'Ông Tây' mê phở, tự học nấu 50 món ăn Việt Nam để chiêu đãi các con
Trong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
Jens Berhausen (49 tuổi, kỹ sư cơ khí) từng có mối lương duyên với một người phụ nữ Việt. Anh hiện sống cùng 2 con ở thành phố Mainz, Đức. Jens đã đến Việt Nam 3 lần, lần đầu tiên là vào năm 2009.
Trong những chuyến đi đó, anh đã có cơ hội trải nghiệm nhiều phong cách ẩm thực khác nhau với đủ món ngon 3 miền, từ phở Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng cho đến bún cá Nha Trang, bánh mì TPHCM.
Vì tình yêu dành cho ẩm thực Việt, cũng như muốn các con có sự kết nối với văn hóa, truyền thống của quê ngoại, anh Jens đã quyết định học nấu các món ăn mang đậm nét đặc trưng của mảnh đất hình chữ S.
“Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên thưởng thức món ăn Việt Nam là trong một bữa cơm gia đình với các món truyền thống như canh, thịt ba chỉ luộc, rau và cá kho”, Jens kể.
Jens Berhausen tự nấu món bún cá Việt Nam.
Chia sẻ với PV VietNamNet, Jens bày tỏ ấn tượng với ẩm thực Việt bởi “mỗi vùng miền lại có nét đặc trưng riêng” và “mỗi món ăn đều được chế biến công phu từ nguyên liệu đến hình thức”.
Theo kỹ sư U50, việc nấu món ăn Việt không quá khó nhưng để hoàn thiện một món ăn phức tạp cần có thời gian, từ việc mua nguyên liệu đến phối hợp chuẩn bị, chế biến.
Đồng thời, anh cũng phải hiểu được vai trò của từng nguyên liệu, gia vị trong mỗi món và phối hợp chúng sao cho hài hòa.
Mâm cơm ngày Tết mang đậm văn hóa Việt Nam được ông bố người Đức tự tay thực hiện.
Bên cạnh đó, món Việt thường được chế biến theo nhiều kiểu, với hương vị khác nhau nên kỹ sư cơ khí người Đức cũng phải dành thời gian tìm kiếm đủ nguyên liệu khi muốn nấu một món nào đó.
“Ở Đức có nhiều cửa hàng bán thực phẩm Việt nhưng đôi khi, tôi cũng phải tốn hai, ba lần đi tìm mua nguyên liệu và nấu thử mới ra được món ăn hoàn chỉnh, có mùi vị đúng như mong muốn.
Thậm chí có món, tôi mất 5 - 6 tiếng mới hoàn thành, bao gồm cả công đoạn chuẩn bị nguyên liệu”, anh nói thêm.
Jens bật mí có thể nấu hơn 50 món ăn Việt Nam khác nhau, nhiều nhất là các món miền Bắc.
Tính đến nay, Jens đã nấu thành thạo được khoảng 50 món ăn Việt Nam, từ món đơn giản cho đến phức tạp như bánh mì, chả giò, bún bò, bún thịt nướng, phở, bánh cuốn,...
Những bữa cơm gia đình kiểu Việt cũng được người đàn ông Đức nấu nướng thuần thục, bày biện đẹp mắt.
Dù công việc bận rộn nhưng anh cố gắng nấu món Việt mỗi tuần 2 lần để làm mới bữa ăn cho gia đình cũng như giúp 2 con có thêm sự kết nối sâu sắc với văn hóa, ẩm thực Việt.
Thậm chí, vào dịp lễ, Tết theo phong tục của người Việt Nam, ông bố người Đức cũng chuẩn bị mâm cỗ cùng các con, nấu những món như thịt gà luộc, nem, bánh chưng, xôi gấc,...
Những mâm cơm kiểu Việt cũng được ông bố đơn thân người Đức chuẩn bị chỉn chu vào dịp tết Nguyên đán.
Kỹ sư 49 tuổi thừa nhận, món ăn Việt Nam rất đa dạng, trong đó, anh thích nhất là phở, bún bò Huế và bánh đa cua Hải Phòng.
Những ngày mới tập nấu, để có món phở chuẩn vị, anh phải tìm đến nhà hàng của người Việt học hỏi, kết hợp xem nhiều video hướng dẫn cách chế biến trên mạng xã hội rồi thử nghiệm một số công thức.
Sau hơn 10 lần vào bếp, cuối cùng anh cũng hoàn thành được món phở ưng ý, có hương vị gần giống món phở từng ăn ở Việt Nam.
Phở bò là món ăn Việt Nam mà Jens yêu thích nên anh thường vào bếp tự nấu chiêu đãi bản thân và các con.
Với nước dùng của phở, Jens ninh xương bò 3 - 4 tiếng, thêm một vài gia vị như gừng, hành tím, rau mùi, hồi, quế, hạt tiêu,… cho dậy mùi thơm. Anh cũng làm thêm tương ớt và tỏi ngâm để ăn kèm.
Ông bố U50 còn chăm chỉ học tiếng Việt. Jens cho biết, anh tự trau dồi tiếng Việt qua sách vở, YouTube, Instagram, internet cũng như từ việc hát karaoke hay giao tiếp với bạn bè người Việt.
Ảnh: Jens Berhausen
Theo VietNamNet
-
59 phút trướcTrứng và khoai lang được xem là thực phẩm vàng cho chế độ giảm cân vì chứa nhiều dinh dưỡng nhưng hàm lương calo thấp.
-
1 giờ trướcGần 200 con khỉ mới đây đã trốn khỏi khu Pho Khao Ton và hoành hành khắp Lopburi, thành phố du lịch nổi tiếng ở miền trung xứ chùa Vàng.
-
2 giờ trướcNhìn giống giun đất nhưng mang hương vị thơm ngon khó cưỡng, đặc sản này khiến không ít du khách nước ngoài lần đầu nhìn thấy phải “rùng mình”.
-
3 giờ trướcNgay sau khi được đăng tải, những hình ảnh về con hổ cái trong vườn thú đêm Chiang Mai, đã trở thành chủ đề gây sốt trên khắp các nền tảng mạng xã hội xứ chùa Vàng.
-
6 giờ trướcNấm là loại thực phẩm thơm ngon, bổ dưỡng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
-
16 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
17 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
19 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
21 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
21 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
22 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
1 ngày trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
1 ngày trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
1 ngày trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
1 ngày trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
Tin tức mới nhất
-
59 phút trước
-
1 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
10 ngày trước
-
10 ngày trước