Những sai lầm chị em thường mắc phải khi nấu đậu phụ nhưng không hề hay biết
Đậu phụ là món ăn quen thuộc nhưng chị em thường xuyên mắc phải những sai lầm khi nấu.
Có nhiều loại đậu khác nhau nên độ cứng, mềm của chúng cũng khác. Ví dụ đậu hũ rất mềm, đậu phụ thường thì rắn hơn một chút nhưng cũng có loại đậu do chủ ý của người làm, thường khá khô và cứng hơn bình thường.
Vì vậy, mỗi món ăn bạn nên lựa chọn một loại đậu phù hợp để món ăn hấp dẫn. Chẳng hạn như món đậu sốt Tứ Xuyên nên lựa chọn đậu hũ non, mềm mịn như lụa; đậu rán nên chọn loại mềm vừa phải còn đậu sốt cà chua nên chọn đậu khô và ít nước; đậu phụ "lụa" để ăn lạnh kèm sốt (món ăn kiểu Nhật)… Nếu ngược lại, bạn chọn không chuẩn đậu thì món ăn chắc chắn sẽ kém ngon.
Hiyayakko là món ăn làm từ đậu phụ tươi, được làm lạnh (thường là đậu phụ "lụa") dùng với gừng bào nhỏ, cá ngừ khô bào mỏng. Món này không thể làm từ các loại đậu phụ khác ngoài đậu phụ lụa (Ảnh: Internet)
Bất cứ loại đậu phụ nào mua về vẫn còn chứa khá nhiều nước bên trong nó, nhất là đậu mới làm xong hoặc đậu hũ đóng hộp. Vì vậy, trước khi nấu các món đậu, bạn nên ép nhẹ cho đậu ra bớt nước rồi dùng giấy thấm khô.
Điều này khiến đậu không bị nát mà còn không bị bắn dầu nếu như bạn đem chiên rán. Thậm chí khi chiên rán, đậu còn nhiều nước dễ phồng lên nhưng lại không được giòn.
Nhiều chị em do không tìm hiểu kỹ nên hầu hết các món đậu đều cắt các miếng vuông to như nhau. Tuy nhiên, mỗi món ăn bạn nên lựa chọn một cách cắt sao cho phù hợp nhất.
Chẳng hạn với những món xào hay salad, bạn chỉ cần cắt đậu thành các lát dạng que nhỏ, còn các món như chiên, rán thì có thể để miếng lớn hơn. Làm đậu nhồi thịt thì để miếng to. Để trang trí món ăn, hay làm đậu sốt Tứ Xuyên, bạn có thể cắt đậu kiểu hạt lựu hoặc cắt hình tròn, trái tim… tùy thích.
Đậu phụ xào nên cắt miếng vuông nhỏ hoặc dài và nhỏ (Ảnh: Internet)
Phần lớn chị em đều nghĩ rằng, đậu phụ không cần phải tẩm ướp gia vị trước vì đậu dễ ngấm tuy nhiên, chính điều này khiến món đậu trở nên nhạt nhẽo, không ngấm đủ vị.
Vì thế, sau khi ép bớt nước trong đậu chảy ra, cắt thành các miếng phù hợp, bạn nên tẩm ướp gia vị. Gia vị có thể là một loại sốt đơn giản mà bạn tự chế cho dễ ngấm như bạn pha tỏi, nước (hoặc nước mắm), dầu ăn, thảo mộc (lá thơm)… Trước khi chiên, bạn có thể thấm khô bớt để chiên cho đậu luôn được giòn.
Nếu bạn không ướp đậu thì cũng có thể pha một ít nước sốt như trên rồi phết lên đậu và đem chiên rán cũng sẽ đạt được vị ngon tương tự.
Nên tẩm ướp gia vị cho đậu trước khi chế biến
Dù bạn đã làm đầy đủ tất cả các bước như ép nước, cắt đúng, ướp gia vị mà khi nấu không đủ thời gian, kết hợp nguyên liệu không chuẩn, cũng sẽ không ngon như mong muốn. Chẳng hạn, với các món đậu chiên như đậu lướt thì thời gian sẽ ít hơn với món đậu rán giòn... Hoặc để làm đậu chiên giòn cần có bột chiên phù hợp...
Nói chung, đậu phụ là món dễ ăn, nhưng với tính chất mềm mịn nên nó cũng kén cách nấu. Chị em cần chế biến đúng cách để món ăn luôn hấp dẫn bất cứ ai thưởng thức.
Xem thêm cách rán đậu luôn vàng giòn tại video dưới đây:
Theo Khám phá
-
8 phút trướcMột tiếp viên hàng không đã đưa ra 4 lời khuyên để đảm bảo kỳ nghỉ của bạn bắt đầu suôn sẻ khi đi máy bay.
-
1 giờ trướcThịt bò xào măng tây là món ăn quen thuộc trong bữa cơm gia đình Việt. Món ăn này không chỉ ngon miệng, bổ dưỡng mà còn chế biến vô cùng đơn giản.
-
3 giờ trướcNhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Bài viết này sẽ chia sẻ một số mẹo giúp bạn chiên cá không bị ngấm nhiều dầu mỡ.
-
3 giờ trướcNhiều người để lại bình luận cho biết, đám cưới này là của một Tiktoker nổi tiếng.
-
6 giờ trướcNếu đến miền Tây, bạn đừng nên bỏ lỡ các món gỏi ở vùng đất sông nước này, đặc biệt nhất phải kể đến món gỏi sầu đâu khô cá sặc ngon quên lối về.
-
8 giờ trướcMì xào trứng là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình Việt bởi sự đơn giản, nhanh gọn và đầy đủ dinh dưỡng.
-
9 giờ trướcCó ý kiến cho rằng khi luộc rau, nước luộc có màu xanh sẫm chứng tỏ rau bị tồn dư chất kích thích, phân bón hóa học. Liệu đây có phải sự thật?
-
10 giờ trướcTrứng là thực phẩm khá phổ biến tuy nhiên chỉ nên ăn 1-2 quả trứng mỗi ngày (nhất là lòng trắng trứng) để có một cơ thể khoẻ mạnh.
-
11 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc, tốt cho sức khỏe vậy nhưng có nên ăn hàng ngày không?
-
12 giờ trướcHạt sen ngày càng trở nên phổ biến, được sử dụng nhiều trong nấu ăn và làm thuốc bởi những công dụng tuyệt vời mà nó đem lại.
-
12 giờ trướcDưới đây là gợi ý những điểm vui chơi hấp dẫn và thú vị ngay tại Hà Nội dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5 dành cho những gia đình không có thời gian di chuyển xa.
-
16 giờ trướcMột số người chế biến sẵn rau xanh bỏ tủ lạnh để hôm sau mang đi làm. Tuy nhiên, thói quen đó khiến thức ăn gây hại cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcRau ngót không chỉ là thực phẩm yêu thích của nhiều người mà việc ăn rau ngót còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcDưa hấu ngon, ngọt thanh mát và nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng ăn được dưa hấu.
-
1 ngày trướcNhiều chặng bay từ Hà Nội, TP.HCM đến các điểm du lịch nổi tiếng hết sạch, dù giá đắt đỏ. Cơ quan quản lý vừa yêu cầu các hãng hàng không bổ sung gấp chuyến bay.
-
1 ngày trướcÁp dụng những mẹo đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn bảo quản thịt trong tủ lạnh mà không bị dính vào túi, giữ cho thịt luôn tươi ngon và đảm bảo vệ sinh.
-
1 ngày trướcCá hồi được biết đến là loại cá giàu DHA, dinh dưỡng phong phú, nhưng giá thành lại tương đối đắt đỏ.
-
1 ngày trướcMột loài cá cảnh tuy nhỏ nhưng giá đắt đỏ và rất được yêu thích ở Việt Nam bởi hình dáng u cục độc đáo và màu sắc đẹp lạ.
-
1 ngày trướcGỏi tép bông điên điển là món ăn đậm đà hương vị miền Tây, nếu bạn muốn đổi vị với món ăn lạ miệng, thanh mát này, có thể tham khảo gợi ý sau.
-
1 ngày trướcKhông phải ai cũng biết rằng Phần Lan có một hiện tượng thời tiết rất thú vị, có thể được so với rét nàng Bân ở Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước