Vụ Vạn Thịnh Phát: Ông Nguyễn Cao Trí 'nói dối’ về số tiền 1.000 tỷ

Ban đầu tại cơ quan điều tra, ông Nguyễn Cao Trí phủ nhận việc đã nhận 1.000 tỷ đồng từ bà Trương Mỹ Lan, phủ nhận quan hệ kinh tế với Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát.

Ông Nguyễn Cao Trí (SN 1970, Chủ tịch HĐQT Công ty Văn Lang) được biết đến là người sở hữu 2 hệ sinh thái gồm Tập đoàn Capella có 28 công ty con hoạt động về lĩnh vực bất động sản, kinh doanh nhà hàng khách sạn… và Tập đoàn giáo dục Văn Lang có 7 đơn vị thành viên, hoạt động trong các lĩnh vực giáo dục.

Ở 2 hệ sinh thái trên, giữ vai trò trung tâm là 2 công ty mẹ: Công ty CP Đầu tư và Quản lý giáo dục Văn Lang, Công ty CP Tập đoàn Capella.

Theo lời khai của bà Trương Mỹ Lan (Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát), bà biết ông Trí từ khoảng năm 2017, do một người quen có tên Hồ Quốc Minh giới thiệu. Quá trình quen biết, bà Lan đã thống nhất với ông Trí về việc đầu tư mua cổ phần của một số công ty, dự án của ông Trí.

Cụ thể, mua cổ phần Công ty Cao su Công nghiệp (đã thanh toán 21,25 triệu USD); dự án Hải Hà, Quảng Ninh (đã thanh toán 9,5 triệu USD); dự án Sài Gòn Đại Ninh (đã thanh toán 20 triệu USD).

Vụ Vạn Thịnh Phát: Ông Nguyễn Cao Trí nói dối’ về số tiền 1.000 tỷ-1
Ông Nguyễn Cao Trí

Sau đó hai bên thống nhất các khoản đầu tư với tổng số tiền 1.000 tỷ đồng. Để làm tin cho khoản 1.000 tỷ đồng này, ông Trí đã thực hiện các thủ tục chuyển nhượng 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang (bà Lan không đứng tên mà để ông Hồ Quốc Minh đứng tên sở hữu cổ phần theo chỉ định của bà Lan; việc này đã thống nhất với ông Trí).

Bà Lan khẳng định, ông Trí vẫn giữ 1.000 tỷ đồng trên. Về phần mình, ông Trí mang số tiền trên mua các loại cổ phần, cổ phiếu, bất động sản nhỏ lẻ tại TP.HCM, thanh toán cho dự án Sài Gòn Silicon…

Điều đáng nói, sau khi bà Trương Mỹ Lan bị khởi tố, bắt tạm giam, ngày 21,22/10/2022, ông Trí đã chỉ đạo trợ lý của mình soạn thảo các văn bản điều chỉnh giá và thanh lý toàn bộ hợp đồng chuyển nhượng 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang đã ký theo thỏa thuận với bà Lan.

Các tài liệu đều được lập khống, hợp thức ngày giao dịch. Sau đó ông Trí hoàn thiện hồ sơ và làm thủ tục xác nhận chuyển nhượng 10% vốn điều lệ kể trên từ Hồ Quốc Minh sang Nguyễn Cao Đức (em trai ông Trí) và Trần Lê Diệp Thúy (nhân viên kế toán Công ty Văn Lang).

Tiếp đó, ông Trí hẹn gặp ông Minh và yêu cầu ông này ký hồ sơ thanh lý hợp đồng chuyển nhượng 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang và bản thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư 31,22% vốn điều lệ Công ty Cao su Công nghiệp.

Cơ quan điều tra (CQĐT) cho rằng, ông Trí đã tự ý lập, hoàn thiện hồ sơ thanh lý hợp đồng chuyển nhượng, thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư trị giá 1.000 tỷ đồng, không trao đổi với bà Lan nhằm xóa bỏ quyền sở hữu đối với 10% vốn điều lệ Công ty Văn Lang, để chiếm đoạt số tiền 1.000 tỷ đồng đã nhận từ bà Lan.

Ban đầu tại CQĐT, ông Trí phủ nhận việc đã nhận 1.000 tỷ đồng từ bà Lan, phủ nhận quan hệ kinh tế với nữ đại gia. Thậm chí, ông Trí từng khẳng định rằng bà Lan đã vu khống, bôi nhọ danh dự của mình.

Tuy nhiên "lời nói dối" của ông Trí bị CQĐT đánh giá là thể hiện ý thức chiếm đoạt tài sản của bà Lan đến cùng.

Về phần mình, bà Lan có đơn yêu cầu làm rõ, xử lý hành vi của ông Trí trong việc chiếm đoạt tiền của bà này, đề nghị thu hồi 1.000 tỷ đồng nêu trên để giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đến ngày 15/1/2013, sau khi bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can về tội "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản", ông Trí đã khai nhận hành vi phạm tội của mình. Bị can đã có đơn đề nghị gia đình nộp tiền khắc phục hậu quả. Gia đình ông Trí đã nộp hơn 640 tỷ đồng vào tài khoản tạm giữ của CQĐT.

Đối với ông Hồ Quốc Minh, hiện tại ông này chưa nhập cảnh về Việt Nam; kết quả điều tra không đủ tài liệu, chứng cứ chứng minh mối liên quan, vai trò giữa ông Minh với ông Trí trong việc chiếm đoạt 1.000 tỷ đồng của bà Lan. Vì vậy, CQĐT cho rằng không đủ cơ sở xác định trách nhiệm của ông Minh.

Theo CQĐT, ngoài 86 bị can bị đề nghị truy tố trong vụ án này, còn một số cá nhân có hành vi, vi phạm liên quan ở các mức độ khác nhau; có cá nhân hoặc hành vi không cấu thành tội phạm hoặc chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự hoặc miễn trách nhiệm hình sự. 

Căn cứ tính chất, mức độ của hành vi sai phạm, dựa trên đường lối chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước, CQĐT kết luận và có văn bản kiến nghị các cơ quan chủ quản xử lý nghiêm theo các quy định của Đảng và chính quyền.

Từ nguyên nhân và điều kiện dẫn đến các hành vi phạm tội của các bị can trong vụ án, các sơ hở và thiếu sót trong công tác quản lý nhà nước và tại các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan, CQĐT sẽ có các kiến nghị gửi các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan khắc phục và kiến nghị bổ sung, sửa đổi quy định của pháp luật cho phù hợp.

Theo Vietnamnet

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/vu-van-thinh-phat-ong-nguyen-cao-tri-noi-doi-ve-so-tien-1-000-ty-2216617.html?fbclid=IwAR1er4QcistmThxEAwO9O271CI9jb7fa6WGqF7HnqtzjijGm9_9Z5PZDtGI

Nguyễn Cao Trí Vụ Vạn Thịnh Phát

Tin tức mới nhất