sợ vướng víu.
Linh nhớ lại, có lần cô chỉ nấu cơm cho ba chị em ăn thì bố bất ngờ trở về. "Mình biết miệng bố 'khó' nên hơi run khi thấy bố nếm thử các món mình nấu. May mà bố vẫn ăn 2 bát ngon lành. Lúc ý thở phào nhẹ nhõm nhưng ăn xong bố nói 'nấu ăn như này làm sao lấy được chồng hả con' khiến mình tiu nghỉu", cô kể.
Mặc dù mẹ nấu ăn cũng khéo léo nhưng Linh tiết lộ bố chế biến tỉ mỉ và hợp khẩu vị hơn. "Nhưng cả nhà nhất trí mẹ vẫn nấu ăn ngon theo cách đặc biệt nhất".
Thông thưỡng mỗi bữa cơm của nhà Khánh Linh có chi phí khoảng 120.000 đến 200.000 đồng.
Dĩnh Anh
Theo Vietnamnet