Nữ sinh tử vong sau khi ăn món yêu thích ở quán quen
Do bị dị ứng lạc nên nữ sinh Alison luôn cẩn trọng khi chọn món ăn và nhà hàng nhưng đầu bếp bất ngờ thay đổi công thức chế biến mà không thông báo.
Mới đây, một cặp vợ chồng người Mỹ quyết định chia sẻ về cái chết thương tâm của con gái mình để cảnh báo mọi người đề phòng nguy cơ tử vong do dị ứng thực phẩm.
Họ cũng muốn các nhà hàng nâng cao nhận thức để tránh những sự cố đau lòng xảy ra.
Trong buổi hẹn hò đầu tiên vào tháng 5/2023, Alison Pickering quyết định chọn tới nhà hàng quen thuộc và ăn món yêu thích của mình. Thời điểm đó, nữ sinh 23 tuổi sắp tốt nghiệp Đại học Tarleton State (Mỹ).
Ngay từ khi học mẫu giáo, Alison đã biết mình dị ứng lạc nên luôn thận trọng trong việc chọn lựa nhà hàng. Cô hiếm khi thay đổi địa điểm ăn uống.
Alison Pickering ra đi mãi mãi khi sắp tốt nghiệp đại học. Ảnh: Alison Pickering
Cha của Alison là ông Grover Pickering nói với CBS News: "Con tôi thường xuyên đến một nhà hàng và gọi đúng một món ăn".
Tuy nhiên, lần này, nhà hàng đã sửa công thức món cá khi thêm nước sốt lạc nhưng không ghi trên thực đơn. Nhân viên phục vụ cũng không biết về sự thay đổi này.
Sau khi ăn vài miếng, Alison cảm thấy không ổn nên sử dụng thuốc chống sốc phản vệ. Khi xe cứu thương tới, cô đi bộ ra và nói chuyện với nhân viên y tế. Nhưng trên đường đến bệnh viện, tình trạng của nữ sinh trở nặng.
Alison đã tử vong vì sốc phản vệ nghiêm trọng - phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng và diễn biến nhanh chóng, làm suy yếu chức năng hô hấp và các cơ quan.
Triệu chứng dị ứng lạc
Theo Times of India, với những người như Alison, hệ thống miễn dịch nhầm lẫn protein lạc là có hại và giải phóng các hóa chất vào máu gây ra dị ứng. Các triệu chứng bao gồm:
Da: Phát ban, đỏ, sưng hoặc ngứa.
Miệng và cổ họng: Ngứa hoặc căng tức ở miệng, cổ họng, khàn giọng.
Các vấn đề về tiêu hóa: Đau dạ dày, tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn.
Hô hấp: Thở khò khè, khó thở.
Mắt: Ngứa, chảy nước mắt hoặc đỏ mắt.
Mũi: Chảy nước mũi, hắt hơi hoặc nghẹt mũi.
Các triệu chứng khác bao gồm chóng mặt, ngất xỉu, lo lắng hoặc thay đổi đột ngột về hành vi, tâm trạng.
Phương pháp điều trị
Dị ứng lạc được điều trị bằng cách tránh ăn các món có lạc, dùng thuốc cấp cứu và đôi khi là liệu pháp miễn dịch.
Không ăn lạc: Cách tốt nhất để kiểm soát dị ứng lạc là tránh các sản phẩm chứa lạc hoặc protein lạc. Bạn nên đọc kỹ nhãn thực phẩm vì thành phần có thể thay đổi.
Thuốc cấp cứu: Luôn mang theo thuốc điều trị dị ứng nghiêm trọng.
Liệu pháp miễn dịch: Có thể làm giảm nguy cơ phản ứng nghiêm trọng với lạc trong tương lai. Liệu pháp này bao gồm tăng dần lượng thức ăn có lạc cho đến khi bệnh nhân có thể dung nạp được lượng cao nhất.
Theo VietNamnet
-
1 giờ trướcThủ đô Brussels (Bỉ) đã khởi động mùa Giáng sinh bằng màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục tại quảng trường Grand Place.
-
2 giờ trướcKhi đang lặn dưới đảo nhân tạo Hulhumale thuộc cụm đảo san hô Kaafu Atoll, du khách người Trung Quốc bị cá mập hổ cắn trúng đầu.
-
3 giờ trướcHoa đu đủ đực kết hợp với mật ong có nhiều tác dụng với sức khoẻ, cơ thể sẽ thay đổi tích cực nếu bạn uống món đồ này đều đặn mỗi sáng.
-
4 giờ trướcNhiều người thắc mắc tại sao núi lửa phun trào giữa đại dương mênh mông mà không bị nước biển dập tắt, cùng tìm hiểu nguyên nhân khoa học đằng sau hiện tượng này.
-
6 giờ trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu của người Việt, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm trắng mỗi ngày?
-
7 giờ trướcGần 2 năm qua, đều đặn vào sáng thứ 2, 3 hàng tuần, “Tổ cơm chay miễn phí Hoa Sen” do một cặp vợ chồng ở TP Cần Thơ khởi xướng, tặng hàng trăm suất ăn cho bệnh nhân, người chăm nuôi tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ và bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.
-
7 giờ trướcSự biến đổi rực rỡ của Nhà thờ Đức Bà ở Paris - Pháp sau 5 năm trùng tu hoàn toàn trái ngược với cảnh đổ nát vào năm 2019 khi công trình bị ngọn lửa thiêu rụi.
-
9 giờ trướcĐậu rồng thoạt nhìn giống con sâu nhưng lại có thuộc tính dinh dưỡng của đậu xanh, khoai tây, đậu nành, rất tốt cho sức khỏe người dùng.
-
12 giờ trướcMới đây, chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas đã công bố danh sách 100 món tráng miệng ngon nhất Đông Nam Á, trong đó có nhiều cái tên quen thuộc của Việt Nam.
-
21 giờ trướcGã trai trẻ đã dở những chiêu trò bẩn để buộc các khách sạn phải bồi thường tiền hoặc cho anh ta lưu trú miễn phí.
-
1 ngày trướcKhông chỉ làm tăng thêm hương vị cho món ăn, gừng còn mang đến nhiều lợi ích bất ngờ cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcVườn thú Shoushan ở quận Gushan, Cao Hùng, Đài Loan, mới đây ghi nhận một vụ khỉ tấn công du khách.
-
1 ngày trướcVừa ăn xong, người đàn ông vẫn cảm thấy đói bụng nhưng xét nghiệm ghi nhận anh không hề mắc bệnh tiểu đường.
-
2 ngày trướcNhững ngày lạnh là thời điểm thích hợp để thưởng thức lẩu nhưng một số thói quen khi ăn có thể vô tình làm hại thận.
-
2 ngày trướcHút thuốc lá từ năm 18 tuổi, trung bình mỗi ngày 20 điếu, gần đây, nam thanh niên bất ngờ liệt nửa người, hôn mê, đến viện được chẩn đoán đột quỵ não.
-
2 ngày trướcChủ shop không ngờ tới chuyện này phải không?
-
3 ngày trướcBánh canh là món ăn được nhiều người yêu thích. Trong bài viết này, VietNamNet sẽ hướng dẫn cách nấu bánh canh bột gạo chân giò thơm ngon tại nhà.
-
3 ngày trướcKhoảng một tuần nay, vườn bưởi Diễn ở Hà Nội mở dịch vụ cho khách vào tham quan thu hút hàng trăm người đến chiêm ngưỡng và check - in mỗi ngày.
-
3 ngày trướcMột cụ bà ở Australia vừa tròn 110 tuổi chia sẻ bí quyết giúp bản thân sống thọ nhờ một loại đồ uống quen thuộc, khiến mọi người đều bất ngờ khi nghe.
Tin tức mới nhất
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
20 ngày trước
-
20 ngày trước