Lucy Mountain, 1 blogger người Anh, cũng là huấn luyện viên thể hình đã chia sẻ quan điểm về lượng calorie. Cô đã chỉ ra những lầm tưởng và thực tế về các chế độ ăn kiêng lâu nay chúng ta vẫn cho là đúng.
Dưới đây là những hình ảnh trực quan để chứng minh cho quan điểm của Lucy:
Bạn tin rằng ăn các loại hạt, ngũ cốc sẽ không gây béo như các loại bánh kẹo? Thực ra điều đó chỉ đúng khi bạn ăn ít hoặc ở mức độ vừa phải thôi.
Còn thực tế thì 1 nắm tay đầy hạnh nhân hay 1 nắm kẹo dẻo toàn đường đều có lượng calorie như nhau.
Các nhà sản xuất luôn quảng cáo rằng hoa quả sấy khô không chứa dầu, ít đường và không gây béo phì như khoai tây chiên ư? Nhầm to, thực ra chúng còn chứa nhiều đường hơn hoa quả tươi và khiến bạn tăng cân nhiều hơn cả khoai tây chiên cơ đấy.
Nước lọc không hề chứa hoặc chứa không nhiều năng lượng, nhưng chỉ cần thêm một chút hương liệu vào, chúng sẽ khiến bạn dễ béo phì lắm đấy.
Bạn chỉ cần một nửa, nhưng thực tế là các nhà sản xuất luôn cố bán cho bạn với số lượng gấp đôi nhu cầu.
Một chút kem trong cà phê có thể khiến bạn có nguy cơ thừa năng lượng hơn tới 6 lần. Nếu muốn giảm cân, bạn chỉ nên uống cà phê nguyên chất, không đường hoặc thật ít đường thôi nhé.
Cùng một trọng lượng nhưng kem sô cô la nguyên chất luôn chứa nhiều calorie hơn các loại đã pha trộn.
Thực tế là các loại bánh quy được quảng cáo hỗ trợ người ăn kiêng, "không cung cấp nhiều calorie" có tỉ lệ năng lượng không thua kém các loại bánh bình thường là mấy.
Thực phẩm tăng cân hay giảm cân thực ra không khác gì nhau. Thực tế là nếu bạn nói bạn muốn giảm cân, họ vẫn bán cho bạn bột ngũ cốc; muốn tăng cân, cũng vẫn chỉ là chúng mà thôi.
Sự khác nhau ở đây chỉ là lời khuyên "tăng cân ăn với sữa, sau bữa ăn, giảm cân thì không sử dụng đường, trước bữa ăn". Thứ khiến chúng ta thực sự tăng giảm trọng lượng chỉ là lượng thức ăn nhiều hay ít và thời điểm chúng ta nạp năng lượng cho cơ thể mà thôi.
Sô cô la sữa và sô cô la được quảng cáo tự nhiên, không gluten, không lúa mì, không sữa...
Chỉ cần thêm một chút bơ vào bánh mì nướng, là lượng calorie đã tăng lên đáng kể.
Hai đĩa salad này kích thước giống nhau, lượng giống nhau, vậy tại sao lại có sự thay đổi về năng lượng cung cấp cho cơ thể? Để ý kĩ một chút bạn sẽ thấy, chỉ cần thay đổi một thứ trong các nguyên liệu, là món ăn của chúng ta đã dễ gây béo phì hơn rất nhiều rồi.
T.N (dịch)
Theo Vietnamnet