Những sai lầm cực có hại khi ướp gia vị vào thực phẩm nhiều chị em mắc phải
Tẩm ướp, nêm nếm gia vị không đúng cách có thể gián tiếp gây hại cho sức khỏe người thưởng thức.
Muối, mắm, tiêu,… là những loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Nó giúp món ăn trở lên đậm đà hương vị và mang lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Tuy nhiên, việc tẩm ướp, nêm nếm gia vị không đúng cách có thể gián tiếp gây hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt, nhiều chị em nội trợ thường mắc phải sai lầm đó khi vào bếp.
Theo PGS.TS.BS. Trần Đình Toán - Ủy viên Hội đồng Dinh dưỡng và Thuốc, Ban Bảo vệ Sức khỏe Cán bộ Trung Ương: “Các loại gia vị như mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, hành tỏi,… được sử dụng phổ biến khi nấu ăn. Việc tẩm ướp, nêm nếm gia vị sớm hay muộn tùy thuộc vào từng món ăn và cách chế biến của bà nội trợ. Tuy vậy, chị em cho gia vị đúng thời điểm sẽ góp phần làm món ăn thơm ngon hơn, tránh gây hại cho sức khỏe”.
Không nấu hoặc ninh nước mắm quá lâu
Trong nước mắm có chứa hương vị ngọt của các axitamin được tạo ra trong quá trình cá ướp muối, đang phân hủy dùng để làm nước mắm. Do vậy, nấu hoặc ninh nước mắm quá kỹ có thể làm mất đi các axit amin. Tốt nhất, chị em nên nấu nước mắm ở thời gian thích hợp đảm bảo chín thực phẩm. Ngoài ra, nước mắm có thể dùng để tẩm ướp thực phẩm hoặc cho vào trước khi nấu.
Nấu hoặc ninh nước mắm quá kỹ có thể làm mất đi các axit amin (ảnh minh họa)
Món ăn có đường để ở nhiệt độ vừa phải
Gia vị đường mang vị ngọt và tạo màu sắc cho thức ăn. Vì vậy, những món kho, chiên hoặc rán thường được ướp thực phẩm với đường.
PGS.TS.BS. Trần Đình Toán cho biết, chiên rán món ăn có chứa đường chỉ để lửa ở khoảng 170 độ C – 200 độc C. Khi đó, thực phẩm có màu nâu cánh gián vừa phải, tạo độ hấp dẫn cho món ăn. Nếu đun ở nhiệt độ cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa khiến thực phẩm có màu nâu đen, thậm chí không giữ được hương vị.
Muối, bột canh dùng ướp hoặc nêm khi nấu canh
Muối có thể cho vào khi ướp thực phẩm, nêm nếm trong khi đun nấu hoặc khi đã xào, nấu xong. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết chị em nội trợ thường sử dụng bột canh thay muối.
Bột canh cho vào thực phẩm để kho, rán hoặc ướp thịt, cá,… Khi luộc rau, chị em cũng nên cho một chút bột canh vào nước đun sôi (vì nhiệt độ sôi của nước muối cao hơn) sẽ làm cho rau luộc được xanh hơn. Tương tự, khi nấu canh cần cho muối trước khi cho rau vào nấu để rau đậm đà và giữ được màu xanh.
Muối, bột canh dùng ướp hoặc nêm khi nấu canh (ảnh minh họa)
Chế biến xong thực phẩm hãy cho chút hạt tiêu
Hạt tiêu chứa chất tạo vị cay và tinh dầu. Khi đun lâu, chất cay vẫn còn nhưng tinh dầu sẽ bay hơi. Vì thế, chị em nên chú ý đến thời gian chín thực phẩm rồi cho hạt tiêu vào để giữ được hết hương vị.
Đối với món kho, người nấu hãy sử dụng hạt tiêu xay không mịn. Các món xào, dùng hạt tiêu rang chín và xay mịn, cho vào sau khi đã xào xong.
Không chiên dầu ăn lại nhiều lần
Theo PGS.TS.BS. Trần Đình Toán, dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra chất trans, có thể gây ung thư. Vì vậy, chị em nội trợ tuyệt đối không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.
Theo Trí thức trẻ
-
1 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
3 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
4 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
6 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
7 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
7 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
9 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
12 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
21 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
23 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước