Những món ăn vặt huyền thoại của Hà Nội
Những quán ăn vặt không thể thiếu một thời ở Hà Nội, nhất là đối với các bạn học sinh và sinh viên lứa cuối 7X, đầu 8X.
Chè Bobochacha trường Phan Đình Phùng
Chè Bobachacha là món chè nổi tiếng nhất cả khu trường cấp ba Phan Đình Phùng. Sau mỗi giờ giải lao hay tan học là bọn trẻ lại nhao nhao chạy ra cổng để thưởng thức món chè này. Có đứa mải ăn đến mức vào giờ học rồi mà quên mất.
Bobochacha có 3 loại, chè đen được nấu bằng gạo nếp cẩm, ở trên rưới nước cốt dừa, ăn vừa dẻo lại vừa bùi. Trắng lại làm từ sắn với khoai lang, ăn cùng chân trâu và nước cốt dừa nên có phần nhẹ nhàng, thanh thanh hơn. Cuối cùng, nổi tiếng nhất là chè hoa quả, ăn cùng hạt é, trân châu, vừa mát lại vừa ngọt.
Tất nhiên là ngoài bobochacha ở trường Phan Đình Phùng, còn rất nhiều nơi thử mở bobochacha nữa, nhưng chẳng chỗ nào có được danh tiếng lẫy lừng như địa điểm này.
Chè tự múc Hàm Long
Chè tự múc Hàm Long hay gọi theo ngôn ngữ hiện đại ngày nay là chè buffet. Ở trên một cái bàn nhỏ, bày đủ các thứ chè được đặt trong âu riêng, nào trân châu, nào thạch, nào sợi chè Thái, rồi các kiểu chè bưởi, chè đậu xanh, đậu đỏ, chè chuối.
Những âu chè lớn đầy sắc màu từng được đám trẻ con, học sinh ngày ấy cố mà ních cho đầy bát. Cốc to nhất giá đâu chỉ 2.500 đồng. Tuy nhiên vẫn rẻ hơn khối mấy kiểu chè khúc bạch, rồi caramel trân châu.
Mỳ tôm chanh trường Việt Đức
Có lẽ thiếu đi món mỳ tôm chanh thì tuổi thơ của bọn trẻ sẽ kém “dữ dội”. Món ăn này là “huyền thoại” của giới trẻ từ xưa cho đến nay. Hầu hết các trường nào cũng đều có căng tin phục vụ món mỳ tôm chanh cho học sinh và sinh viên. Trong đó nổi tiếng phải kể đến quán mỳ tôm chanh trường Việt Đức.
Bát mỳ tôm chanh ở đây thì muôn thưở vẫn vậy, không rau cải không gì thêm thắt màu mè, ai oách lắm có thể gọi thêm gói bò khô rắc lên, hay cái xúc xích ăn kèm, không thì một bát mỳ được bưng ra vẫn còn đậy nắp nóng lục bục cũng đủ để bạn phát thèm. Thật lạ là cũng chỉ mỳ tôm chanh dội nước sôi như ở nhà thôi, thế mà đứa nào cũng cứ phải tìm cách ra đây ăn mới chịu được, xong rồi bảo: “Chẳng hiểu sao ăn ở đây thấy… ngon hơn ở nhà”.
Kem xôi, hồng trà trường Trần Phú
Kem xôi và hồng trà trường Trần Phú chính là món ăn từng khiến đám xì tin Hà Nội một thời “phát sốt”. Kem xôi đơn giản lắm, chỉ có vẻn vẹn 3 viên kem vani, ở dưới là xôi và rắc thêm vài ba lát dừa khô bên trên. Chỉ thế mà món này cũng “làm mưa làm gió” cho đến tận bây giờ. Món gì mà vừa ngọt, vừa ngậy, vừa mát lại vừa có cái dẻo thơm của xôi, ăn một bát nhỏ thôi cũng đủ ngang bụng mà vẫn thòm thèm muốn ăn nữa, ăn nữa.
Hồng trà thì khỏi nói, trước khi có đủ thể loại trà sữa trân châu thì chỉ hồng trà trường Trần Phú mới đủ sức thoả mãn khẩu vị ưa mới mẻ của đám xì tin một thời. Nào là hồng trà ô mai, hồng trà bí đao, hồng trà chocolate, rồi cả món xuka huyền thoại với caramel và đủ thứ trân châu nữa chứ. Hạnh phúc ngày ấy chắc cũng giống như mấy truyện dài tuổi teen viết đăng tạp chí, là giữa mùa đông lạnh, bạn nam đẹp trai học lớp bên mua tặng bạn nữ rụt rè một ly hồng trà như thể quan tâm.
Chè xoài, sữa chua nếp cẩm dốc Hàng Than
Chè hay sữa chua luôn là món ăn vặt hàng đầu của giới trẻ. Chè xoài, sữa chua nếp cẩm từng làm lứa tuổi teen “điên đảo” một thời. Đến nỗi họ kháo nhau rằng nếu mà chưa từng ăn chè xoài hay sữa chua nếp cẩm thì chưa thể coi là sành ăn vặt được.
Hồi đó nói về sữa chua nếp cẩm thì phải nói tới Hàng Than vì sữa chua ở đây mới dẻo và thơm phải biết. Cũng chỉ là sữa chua bình thường thôi nhưng sao mà chủ quán ở đây kết hợp với các hương vị tạo nên món sữa chua nếp cẩm đặc trưng đến vậy làm giới trẻ hồi đó nghiện đến thế.
Chè xoài cũng là một món siêu đặc biệt, lớp xoài ở dưới mịn, thơm, lại có thêm trân châu và nước cốt dừa. Ăn vào ngọt dịu dịu lại ngậy béo, ngày xưa chẳng có nhiều món ngon, chỉ cần như thế là đủ mê mẩn rồi.
Chè Bobachacha là món chè nổi tiếng nhất cả khu trường cấp ba Phan Đình Phùng. Sau mỗi giờ giải lao hay tan học là bọn trẻ lại nhao nhao chạy ra cổng để thưởng thức món chè này. Có đứa mải ăn đến mức vào giờ học rồi mà quên mất.
Bobochacha có 3 loại, chè đen được nấu bằng gạo nếp cẩm, ở trên rưới nước cốt dừa, ăn vừa dẻo lại vừa bùi. Trắng lại làm từ sắn với khoai lang, ăn cùng chân trâu và nước cốt dừa nên có phần nhẹ nhàng, thanh thanh hơn. Cuối cùng, nổi tiếng nhất là chè hoa quả, ăn cùng hạt é, trân châu, vừa mát lại vừa ngọt.
Tất nhiên là ngoài bobochacha ở trường Phan Đình Phùng, còn rất nhiều nơi thử mở bobochacha nữa, nhưng chẳng chỗ nào có được danh tiếng lẫy lừng như địa điểm này.
Chè tự múc Hàm Long
Chè tự múc Hàm Long hay gọi theo ngôn ngữ hiện đại ngày nay là chè buffet. Ở trên một cái bàn nhỏ, bày đủ các thứ chè được đặt trong âu riêng, nào trân châu, nào thạch, nào sợi chè Thái, rồi các kiểu chè bưởi, chè đậu xanh, đậu đỏ, chè chuối.
Những âu chè lớn đầy sắc màu từng được đám trẻ con, học sinh ngày ấy cố mà ních cho đầy bát. Cốc to nhất giá đâu chỉ 2.500 đồng. Tuy nhiên vẫn rẻ hơn khối mấy kiểu chè khúc bạch, rồi caramel trân châu.
Mỳ tôm chanh trường Việt Đức
Có lẽ thiếu đi món mỳ tôm chanh thì tuổi thơ của bọn trẻ sẽ kém “dữ dội”. Món ăn này là “huyền thoại” của giới trẻ từ xưa cho đến nay. Hầu hết các trường nào cũng đều có căng tin phục vụ món mỳ tôm chanh cho học sinh và sinh viên. Trong đó nổi tiếng phải kể đến quán mỳ tôm chanh trường Việt Đức.
Bát mỳ tôm chanh ở đây thì muôn thưở vẫn vậy, không rau cải không gì thêm thắt màu mè, ai oách lắm có thể gọi thêm gói bò khô rắc lên, hay cái xúc xích ăn kèm, không thì một bát mỳ được bưng ra vẫn còn đậy nắp nóng lục bục cũng đủ để bạn phát thèm. Thật lạ là cũng chỉ mỳ tôm chanh dội nước sôi như ở nhà thôi, thế mà đứa nào cũng cứ phải tìm cách ra đây ăn mới chịu được, xong rồi bảo: “Chẳng hiểu sao ăn ở đây thấy… ngon hơn ở nhà”.
Kem xôi, hồng trà trường Trần Phú
Kem xôi và hồng trà trường Trần Phú chính là món ăn từng khiến đám xì tin Hà Nội một thời “phát sốt”. Kem xôi đơn giản lắm, chỉ có vẻn vẹn 3 viên kem vani, ở dưới là xôi và rắc thêm vài ba lát dừa khô bên trên. Chỉ thế mà món này cũng “làm mưa làm gió” cho đến tận bây giờ. Món gì mà vừa ngọt, vừa ngậy, vừa mát lại vừa có cái dẻo thơm của xôi, ăn một bát nhỏ thôi cũng đủ ngang bụng mà vẫn thòm thèm muốn ăn nữa, ăn nữa.
Hồng trà thì khỏi nói, trước khi có đủ thể loại trà sữa trân châu thì chỉ hồng trà trường Trần Phú mới đủ sức thoả mãn khẩu vị ưa mới mẻ của đám xì tin một thời. Nào là hồng trà ô mai, hồng trà bí đao, hồng trà chocolate, rồi cả món xuka huyền thoại với caramel và đủ thứ trân châu nữa chứ. Hạnh phúc ngày ấy chắc cũng giống như mấy truyện dài tuổi teen viết đăng tạp chí, là giữa mùa đông lạnh, bạn nam đẹp trai học lớp bên mua tặng bạn nữ rụt rè một ly hồng trà như thể quan tâm.
Chè xoài, sữa chua nếp cẩm dốc Hàng Than
Chè hay sữa chua luôn là món ăn vặt hàng đầu của giới trẻ. Chè xoài, sữa chua nếp cẩm từng làm lứa tuổi teen “điên đảo” một thời. Đến nỗi họ kháo nhau rằng nếu mà chưa từng ăn chè xoài hay sữa chua nếp cẩm thì chưa thể coi là sành ăn vặt được.
Hồi đó nói về sữa chua nếp cẩm thì phải nói tới Hàng Than vì sữa chua ở đây mới dẻo và thơm phải biết. Cũng chỉ là sữa chua bình thường thôi nhưng sao mà chủ quán ở đây kết hợp với các hương vị tạo nên món sữa chua nếp cẩm đặc trưng đến vậy làm giới trẻ hồi đó nghiện đến thế.
Chè xoài cũng là một món siêu đặc biệt, lớp xoài ở dưới mịn, thơm, lại có thêm trân châu và nước cốt dừa. Ăn vào ngọt dịu dịu lại ngậy béo, ngày xưa chẳng có nhiều món ngon, chỉ cần như thế là đủ mê mẩn rồi.
Theo Ngoisao
-
5 giờ trướcXuất hiện trên bài đăng của một chàng trai người Mỹ 18 tuổi, búp bê Giáng sinh Cookie nhanh chóng gây sốt mạng nhờ vào thiết kế kỳ lạ, thậm chí có phần "xấu xí".
-
1 ngày trướcNam bệnh nhân thường lựa chọn món lẩu trong các bữa ăn tiếp khách. Gần đây, ông sụt cân, mệt mỏi, đi khám phát hiện ung thư dạ dày giai đoạn 2.
-
1 ngày trướcUng thư là bệnh lý ác tính nhưng cơ hội điều trị khỏi, kéo dài thời gian sống phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có giai đoạn bệnh.
-
1 ngày trướcBuồng vệ sinh trên máy bay chở khách của hãng hàng không American Airlines bất ngờ gặp sự cố khiến nước tràn ra khắp khoang hành khách.
-
2 ngày trướcMới đây, trang cẩm nang du lịch nổi tiếng thế giới Lonely Planet của Mỹ đã công bố danh sách những điểm du lịch tốt nhất châu Á, trong đó có Hội An của Việt Nam.
-
2 ngày trướcBắt được con cá chép khổng lồ nặng gần 30kg, người đàn ông đã treo sau xe ô tô và lái xe đi khoe khắp phố.
-
2 ngày trướcSau 3 ngày xuất hiện triệu chứng mệt mỏi, khó thở, chủ quán thịt chó ở Bà Rịa - Vũng Tàu được xác định mắc bệnh dại và tử vong ngay sau đó.
-
2 ngày trướcDu khách đến Hua Tạt (Vân Hồ, Sơn La) ngoài hòa mình vào thiên nhiên tươi đẹp, còn được trải nghiệm ẩm thực người Mông, đốt lửa trại, tắm lá thuốc, thưởng thức văn nghệ cộng đồng…
-
2 ngày trướcHoa mận trắng tinh khôi biểu tượng của núi rừng Tây Bắc đang ồ ạt xuống phố Hà Nội.
-
2 ngày trướcBổ sung các loại hạt giàu Omega-3 vào chế độ ăn hàng ngày là cách hiệu quả và tự nhiên rất tốt cho sức khoẻ, dưới đây là 4 loại hạt giàu Omega-3.
-
2 ngày trướcMỗi lần lên giảng đường, Xu phải đi máy bay vượt 9.000km từ nhà mình ở Trung Quốc đến trường đại học ở Australia; anh chịu khó đi lại vì muốn ở gần bạn gái.
-
2 ngày trướcMột ổ gồm 6 quả trứng khủng long hóa thạch bất ngờ được 2 du khách phát hiện khi đang tham quan một công viên ở thành phố Hà Nguyên, tỉnh Quảng Đông.
-
2 ngày trướcChuỗi quán rượu kiểu izakaya nổi tiếng tuyên bố chấm dứt việc cung cấp dịch vụ "tát tỉnh rượu" sau khi có khách hàng khiếu nại.
-
2 ngày trướcThay vì mua hàng bán sẵn, bạn hoàn toàn có thể tự làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện để vừa đảm bảo chất lượng thịt và độ an toàn, vừa tiết kiệm chi phí.
-
3 ngày trướcVới một chút gừng the và ấm, mật ong ngọt và chanh, bạn đã có ngay một tách trà gừng vừa giúp làm ấm cơ thể, giải rượu, giảm nhức đầu, giúp tinh thần tỉnh táo hơn rất nhiều.
-
3 ngày trướcMột hành khách gây xôn xao mạng xã hội khi mang theo chú chó Great Dane của mình lên một chuyến bay gần đây.
-
3 ngày trướcMong muốn khám phá những vùng đất mới, trải nghiệm cảm giác đón Tết mới lạ, nhiều người lựa chọn "xuất ngoại" vào dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 sắp tới.
-
3 ngày trướcMột chuyến bay khởi hành từ Melbourne của hãng Japan Airlines đã bị hoãn hơn 3 giờ đồng hồ sau khi 2 phi công bị phát hiện có nồng độ cồn vượt mức cho phép.
-
3 ngày trướcTrái với vẻ ngoài xấu xí, đây là món ăn vặt vô cùng ngọt ngào và bổ dưỡng, được “săn đón” ở cả Việt Nam lẫn nước ngoài.