Nước đun sôi để nguội có bị thiu không?
Nước đun sôi để nguội có bị thiu không, liệu có thể đun một lần sử dụng lâu dài hay sau một thời gian nhất định thì nên đổ bỏ?
Nhiều gia đình có thói quen đun nước sôi để nguội đổ vào bình lọc và lưu trữ từ ngày này qua ngày khác. Đây có thực sự là thói quen tốt, nước đun sôi để nguội để lâu có bị ôi thiu?
Nước đun sôi để nguội có bị thiu không?
Dù bạn khó có thể cảm nhận được sự ôi thiu của nước đun sôi để nguội nhưng sự thực là nước đun sôi để nguội có thể bị thiu.
Khi đun sôi nước, ký sinh trùng chết đi, phần xác sẽ tồn tại trong nước. Theo chuyên gia công nghệ thực phẩm, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, nếu để nguội và uống trong 1-2 ngày, bạn sẽ an toàn, nhưng nếu để lâu sẽ nhiễm khuẩn và có thể gây nguy hiểm.
"Xác vi sinh vật trong nước để lâu sẽ là thức ăn cho các vi khuẩn bên ngoài môi trường thâm nhập vào", ông Thịnh nói.
Dù khó cảm nhận, nhưng nước lúc đó đã bị "thiu", nên đổ bỏ. Có thể nhận ra nước bị thiu qua hiện tượng nhớt ở đáy và thành bình.
Nước đun sôi để nguội có thể bị thiu.
Nước lấy từ sông, hồ, ao, suối hay nước giếng khoan, giếng đào do thành phần có lượng chất hữu cơ nên khi đun sôi, các chất này bị phân hủy và dễ gây thiu hơn bình thường. Nước này cũng không bảo quản được lâu, có khi chỉ được vài giờ tới nửa ngày.
Loại nước máy đã qua xử lý, thanh lọc nên khá sạch, sau khi đun sôi có thể được lâu hơn, thời gian bảo quản khoảng 24 giờ.
Nhiều gia đình thường đun nước sôi để nguội tích trữ trong bình thủy tinh và trong bình nhựa để uống ngày qua ngày mà không hề biết rằng nếu để lâu, nó không hề an toàn hơn nước chưa đun.
Ngoài ra, việc đổ chồng nước cũ vào nước mới vô tình sẽ làm nhân số lượng vi khuẩn trong nước, dễ sinh ra nấm mốc.
Lúc này, nước đã bị thiu, thậm chí các chất hữu cơ cũng bị phân giải, chất vô cơ bị lắng xuống, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.
Vì vậy, nước đun sôi để nguội chỉ nên uống trong ngày, không để lâu hơn để tránh đưa vào cơ thể các loại vi khuẩn gây bệnh đường ruột, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe nói chung.
Trước khi cho nước mới vào bình, nên đổ hết nước cũ và rửa bình để loại bỏ vi khuẩn từ chỗ nước đã thiu trước đó.
Để uống nước đun sôi để nguội an toàn, cần che đậy cẩn thận, tránh nhiễm bẩn từ môi trường.
Lợi ích của nước đun sôi để nguội
Chăm sóc sắc đẹp
Uống nhiều nước là cách giúp giải độc và làm đẹp. Việc uống nước có thể giúp cơ thể bài tiết nước tiểu, đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, làm giảm sự hình thành của sắc tố da, tránh hiện tượng phù nề.
Đặc biệt, với những người thích thức khuya thì việc uống một cốc nước đun sôi để nguội khi còn sớm rất tốt cho làm đẹp.
Thúc đẩy phục hồi cơ thể
Khi bị cảm, viêm họng, ho, các bác sĩ luôn khuyên chúng ta nên uống nhiều nước hơn. Thực tế, điều này có lý do khoa học nhất định, vì uống nhiều nước có lợi cho việc đào thải chất độc ra khỏi cơ thể, thúc đẩy quá trình bài tiết các chất độc hại và làm giảm các triệu chứng khó chịu.
Cải thiện sức đề kháng
Khi bị mất nước, cơ thể sẽ xuất hiện nhiều triệu chứng khác nhau như nhiệt, cảm lạnh… Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể không chỉ giúp đào thải chất độc ra ngoài mà còn làm tăng khả năng miễn dịch.
Vì nước trong cơ thể con người có hai chức năng chính: một là nằm trong cấu tạo của tế bào, hai là tham gia vào quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Giảm mệt mỏi
Nhiều người có thói quen đi ngủ muộn, nhưng sáng phải dậy sớm để đi làm, nên dễ bị đau đầu. Nguyên nhân của triệu chứng này phần lớn là do cơ thể thiếu nước hoặc mất nước do ra nhiều mồ hôi.
Nếu lúc này uống một cốc nước, có thể loại bỏ cơn đau đầu và giúp bạn tràn đầy năng lượng.
Đặc biệt vào mùa hè, thời tiết nắng nóng khiến chúng ta dễ lâm vào tình trạng chán nản, mất tinh thần, mệt mỏi, nguyên nhân cũng là do cơ thể bị thiếu nước, lúc này nên uống nhiều nước để giải tỏa mệt mỏi, khó chịu.
Theo VTC
-
1 giờ trướcCàng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.
-
3 giờ trướcDù có kích thước khổng lồ, phần thịt có thể ăn sống của loài ốc này lại vô cùng ít ỏi, thậm chí “chẳng bõ dính răng”.
-
5 giờ trướcNhững bông tuyết đầu mùa bắt đầu xuất hiện ở Paris từ ngày 20/11, khiến thủ đô của nước Pháp chìm trong màu trắng tinh khiết, đẹp lung linh và huyền ảo.
-
7 giờ trướcBộ lạc Himba ở phía Bắc Namibia là một trong những bộ lạc còn giữ được nhiều phong tục cổ xưa, phụ nữ không tắm bằng nước suốt đời, để ngực trần và chỉ quấn khố nhỏ.
-
8 giờ trướcTrứng là thực phẩm hàm lượng dinh dưỡng cao, nhưng ăn vào thời điểm nào giúp cải thiện giấc ngủ, hỗ trợ sức khỏe não bộ thì không phải ai cũng biết.
-
10 giờ trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
11 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
11 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
13 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
16 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
1 ngày trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
1 ngày trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
1 ngày trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
1 ngày trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
1 ngày trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
Tin tức mới nhất
-
6 phút trước
-
1 giờ trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
11 ngày trước