Những thực phẩm không nên rửa trước khi chế biến, kẻo mất sạch chất dinh dưỡng
Rửa sạch thực phẩm trước khi chế biến là thói quen tốt, tuy nhiên có một số thực phẩm thói quen này có hại hơn có lợi.
Dưới đây là những loại thực phẩm không nên rửa trước khi chế biến:
Thịt gà
Trên thịt gà sống có rất nhiều loại vi khuẩn gây hại với sức khỏe con người. Trong số đó, nguy hiểm nhất chính là salmonella. Việc chúng ta rửa thịt gà trước khi chế biến trên thực tế không có công dụng làm sạch đối với hầu hết các loại vi khuẩn này bởi chúng có độ bám rất chặt.
Bên cạnh đó, một phần nhỏ lượng vi khuẩn khác bị rửa trôi theo dòng nước lại có thể phát tán ra quanh bồn rửa và phòng bếp, gây nên mối nguy hiểm tiềm tàng về sức khỏe cho cả gia đình. Theo chuyên gia, việc nấu chín thịt gà là biện pháp cần thiết duy nhất để tiêu diệt hết các tác nhân gây hại.
Để có thể bảo vệ sức khỏe gia đình và có được món ăn ngon từ thịt gà bạn có thể đặt thịt gà vào nồi nước lạnh và đun sôi, sau đó vớt ra rồi chế biến. Với cách làm này không chỉ loại bỏ được vi khuẩn gây hại mà còn giúp món ăn được ngon miệng hơn.
Ảnh minh họa: Internet
Thị bò, thịt heo, thịt cừu…
Tương tự với thịt gà, việc rửa các loại thịt khác như thịt bò, thịt heo, thịt cừu… trước khi chế biến hầu như không có ý nghĩa trong đảm bảo an toàn thực phẩm, mà còn khiến mầm bệnh bị phát tán và gây nên hiện tượng xâm nhiễm chéo đến các loại thức ăn khác.
Cách tốt nhất để sơ chế thịt chính là ngâm chúng vào một bát nước muối loãng, đặt vào trong tủ lạnh khoảng 10-15 phút, sau đó lấy ra dùng khăn hoặc giấy thấm sạch bề mặt thịt. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, người nội trợ cũng cần rửa sạch tay với xà phòng và nước ấm ngay sau đó.
Trứng
Trứng là món ăn phổ biến và hầu như có mặt 3/7 bữa ăn của gia đình. Thế nhưng không phải ai cũng biết hành động rửa trứng trước khi nấu nướng hoặc cất tủ lạnh là việc hơi “thừa thãi". Sở dĩ như vậy là do bề mặt trứng chứa một lớp màng phủ tự nhiên có tác dụng ngăn ngừa vi khuẩn có hại xâm nhập vào bên trong qua những lỗ li ti trên vỏ. Vì thế lúc rửa trứng dù là nước sạch đến mấy thì cũng vô tình phá hủy lớp bảo vệ này và tăng nguy cơ nhiễm khuẩn của thực phẩm.
Hơn nữa, các loại trứng hiện nay thường được sản xuất công nghiệp nên đã trải qua nhiều giai đoạn làm sạch cũng như tái phủ lớp màng bảo vệ nhân tạo trước khi đến tay người tiêu dùng. Vì vậy bạn không cần thiết phải rửa chúng quá nhiều.
Ảnh minh họa: Internet
Nấm
Không ít người mắc phải sai lầm với khâu sơ chế nấm trước khi chế biến. Ai cũng chọn rửa sạch thậm chí có người còn ngâm qua nước muối hoặc nước chanh để loại bỏ vi khuẩn. Tuy nhiên, trên thực tế, nấm có khả năng hút nước rất mạnh. Do đó, cách rửa trên sẽ khiến chúng bị trương và mất đi độ mềm vốn có, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng món ăn.
Vì vậy, tốt nhất bạn chỉ nên xả qua nấm dưới vòi nước chảy, rồi nhanh chóng dùng khăn hoặc giấy thấm khô, sau đó mang đi chế biến để đảm bảo chất dinh dưỡng có trong thực phẩm này.
Mỳ Ý
Trong quá trình sản xuất và đóng gói, các loại mỳ Ý đã phải qua nhiều công đoạn làm sạch nghiêm ngặt. Vì thế, việc rửa mỳ ý trước khi chế biến là điều hoàn toàn không cần thiết. Không chỉ vậy, các chuyên gia ẩm thực còn bật mí rằng, hành rộng rửa mỳ Ý qua nước sẽ làm mất đi lớp tinh bột trên bề mặt thực phẩm và đây chính là thứ giúp mỳ hấp thụ sốt dễ dàng hơn.
Chắc hẳn nhiều người sẽ bất ngờ vì bấy lâu nay luôn rửa thực phẩm sai cách. Ngay từ hôm nay hãy thay đổi cách chế biến để giúp bữa ăn gia đình thêm trọn vị hơn nhé!
Theo Gia Đình Việt Nam
-
5 giờ trướcChuyên trang ẩm thực Taste Atlas vừa công bố danh sách 100 loại đồ chấm ngon nhất thế giới, trong đó có nước mắm và mắm nêm của Việt Nam.
-
10 giờ trướcMón cơm vỉa hè có giá 35.000 đồng/suất, kèm canh khổ qua 15.000 đồng khiến vị khách Nhật Bản ăn không ngừng, hết lời xuýt xoa và khen “ngon nhất từng ăn trong đời”.
-
1 ngày trướcSáng 16/11, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam lại lâm vào cảnh quá tải sau 3 tuần mở cửa miễn phí. Nhiều trẻ nhỏ sờ, nghịch hiện vật mà không được người lớn đi cùng ngăn cản.
-
1 ngày trướcHoa tươi mang lại cảm giác thư thái, tạo ra những giá trị tinh thần cho con người. Đa phần các loài hoa được trưng trong nhà thường lành tính. Tuy nhiên, số ít trong đó lại có độc nhưng không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcTrung Quốc sắp tổ chức tour du lịch khổ sai để người tham gia mặc áo tù nhân, chân tay đeo xiềng xích và cùm gông ở cổ giống như các tù nhân bị lưu đày thời xưa ở Ninh Cổ Tháp. Tuy nhiên, việc này đang gây ra không ít tranh cãi.
-
1 ngày trướcRau mùi có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu nguy cơ biến chứng liên quan đến bệnh tiểu đường, nhờ vào khả năng chống viêm và kiểm soát lipid máu...
-
1 ngày trướcTập 3 của "Siêu bánh" mùa 2 giới thiệu những chiếc bánh ngọt được làm từ các nguyên liệu có vị đắng như socola, lá tim sen, vỏ bưởi, hạt bạch quả, trái khổ qua.
-
2 ngày trướcĐể thu hút khách hàng, nhà tang lễ 120 năm tuổi ở Nhật Bản cung cấp dịch vụ nằm quan tài để suy ngẫm về sự sống và cái chết.
-
2 ngày trướcẨn sâu bên dưới căn nhà xiêu vẹo ở Windsor là một đường hầm, nơi chứng kiến chuyện tình lén lút của vua Charles II với nàng Nell Gwyn xinh đẹp và phóng khoáng.
-
2 ngày trướcAo nước của một hộ dân ở Thanh Hóa đang thu hút sự hiếu kỳ của nhiều người vì luôn mát về mùa hè, ấm nóng về mùa đông và chỉ có một loài cá sống được.
-
2 ngày trướcQuả rừng này nhìn giống xoài nhưng vỏ màu tím, ruột trắng mềm, sánh mịn như thạch xen lẫn nhiều hạt đen.
-
2 ngày trướcCác bài thuốc dân gian từ thực phẩm có sẵn trong thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị chứng viêm đường hô hấp, giải cảm, tăng cường miễn dịch.
-
2 ngày trướcĐậu phụ là nguyên liệu có thể chế biến nhiều món ngon từ món chiên, xào, kho… Đặc biệt, đậu phụ rán là món ăn được nhiều gia đình yêu thích bởi hương vị thơm ngon, khó cưỡng.
-
2 ngày trướcĐể đỡ căng thẳng vì phải lựa chọn, Kita ăn theo một thực đơn cố định trong 15 năm qua: Hạt và mỳ vào bữa sáng, ức gà vào bữa trưa và thịt lợn xào giá đỗ vào bữa tối.
-
2 ngày trướcGọi là bún sung nhưng thực ra là bún riêu cua tóp mỡ ăn kèm sung muối. Một bát bún đầy đặn, bắt mắt có giá 10 nghìn đồng.
-
2 ngày trướcMột du khách tử vong và 4 người khác bị thương khá nghiêm trọng sau khi sàn cầu gỗ Phú Mỹ trên đài quan sát ở làng Sơn Mai, thị trấn A Lý Sơn, huyện Gia Nghĩa ở Đài Loan - Trung Quốc bị sập.
-
2 ngày trướcẨn mình trong khu rừng rậm rạp trên dãy Tian Shan (Thiên Sơn) hùng vĩ, hồ Kaindy (hay còn gọi là hồ Chết) thu hút du khách bởi cảnh quan kỳ ảo, khác lạ.
-
3 ngày trướcCậu bé 12 tuổi ở Mỹ bất ngờ mất thị lực, đang đối mặt với nguy cơ bị mù vĩnh viễn vì loại đồ ăn được giới trẻ cực ưa chuộng.
-
3 ngày trướcSự cố xảy ra trên chuyến bay của hãng hàng không Ryanair di chuyển từ Derby, Anh đến Tenerife, hòn đảo lớn nhất trong quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
-
3 ngày trướcTrở lại Hà Nội, hai vị khách Tây tìm đến một quán vỉa hè mà họ từng ghé cách đây 7 năm và bất ngờ vì món ăn yêu thích vẫn giữ hương vị hấp dẫn như trước.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
-
5 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
5 ngày trước