Những người nào không nên dùng tổ yến?
Theo bác sĩ, bệnh nhân tiểu đường, viêm tụy, cảm mạo cần kiêng dùng tổ yến để bồi bổ sức khỏe.
Cả nhà bị cúm A nên chị Đào Thị Vân (Hai Bà Trưng, Hà Nội) quyết định mua tổ yến về bồi bổ cho gia đình. Tuy nhiên, sau khi ăn, con gái chị bị đau bụng. Sau khi thăm khám, bác sĩ nghi ngờ bé bị dị ứng với tổ yến.
Thạc sĩ, bác sĩ Lê Ngô Minh Như, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cơ sở 3, cho biết tổ yến hay còn gọi là yến sào, chủ yếu làm từ nước bọt do chim yến nhả ra và bện vào nhau cho đến khi đông cứng thành tổ.
Món ăn này có rất nhiều loại acid amin và nhiều nguyên tố vi lượng (sắt, canxi, natri, kẽm,…) tốt cho sức khỏe. Tổ yến có tác dụng tăng cường sức đề kháng, phục hồi chức năng phổi sau bệnh, chống suy nhược cơ thể, thúc đẩy tiêu hóa, kích thích vị giác, tăng cường hấp thu các chất dinh dưỡng.
Tổ yến còn chứa hàm lượng các acid amin cao nên có khả năng phục hồi các tổn thương bị nhiễm độc, kích thích phát triển hồng cầu, tăng cân, ổn định các chỉ số huyết học trong cơ thể.
Yến sào được nhiều gia đình mua về làm thực phẩm tẩm bổ sức khỏe.
Mặc dù, tổ yến là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất, bác sĩ Như cho rằng sử dụng thận trong cho từng đối tượng và độ tuổi. Đặc biệt, liều lượng dùng cần phù hợp với từng đối tượng.
- Trẻ em 1-3 tuổi: dùng 1-3g/lần
- Trên 3 tuổi : dùng 2-3g/lần
- Phụ nữ có thai:
3 tháng đầu thai kỳ: Không dùng
3 tháng giữa thai kỳ: 3-5g/lần
3 tháng cuối thai kỳ: 7g/lần
Lưu ý, các trường hợp tỳ vị hư hàn, dị ứng với bất cứ thành phần yến hoặc sản phẩm từ yến, bệnh nhân tiểu đường, viêm tụy, cảm mạo cần kiêng dùng.
Bác sĩ Như cũng khuyến cáo nhiều người nghĩ rằng thuốc bổ, đồ bổ chứa nhiều chất dinh dưỡng nên ăn càng nhiều sẽ càng có nhiều lợi ích. Tuy nhiên, đối với người lớn tuổi hay bệnh nhân đang điều trị, nó sẽ gây tác động xấu cho hệ tiêu hóa dẫn đến khó hấp thu, khó tiêu, đau bụng, tiêu chảy.
Ngoài ra, tình trạng tiêu chảy có thể do nguyên nhân về chất lượng sản phẩm. Theo bác sĩ Như, tổ yến là thực phẩm đắt đỏ có nhiều giá thành khác nhau. Nếu người dùng lựa chọn sản phẩm giá thành rẻ, nguồn gốc không rõ ràng khi ăn có thể dẫn đến tiêu chảy và các triệu chứng khác sau khi sử dụng.
Theo bác sĩ Như, yến chưng cất và bảo quản lạnh để ăn nhiều lần trong ngày sẽ giúp làm mát cơ thể. Tuy nhiên, quá trình bảo quản có thể dẫn đến tình trạng tích tụ của vi khuẩn, gây tác động xấu cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, nên chưng cất tốt nhất trong 20-30 phút và sử dụng ngay sau khi chế biến.
Theo VietNamnet
-
4 phút trướcTP.HCM là thiên đường ẩm thực với hàng trăm món ăn phong phú, trong đó phải kể đến những món ăn đường phố vô cùng đặc trưng.
-
3 giờ trướcCoco matcha hay còn gọi là nước dừa matcha - thức uống mới du nhập đến Việt Nam trong thời gian gần đây, đã trở thành xu hướng trong mùa hè này. Hãy cùng khám phá công thức coco matcha đơn giản tại nhà để có một mùa hè trọn vẹn.
-
12 giờ trướcDu khách tham gia lễ hội Người chết ở Nhật Bản có thể khám phá thế giới bên kia bằng kính thực tế ảo, nằm trong quan tài hay trải nghiệm đám tang của chính mình.
-
14 giờ trướcGân bò ngâm chua ngọt là món ăn vặt ngon miệng, hấp dẫn và dễ làm. Nếu bạn chưa biết thì hãy lưu ngay công thức dưới đây nhé!
-
16 giờ trướcGần đây nhiều người truyền tai nhau rằng cây xạ đen có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, vậy thực tế cây xạ đen có chữa được ung thư?
-
17 giờ trướcMãng cầu xiêm không chỉ là loại cây ăn quả giàu thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, mà còn chữa trị và ngăn ngừa được nhiều bệnh.
-
18 giờ trướcMón ốc chứa nhiều chất lượng dinh dưỡng nhưng lượng purin, natri cao và có nguy cơ nhiễm ký sinh trùng.
-
19 giờ trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn xây dựng thực đơn cơm trưa văn phòng dễ làm, nhanh chóng, không mất quá nhiều thời gian mà vẫn thơm ngon.
-
23 giờ trướcKhoai tây là một loại thực phẩm phổ biến ở mọi nơi trên thế giới. Nếu ăn khoai tây điều độ và đúng cách, chúng ta sẽ nhận được rất nhiều lợi ích sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcCáu giận là cảm xúc mà hầu như ai cũng có. Tuy nhiên, thường xuyên cáu giận cũng là biểu hiện bệnh lý và có thể điều trị được.
-
1 ngày trướcNếu bạn cũng đang có băn khoăn này, đừng bỏ qua bài viết sau để có đáp án chính xác nhé!
-
1 ngày trướcTrái cây là một thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên nên tránh ăn chúng khi bụng đói đặc biệt là 6 loại này.
-
1 ngày trướcTrước đó, thông tin về việc ăn phở có nhiều chất béo, uống trà đá lạnh, hai thứ này kết hợp có thể gây hại cơ thể, thậm chí gây ung thư dạ dày.
-
1 ngày trướcBên cạnh việc giúp cơ thể sạch sẽ, thơm tho, tắm buổi sáng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe và tinh thần mà bạn có thể không ngờ tới.
-
1 ngày trướcCả giấy vệ sinh màu trắng và màu vàng đều có những ưu và nhược điểm riêng. Lựa chọn loại giấy nào phụ thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của mỗi người.
-
1 ngày trướcCà chua là thực phẩm quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, vậy nên ăn cà chua nấu chín hay là cà chua sống?
-
1 ngày trướcNhiều người thường thắc mắc nên nấu cơm bằng nước lạnh hay nước nóng? Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và chia sẻ bí quyết nấu cơm ngon cho bạn.
-
2 ngày trướcQuả vú sữa là loại trái cây quen thuộc đối với nhiều người dân Việt Nam, đây là loại trái cây vừa thơm ngon lại vô cùng bổ dưỡng.
-
2 ngày trướcBò xào lá lốt là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt Nam với hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Món ăn này không chỉ đơn giản dễ làm mà còn đầy đủ dinh dưỡng.
-
2 ngày trướcKhông chỉ giàu dinh dưỡng, những thực phẩm này còn có các đặc tính làm mát tự nhiên có thể giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, giữ mát mẻ khi trời nắng nóng.
Tin tức mới nhất
-
4 phút trước
-
47 phút trước
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
18 ngày trước