Những thực phẩm không nên rửa trước khi chế biến, kẻo mất sạch chất dinh dưỡng
Rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến là thói quen tốt, tuy nhiên có một số thực phẩm thói quen này có hại hơn có lợi.
Dưới đây là những loại thực phẩm không nên rửa trước khi chế biến:
Thịt gà
Trên thịt gà sống có rất nhiều loại vi khuẩn gây hại với sức khỏe con người. Trong số đó, nguy hiểm nhất chính là salmonella. Việc chúng ta rửa thịt gà trước khi chế biến trên thực tế không có công dụng làm sạch đối với hầu hết các loại vi khuẩn này bởi chúng có độ bám rất chặt.
Bên cạnh đó, một phần nhỏ lượng vi khuẩn khác bị rửa trôi theo dòng nước lại có thể phát tán ra quanh bồn rửa và phòng bếp, gây nên mối nguy hiểm tiềm tàng về sức khỏe cho cả gia đình. Theo chuyên gia, việc nấu chín thịt gà là biện pháp cần thiết duy nhất để tiêu diệt hết các tác nhân gây hại.
Để có thể bảo vệ sức khỏe gia đình và có được món ăn ngon từ thịt gà bạn có thể đặt thịt gà vào nồi nước lạnh và đun sôi, sau đó vớt ra rồi chế biến. Với cách làm này không chỉ loại bỏ được vi khuẩn gây hại mà còn giúp món ăn được ngon miệng hơn.
Ảnh minh họa: Internet
Thị bò, thịt heo, thịt cừu…
Tương tự với thịt gà, việc rửa các loại thịt khác như thịt bò, thịt heo, thịt cừu… trước khi chế biến hầu như không có ý nghĩa trong đảm bảo an toàn thực phẩm, mà còn khiến mầm bệnh bị phát tán và gây nên hiện tượng xâm nhiễm chéo đến các loại thức ăn khác.
Cách tốt nhất để sơ chế thịt chính là ngâm chúng vào một bát nước muối loãng, đặt vào trong tủ lạnh khoảng 10-15 phút, sau đó lấy ra dùng khăn hoặc giấy thấm sạch bề mặt thịt. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, người nội trợ cũng cần rửa sạch tay với xà phòng và nước ấm ngay sau đó.
Trứng
Trứng là món ăn phổ biến và hầu như có mặt 3/7 bữa ăn của gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng biết hành động rửa trứng trước khi nấu nướng hoặc cất tủ lạnh là việc hơi “thừa thãi". Sở dĩ như vậy là do bề mặt trứng chứa một lớp màng phủ tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập vào bên trong qua những lỗ li ti trên vỏ. Vì thế lúc rửa trứng dù là nước sạch đến mấy thì cũng vô tình phá hủy lớp bảo vệ này và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn của thực phẩm.
Hơn nữa, các loại trứng hiện nay thường được sản xuất công nghiệp nên đã trải qua nhiều giai đoạn làm sạch cũng như tái phủ lớp màng bảo vệ nhân tạo trước khi đến tay người tiêu dùng. Vì vậy bạn không cần thiết phải rửa chúng quá nhiều.
Ảnh minh họa: Internet
Nấm
Không ít người mắc phải sai lầm với khâu sơ chế nấm trước khi chế biến. Ai cũng chọn rửa sạch thậm chí có người còn ngâm qua nước muối hoặc nước chanh để loại bỏ vi khuẩn. Tuy nhiên, trên thực tế, nấm có khả năng hút nước rất mạnh. Do đó, cách rửa trên sẽ khiến chúng bị trương và mất đi độ mềm vốn có, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng món ăn.
Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên xả qua nấm dưới vòi nước chảy, rồi nhanh chóng dùng khăn hoặc giấy thấm khô, sau đó mang đi chế biến để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này.
Mỳ Ý
Trong quá trình sản xuất và đóng gói, các loại mỳ Ý đã phải qua nhiều công đoạn làm sạch nghiêm ngặt. Vì thế, việc rửa mỳ ý trước khi chế biến là điều hoàn toàn không cần thiết. Không chỉ vậy, các chuyên gia ẩm thực còn bật mí rằng, hành rộng rửa mỳ Ý qua nước sẽ làm mất đi lớp tinh bột trên bề mặt thực phẩm và đây chính là thứ giúp mỳ hấp thụ sốt dễ dàng hơn.
Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ vì bấy lâu nay luôn rửa thực phẩm sai cách. Ngay từ hôm nay hãy thay đổi cách chế biến để giúp bữa ăn gia đình thêm trọn vị hơn nhé!
Theo Gia Đình Việt Nam
-
8 giờ trướcChân giò nấu giả cầy là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Hôm nay, VietNamNet giới thiệu cách làm chân giò nấu giả cầy chuẩn vị miền Bắc.
-
19 giờ trướcTiến sĩ Nick Norwitz quyết định ăn tổng cộng 720 quả trứng trong một tháng để chứng minh loại thực phẩm này không làm tăng cholesterol xấu.
-
23 giờ trướcThành viên BlackPink khiến người hâm mộ Việt thích thú khi chia sẻ hình ảnh ăn phở tại Pháp trong vlog “48 giờ ở Paris”.
-
1 ngày trướcMẹo đơn giản này sẽ giúp bạn xử lý hoàn toàn vết cháy ở đáy nồi, giúp nồi trông sạch sẽ như mới, không còn mùi cháy khét.
-
1 ngày trướcKhu nghỉ dưỡng Soneva Fushi nằm trên đảo Kunfunadhoo cho biết đã áp dụng các biện pháp đặc biệt thân thiện với môi trường, để chống muỗi và một số loại côn trùng trên đảo.
-
1 ngày trướcThịt vịt là món ăn bổ dưỡng tốt cho sức khoẻ, dưới đây là các món ăn, bài thuốc từ thịt vịt tốt cho sức khoẻ bạn có thể tham khảo.
-
1 ngày trướcTừ món ăn dân dã, muồm muỗm dần trở thành đặc sản hút khách tìm mua. Lúc cao điểm, loại côn trùng này có giá lên tới gần 1 triệu đồng mỗi cân.
-
1 ngày trướcHai năm liên tiếp quán phở Hòa Pasteur (Quận 3, TP.HCM) được Michelin vinh danh ở hạng mục Bib Gourmand - nhà hàng, quán ăn có chất lượng đồ ăn ngon, giá phải chăng.
-
1 ngày trước"Cầu nghìn mắt" bắc qua hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, chỉ lộ diện khi thời tiết khô nóng, mực nước xuống thấp kỉ lục.
-
1 ngày trướcMột số nước trên thế giới coi loại rau này là “thần dược”, nhưng ở nước ta chúng lại mọc dại nhiều. Rau còn có tác dụng cải thiện giấc ngủ, ổn định đường huyết
-
1 ngày trướcPhụ nữ uống 7 ly rượu mỗi tuần, nam giới uống 14 ly sẽ đối mặt với nguy cơ mắc một số loại ung thư.
-
1 ngày trướcChanh dây pha với mật ong được xem là cách uống phổ biến hiện nay, vị ngọt ngọt chua chua hòa quyện với mật ong tạo nên ly nước hấp dẫn, thơm ngon.
-
1 ngày trướcTừ hàng ngàn năm trước, cây ô rô (đại kế) đã được sử dụng phổ biến trong đời sống của con người. Chúng xuất hiện ở Việt Nam, Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Riêng ở nước ta, chúng thuộc loại cây thuốc quý hiếm, rất ít gặp trong tự nhiên.
-
1 ngày trướcUống nước rất tốt cho sức khoẻ, nhưng uống nước ngay sau khi ăn xong lại là thói quen không tốt cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcTrên chuyến bay VZ961 ngày 26/9 của Vietjet Thái Lan từ Đà Nẵng đến Bangkok (Thái Lan), một hành khách đã tung tin có bom trên tàu bay.
-
2 ngày trướcMột người dùng mạng xã hội đăng tải video ghi lại cảnh phát hiện có thạch sùng trong bát súp được cho là mua ở một cửa hàng tại Cao Hùng. Chủ cửa hàng nghi ngờ người này tự đặt con vật vào trong chiếc hộp khác để thu hút sự chú ý.
-
2 ngày trướcMột nhà sáng tạo nội dung trên mạng xã hội gây chú ý nhờ những video ăn kem, bơi trong hồ băng giữa thời tiết lạnh giá.
-
2 ngày trướcMột bà cụ chết do bị xô ngã trong lúc chen nhau vì 10 quả trứng miễn phí, siêu thị tổ chức khuyến mãi bị kiện ra tòa, phải bồi thường cho gia đình nạn nhân.
-
2 ngày trướcTheo các chuyên gia, trong lê có chứa nguồn chất xơ và lượng nước dồi dào. Việc bổ sung lê thường xuyên không chỉ giúp nhuận tràng mà còn duy trì nhu động ruột khỏe mạnh.
-
2 ngày trướcHơn 150 du khách nước ngoài đã bị trục xuất khỏi "đảo thiên đường" Bali trong 8 tháng đầu năm 2024, cho thấy động thái quyết liệt của chính quyền địa phương với những đối tượng gây rối trên đảo.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
4 ngày trước
-
4 ngày trước
-
4 ngày trước
-
4 ngày trước
-