'Ông Tây' mê phở, tự học nấu 50 món ăn Việt Nam để chiêu đãi các con
Trong căn bếp nhỏ của gia đình anh Jens thường xuất hiện các món ăn Việt Nam như phở, thịt kho, bún cá,…
Jens Berhausen (49 tuổi, kỹ sư cơ khí) từng có mối lương duyên với một người phụ nữ Việt. Anh hiện sống cùng 2 con ở thành phố Mainz, Đức. Jens đã đến Việt Nam 3 lần, lần đầu tiên là vào năm 2009.
Trong những chuyến đi đó, anh đã có cơ hội trải nghiệm nhiều phong cách ẩm thực khác nhau với đủ món ngon 3 miền, từ phở Hà Nội, bánh đa cua Hải Phòng cho đến bún cá Nha Trang, bánh mì TPHCM.
Vì tình yêu dành cho ẩm thực Việt, cũng như muốn các con có sự kết nối với văn hóa, truyền thống của quê ngoại, anh Jens đã quyết định học nấu các món ăn mang đậm nét đặc trưng của mảnh đất hình chữ S.
“Tôi vẫn nhớ như in lần đầu tiên thưởng thức món ăn Việt Nam là trong một bữa cơm gia đình với các món truyền thống như canh, thịt ba chỉ luộc, rau và cá kho”, Jens kể.
Jens Berhausen tự nấu món bún cá Việt Nam.
Chia sẻ với PV VietNamNet, Jens bày tỏ ấn tượng với ẩm thực Việt bởi “mỗi vùng miền lại có nét đặc trưng riêng” và “mỗi món ăn đều được chế biến công phu từ nguyên liệu đến hình thức”.
Theo kỹ sư U50, việc nấu món ăn Việt không quá khó nhưng để hoàn thiện một món ăn phức tạp cần có thời gian, từ việc mua nguyên liệu đến phối hợp chuẩn bị, chế biến.
Đồng thời, anh cũng phải hiểu được vai trò của từng nguyên liệu, gia vị trong mỗi món và phối hợp chúng sao cho hài hòa.
Mâm cơm ngày Tết mang đậm văn hóa Việt Nam được ông bố người Đức tự tay thực hiện.
Bên cạnh đó, món Việt thường được chế biến theo nhiều kiểu, với hương vị khác nhau nên kỹ sư cơ khí người Đức cũng phải dành thời gian tìm kiếm đủ nguyên liệu khi muốn nấu một món nào đó.
“Ở Đức có nhiều cửa hàng bán thực phẩm Việt nhưng đôi khi, tôi cũng phải tốn hai, ba lần đi tìm mua nguyên liệu và nấu thử mới ra được món ăn hoàn chỉnh, có mùi vị đúng như mong muốn.
Thậm chí có món, tôi mất 5 - 6 tiếng mới hoàn thành, bao gồm cả công đoạn chuẩn bị nguyên liệu”, anh nói thêm.
Jens bật mí có thể nấu hơn 50 món ăn Việt Nam khác nhau, nhiều nhất là các món miền Bắc.
Tính đến nay, Jens đã nấu thành thạo được khoảng 50 món ăn Việt Nam, từ món đơn giản cho đến phức tạp như bánh mì, chả giò, bún bò, bún thịt nướng, phở, bánh cuốn,...
Những bữa cơm gia đình kiểu Việt cũng được người đàn ông Đức nấu nướng thuần thục, bày biện đẹp mắt.
Dù công việc bận rộn nhưng anh cố gắng nấu món Việt mỗi tuần 2 lần để làm mới bữa ăn cho gia đình cũng như giúp 2 con có thêm sự kết nối sâu sắc với văn hóa, ẩm thực Việt.
Thậm chí, vào dịp lễ, Tết theo phong tục của người Việt Nam, ông bố người Đức cũng chuẩn bị mâm cỗ cùng các con, nấu những món như thịt gà luộc, nem, bánh chưng, xôi gấc,...
Những mâm cơm kiểu Việt cũng được ông bố đơn thân người Đức chuẩn bị chỉn chu vào dịp tết Nguyên đán.
Kỹ sư 49 tuổi thừa nhận, món ăn Việt Nam rất đa dạng, trong đó, anh thích nhất là phở, bún bò Huế và bánh đa cua Hải Phòng.
Những ngày mới tập nấu, để có món phở chuẩn vị, anh phải tìm đến nhà hàng của người Việt học hỏi, kết hợp xem nhiều video hướng dẫn cách chế biến trên mạng xã hội rồi thử nghiệm một số công thức.
Sau hơn 10 lần vào bếp, cuối cùng anh cũng hoàn thành được món phở ưng ý, có hương vị gần giống món phở từng ăn ở Việt Nam.
Phở bò là món ăn Việt Nam mà Jens yêu thích nên anh thường vào bếp tự nấu chiêu đãi bản thân và các con.
Với nước dùng của phở, Jens ninh xương bò 3 - 4 tiếng, thêm một vài gia vị như gừng, hành tím, rau mùi, hồi, quế, hạt tiêu,… cho dậy mùi thơm. Anh cũng làm thêm tương ớt và tỏi ngâm để ăn kèm.
Ông bố U50 còn chăm chỉ học tiếng Việt. Jens cho biết, anh tự trau dồi tiếng Việt qua sách vở, YouTube, Instagram, internet cũng như từ việc hát karaoke hay giao tiếp với bạn bè người Việt.
Ảnh: Jens Berhausen
Theo VietNamNet
-
8 giờ trướcTôm hùm là một loại hải sản đắt tiền nhưng lại đang được rao bán trên mạng xã hội với mức giá rẻ bất ngờ, chưa tới 10.000 đồng/con.
-
9 giờ trướcNhững ngày qua, đoạn clip quay cây đu đủ “cổ thụ” ở Yên Bái thu hút hơn 4 triệu lượt xem. Nhiều người tò mò khi lần đầu thấy cây đu đủ cao gần 10m, một vòng tay ôm không xuể.
-
11 giờ trướcNhững cây cảnh có giá lên tới 3 - 4 tỷ đồng, tương đương một căn chung cư đang được trưng bày tại Hà Nội trước thềm Tết Nguyên đán Ất Tỵ.
-
12 giờ trướcTử Cấm Thành được coi là kiệt tác kiến trúc của Trung Quốc nhưng ít ai biết rằng người thiết kế nên công trình này là người Việt.
-
13 giờ trướcNhìn thấy món ăn Việt yêu thích được phục vụ nóng hổi ngay trước mắt, vị khách Tây không giấu nổi biểu cảm hào hứng, lập tức gắp một miếng to đưa lên miệng thưởng thức.
-
14 giờ trướcLoại gia vị này được mệnh danh là "Nữ hoàng của các loại gia vị", là loại gia vị đắt thứ ba trên thế giới. Một kg gia vị có thể bán lẻ với giá 90 USD (khoảng 2 triệu đồng).
-
16 giờ trướcNhà 3 người nhưng nội ngoại đều đông con cháu, chi phí cho thực phẩm, đồ ăn dịp Tết đúng là “không phải dạng vừa”.
-
17 giờ trướcBỗng một ngày, dân tình rần rần rủ nhau làm món thịt kho tàu. Tên món ăn này cũng liên tục bị réo gọi khắp cõi mạng.
-
18 giờ trướcMột nhóm chuyên gia Anh và Pháp đã phát hiện ra lợi ích không ngờ của một loại quả rất quen thuộc.
-
19 giờ trướcVới những tâm hồn yêu thích xê dịch, khám phá, thì việc tự mình lái xe máy chinh phục cung đường từ Quảng Ngãi đến Măng Đen sẽ là một trải nghiệm khó quên.
-
20 giờ trướcNhững ngày này, các công nhân ở depot Long Bình tất bật làm việc để phục vụ cho việc vận hành thương mại tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).
-
22 giờ trướcTrong buổi phát trực tiếp tối 30/11, Lê Tuấn Khang chia sẻ: "Nếu có dịp, em sẽ nhờ mẹ nấu bữa cơm để đãi 9 triệu người theo dõi về dùng cơm với gia đình em. Chắc em sẽ nấu canh chua, cá vồ kho".
-
1 ngày trướcTour du lịch rong ruổi thăm làng cá bè sắc màu ở khu vực ngã ba sông Châu Đốc rồi cập bến, ghé làng Chăm Châu Phong đang thu hút nhiều du khách khi tới An Giang.
-
1 ngày trướcBánh chuối sữa chua với vị ngọt nhẹ, rất mềm thơm, ngon miệng nhưng không làm bạn mất nhiều thời gian mà chỉ cần vài công đoạn đơn giản với nồi chiên không dầu.
-
1 ngày trướcThủ đô Brussels (Bỉ) đã khởi động mùa Giáng sinh bằng màn trình diễn ánh sáng ngoạn mục tại quảng trường Grand Place.
-
1 ngày trướcKhi đang lặn dưới đảo nhân tạo Hulhumale thuộc cụm đảo san hô Kaafu Atoll, du khách người Trung Quốc bị cá mập hổ cắn trúng đầu.
-
1 ngày trướcDo bị dị ứng lạc nên nữ sinh Alison luôn cẩn trọng khi chọn món ăn và nhà hàng nhưng đầu bếp bất ngờ thay đổi công thức chế biến mà không thông báo.
-
1 ngày trướcHoa đu đủ đực kết hợp với mật ong có nhiều tác dụng với sức khoẻ, cơ thể sẽ thay đổi tích cực nếu bạn uống món đồ này đều đặn mỗi sáng.
-
1 ngày trướcNhiều người thắc mắc tại sao núi lửa phun trào giữa đại dương mênh mông mà không bị nước biển dập tắt, cùng tìm hiểu nguyên nhân khoa học đằng sau hiện tượng này.
-
1 ngày trướcCơm trắng là thực phẩm không thể thiếu của người Việt, vậy nên ăn bao nhiêu bát cơm trắng mỗi ngày?
Tin tức mới nhất
-
7 giờ trước
-
8 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
21 ngày trước
-
22 ngày trước