Nước đậu đen uống vào đúng 2 thời điểm vàng giúp hồi xuân trẻ đẹp
Thường xuyên sử dụng đậu đen, hội chị em sẽ nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe rõ rệt.
Giá trị dinh dưỡng của đậu đen
Đậu đen (hay đỗ đen) có hàm lượng protein và chất xơ cao. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất quan trọng, cần thiết cho cơ thể.
Trong 86 gram đậu đen nấu chín có chứa khoảng 114 calo; 7,62 gram chất đạm; 0,46 gram chất béo; 7,5 gram chất xơ, 23mg canxi; 1,81mg sắt; 120mg phốt pho; 305mg kali; 1mg natri; 0,96mg kẽm...
Ngoài ra, nó còn chứa nhiều dưỡng chất thực vật có đặc tính chống oxy hóa rất cần thiết cho cơ thể như saponin, anthocyanins, kaempferol, quercetin.
Đậu đen có thể sử dụng theo nhiều cách khác như nấu chè, nấu canh, đun nước uống... Một trong những cách phổ biến để chế biến đậu đen được nhiều chị em ưa chuộng là nước đậu đen rang. Nước đậu đen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe phụ nữ.
2 thời điểm dùng nước đậu đen tốt cho sức khỏe của phụ nữ
Chị em sử dụng loại đồ uống này vào đúng 2 thời điểm dưới đây sẽ nhận được lợi ích gấp bội.
Uống nước đậu đen vào buổi sáng
Buổi sáng là thời điểm lý tưởng để uống nước đậu đen. Lúc này, cơ thể mới trải qua một giấc ngủ dài, lượng nước bị hao hụt đi nhiều và cần được bổ sung.
Uống nước đậu đen vào bữa sáng không chỉ cung cấp nước mà còn giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất chống oxy hóa như anthocyanin, giúp tăng cường thể chất.
Ngoài ra, đậu đen cũng chứa một lượng chất xơ dồi dào, giúp phụ nữ giảm cân và có làn da căng mịn hơn.
Uống nước đậu đen trước các bữa ăn
Uống nước đậu đen khi đói sẽ giúp cơ thể dễ dàng hấp thu trọng vẹn nguồn dinh dưỡng quý giá trong loại thực phẩm này. Ngoài ra, nó còn giúp tạo cảm giác no, giảm thèm ăn từ đó giúp bạn hạn chế lượng thực phẩm nạp vào trong các bữa ăn chính, giúp giữ gìn vóc dáng thon gọn.
Nếu bạn không uống nước đậu đen vào bữa sáng thì uống trước bữa ăn trưa hoặc tối cũng là một lựa chọn tốt.
Cách làm nước đậu đen
Chuẩn bị 100 gram đậu đen, rửa sạch, lựa bỏ hạt lép, hạt sâu hỏng và để cho ráo nước.
Bắc chảo lên bếp, để lửa vừa, cho đậu đen vào rang và đảo đều tay. Rang tới khi thấy hạt đậu có mùi thơm, ruột ngả vàng thì tắt bếp.
Bắc nồi lên bếp, đổ thêm 1 lít nước rồi cho chỗ đậu đã ràng vào nấu. Để nước sôi khoảng 10 phút thì tắt bếp, đậy vung và ủ thêm 15 phút.
Lọc lấy phần nước để vào bình, bảo quản trong tủ lạnh và dùng dần. Phần hạt đậu có thể dùng để ăn.
Nước đậu đen tốt cho sức khỏe nhưng không nên dùng quá nhiều. Mỗi người lớn chỉ nên uống 200-240ml/ngày là đủ.
Để giảm cân, chị em không nên cho thêm đường hoặc bất cứ chất tạo ngọt nào vào nước đậu đen.
Lợi ích của đậu đen đối với sức khỏe
Hỗ trợ xương chắc khỏe
Trong đậu đen có chứa nhiều vi chất như sắt, phốt pho, canxi, magie, mangan, đồng... giúp xây dựng và duy trì cấu trúc xương khỏe mạnh.
Giảm huyết áp
Đậu đen có hàm lượng natri thấp và còn chứa kali, magie, canxi giúp điều hòa huyết áp, giảm huyết áp một cách tự nhiên.
Hỗ trợ giảm cân
Chất xơ trong đậu đen có thể giúp tăng cảm giác no, giảm sự thèm ăn nhờ đó giảm tổng lượng calo nạp vào cơ thể và hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
Làm đẹp da
Đậu đen có 10 loại axit amin thiết yếu, giúp thúc đẩy quá trình sản sinh collagen trong cơ thể. Do đó, sử dụng đậu đen đều đặn là một cách bổ sung nước cho da, duy trì làn da mịn màng, ngăn ngừa lão hóa.
Hỗ trợ bệnh tiểu đường
Nghiên cứu chỉ ra rằng người mắc bệnh tiểu đường tuýp 1 ăn nhiều chất xơ sẽ giúp hạ đường huyết hiệu quả. Người mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ăn nhiều chất xơ không chỉ giúp hạ đường huyết mà còn cải thiện cả mức lipid, insulin trong cơ thể.
Trong khi đó, đậu đen có chứa hàm lượng chất xơ cao, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.
Ngăn ngừa bệnh tim mạch
Đậu đen chứa chất xơ, kali, folate, vitamin B6, phytonutrient... giúp hỗ trợ sức khỏe của tim mạch. Trong đó, chất xơ sẽ giúp giảm lượng cholesterol trong máu từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Vitamin B6, folate giúp ngăn ngừa sự tích tụ của homocysteine - một hợp chất có thể làm hỏng các mạch máu, dẫn tới các vấn đề về tim mạch.
Ngoài ra, querctin và saponin trong đậu đen cũng giúp bảo vệ tim mạch.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa
Đậu đen chứa nhiều chất xơ có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, ngăn ngừa táo bón. Nó cũng cung cấp các nguyên liệu tự nhiên cho các lợi khuẩn trong đường ruột phát triển.
Theo Thể Thao Văn Hóa
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước