Phan Mạnh Quỳnh: Tôi sợ và muốn mọi người quên đi ‘Vợ người ta’

Trước câu hỏi của Đinh Tiến Dũng về “Vợ người ta”, Phan Mạnh Quỳnh cho biết đó là ca khúc anh rất sợ và muốn khán giả hãy quên đi.

Tối 25/1, Phan Mạnh Quỳnh có đêm diễn với ban nhạc Anh Em tại phòng hòa nhạc của ban nhạc ở Hà Nội. Chương trình do nhạc sĩ Huy Tuấn làm giám đốc nghệ thuật, được tổ chức theo dạng “music home”, livestream và phát trực tiếp trên sóng truyền hình.

Đây cũng là lần đầu tiên Phan Mạnh Quỳnh và Bùi Lan Hương có buổi biểu diễn chung sau thành công của Ngày chưa giông bão – ca khúc nhạc phim Người bất tử. Trong đêm nhạc cả hai có nhiều chia sẻ thú vị về nghề với MC “Cù Trọng Xoay” Đinh Tiến Dũng.

Phan Mạnh Quỳnh: Tôi sợ và muốn mọi người quên đi ‘Vợ người ta’-1
Phan Mạnh Quỳnh là một trong những singer/songwriter sáng giá hiện nay.

“Tôi từng bị phủ nhận công sức”

Ngay trong phần mở đầu, Đinh Tiến Dũng đã tiết lộ về việc chương trình sẽ không có ca khúc Vợ người ta, dù đây là bản hit góp phần làm nên tên tuổi của Phan Mạnh Quỳnh. Theo nam MC, anh được nhạc sĩ Huy Tuấn thông báo rằng “Phan Mạnh Quỳnh rất sợ ca khúc này”.

Trước thắc mắc của Đinh Tiến Dũng, Phan Mạnh Quỳnh cho biết sản phẩm nào anh cũng yêu quý, tuy nhiên Vợ người ta lại là một ca khúc rất đặc biệt.

Tôi từng viết rất nhiều ca khúc, nhưng phải đến Vợ người tamới được biết đến hơn cả. Vợ người ta mang đến nhiều tiếng tăm, nhưng đồng thời cũng phủ nhận công sức của tôi trước đó. Sau đó, tôi cũng không thoát được, phải mất thời gian dài mới làm lại được những gì mình thích. Do vậy, tôi mong muốn mọi người hãy quên dần ca khúc đó đi”, nam nghệ sĩ cho hay.

Phan Mạnh Quỳnh: Tôi sợ và muốn mọi người quên đi ‘Vợ người ta’-2
Sau chia sẻ về Vợ người ta, Phan Mạnh Quỳnh thể hiện một loạt ca khúc như Tri kỷ, Con tim tan vỡ, Người yêu cũ, Người khác.

Phan Mạnh Quỳnh cũng chia sẻ rằng Vợ người ra không hẳn là câu chuyện của anh. Nội dung ca khúc xuất phát từ những khung cảnh xung quanh làng quê, gần gũi, quen thuộc, yếu tố tác giả chỉ đóng một phần.

“Về quê thấy cảnh dựng rạp, đám cưới, và thêm một chút là cô gái ấy lại đi lấy chồng, tôi đã quan sát và viết ca khúc này. Đám cưới mà, bao giờ cũng có nhiều người vui, nhưng cũng sẽ có người buồn. Tôi viết từ sự thân quen như vậy”, anh nói.

Sau chia sẻ về Vợ người ta, Phan Mạnh Quỳnh thể hiện một loạt ca khúc như Tri kỷ, Con tim tan vỡ, Người yêu cũ, Người khác.

Không khó để nhận ra, Phan Mạnh Quỳnh là một giọng hát tự sự. Anh viết cho mình, và dường như cũng hát cho mình trước tiên. Nhạc của Quỳnh có chất rất riêng, và một cách hát cũng không thể trộn lẫn. Tất cả ca khúc đều có câu chuyện, vừa vặn và “đo ni đóng giầy” với giọng hát của chủ nhân.

Sự kết hợp đặc biệt với Bùi Lan Hương

Bùi Lan Hương là khách mời duy nhất của chương trình. Nữ ca sĩ góp giọng với hai ca khúc là Ngày chưa giông bão và Khi người mình yêu khóc. Ngày chưa giông bão là một trong những ca khúc nhạc phim được đánh giá là hay nhất của năm 2018.

Sự thì thầm nhỏ to, mê hoặc của “dream pop” qua giọng hát ma mị của Bùi Lan Hương lại kết hợp với nhạc của Phan Mạnh Quỳnh mang đến những cảm xúc không dễ gì có được.

Phan Mạnh Quỳnh: Tôi sợ và muốn mọi người quên đi ‘Vợ người ta’-3
Bùi Lan Hương là khách mời duy nhất của chương trình. Nữ ca sĩ góp giọng với hai ca khúc là "Ngày chưa giông bão" và "Khi người mình yêu khóc".

Sau màn kết hợp với Bùi Lan Hương, Phan Mạnh Quỳnh trở lại solo với Tự kỷ, Có chàng trai viết trên cây, Bước qua thế giới, Hồi ức, Nước ngoài, Ai cũng có ngày xưa.

Càng về cuối, Phan Mạnh Quỳnh càng chứng tỏ bản thân là người chân thật, âm nhạc và giọng hát như chính cuộc đời của mình. Mỗi ca khúc mang đến những cảm xúc khác nhau, nhưng vẫn xuyên suốt ở sự chân thành, mộc mạc, không màu mè, tô vẽ.

Trong buổi biểu diễn, Phan Mạnh Quỳnh không chia sẻ quá nhiều. Dù vậy, chỉ qua âm nhạc, người nghe cũng đủ để cảm nhận về Phan Mạnh Quỳnh. Sau chương trình, nam nghệ sĩ viết trên trang cá nhân “Một đêm nhạc tuyệt vời, dù em hát không tốt bằng lúc duyệt”.

Quả thật, trong buổi biểu diễn, Phan Mạnh Quỳnh hát không quá tốt. Nhưng khi người hát thể hiện những sáng tác của chính mình, khi những tự sự được kể bằng âm nhạc, mọi chông chênh, nếu có, đều được thể tất.

Theo Zing


phan mạnh quỳnh

Tin tức mới nhất