Phần thịt lợn dùng làm thuốc bồi bổ sức khỏe
Móng giò lợn được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y giúp bồi bổ sức khỏe, tăng cường sinh lực.
Theo lương y Bùi Đắc Sáng (Hội Đông y Hà Nội), móng giò là phần thịt lợn nhiều người không thích nhưng sử dụng đúng và đủ sẽ thu được giá trị tốt cho sức khỏe. Móng giò còn được coi là vị thuốc quý dành cho sức khỏe, bồi bổ khí huyết.
Trong móng giò có protein, canxi, sắt, vitamin A, B, C… là các chất có lợi cho cơ thể giúp hồi phục sức khỏe, thúc đẩy trao đổi chất và phục hồi sinh lý của tế bào. Đặc biệt, móng giò là món ăn cho người mới phẫu thuật và phụ nữ sau sinh.
Lương y Sáng cho biết, y học cổ truyền coi móng giò là vị thuốc có vị ngọt, mặn, tính bình, tác dụng bổ huyết, thống nhũ, sinh cơ liền sẹo, thường dùng cho các trường hợp huyết hư, suy nhược, sản phụ ít sữa, an thần.
Móng giò có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Ảnh: Tô Hưng Giang
Từ xa xưa, người dân dùng móng giò cho các trường hợp phụ nữ sau sinh, người ốm. Người nội trợ có thể tham khảo các công thức dưới đây để tận dụng ưu điểm của loại thực phẩm này:
Bài 1: Móng giò lợn, hoàng kỳ (20g), đương quy (10g), xuyên sơn giáp (8g), thông thảo (6g). Sắc kỹ hoàng kỳ, đương quy, xuyên sơn giáp và thông thảo lấy nước bỏ bã rồi cho móng giò vào hầm thật nhừ, chế đủ gia vị, ăn nóng. Món ăn thích hợp cho phụ nữ sau khi sinh con thiếu sữa, sữa loãng, thiếu máu, da khô, chán ăn, đại tiện lỏng.
Bài 2: Móng giò lợn, củ niễng non (100g), gia vị vừa đủ. Móng giò lợn làm sạch, chặt miếng rồi hầm với củ niễng đã thái mỏng cho thật nhừ, chế thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày. Dùng thích hợp cho phụ nữ sau sinh, sữa không thông, bầu vú căng hoặc đau tức, ngực sườn đầy trướng, không muốn ăn, tinh thần căng thẳng, khó chịu.
Bài 3: Móng giò, tim lợn (1 quả), địa du tươi (30g). Móng giò làm sạch, chặt miếng, chần qua nước sôi; tim lợn rửa sạch, thái miếng. Tất cả đem hầm thật nhừ trong lửa nhỏ, cho đủ gia vị, ăn nóng. Công dụng gồm bổ khí, dưỡng huyết, an thần, dùng tốt cho bệnh nhân bị động kinh, dưỡng huyết, an thần.
Bài 4: Móng giò lợn, lạc nhân (100g), đại táo (10 quả). Móng giò lợn làm sạch, chặt miếng rồi đem hầm nhừ cùng với lạc nhân, đại táo chia ăn vài lần trong ngày. Công dụng bổ khí ích huyết, hoạt huyết, phòng ngừa và chữa trị bệnh thiếu dinh dưỡng của da, phòng chống nếp nhăn trên da mặt.
Bài 5: Móng giò lợn, hoa atiso (2 cái). Móng giò lợn làm sạch, chặt miếng. Hoa atiso (chọn loại bánh tẻ, chưa nở bung), rửa sạch, loại bỏ hết phần nhụy, chẻ làm tư. Cho móng giò vào nồi hầm nhừ, sau đó cho hoa atiso vào hầm chung đến khi hoa chín là được, nêm gia vị, ăn nóng. Công dụng giải nhiệt, lợi gan mật, nhuận trường, thông tiểu, kích thích tiêu hóa.
Móng giò tốt nhưng nếu ăn quá nhiều, lượng chất béo trong chân giò, móng giò sẽ cản trở quá trình tiêu hóa gây đầy bụng, khó tiêu. Đồng thời, chất béo này cũng không tốt cho người có dấu hiệu cholesterol tăng cao.
Theo Vietnamnet
-
1 giờ trướcNam hành khách N.T.P. (trú Nhơn Đức, Nhà Bè, TPHCM) tung tin có lựu đạn trong vali ở sân bay Đà Nẵng bị cấm bay 12 tháng.
-
10 giờ trướcSau khi bị khách tố đồ ăn có vật lạ giống giòi, đoàn liên ngành tới kiểm tra quán cơm ở TP Hạ Long và phát hiện các lỗi vi phạm liên quan an toàn thực phẩm.
-
10 giờ trướcHôm 21/7, một nữ du khách người Trung Quốc đã bị ngựa của Đội cận vệ Nhà vua cắn ở khu vực bên ngoài Bảo tàng Kỵ binh Hoàng gia ở London.
-
12 giờ trướcHộ chiếu Singapore dẫn đầu trong bảng xếp hạng của Chỉ số hộ chiếu Henley, cho phép công dân nước này đến 195 điểm đến trên toàn thế giới mà không cần visa.
-
15 giờ trướcNhững sai lầm khi rửa bát mà nhiều người mắc phải có thể ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và cả chất lượng của bát đĩa, vậy thế nào là rửa bát đúng cách?
-
17 giờ trướcLuộc tôm nên dùng nước sôi hay nước lạnh để thành phẩm mềm mại mà không bở, giữ được vị ngọt đậm đà và không có mùi tanh?
-
19 giờ trướcNhờ có view độc đáo này, quán cà phê liên tục thu hút khách tới để chụp ảnh.
-
20 giờ trướcBánh mì là món ăn sáng quen thuộc và tiện lợi được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, ít ai biết rằng việc ăn bánh mì thường xuyên, đặc biệt là mỗi sáng, có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
-
21 giờ trướcChùa Vĩnh Nghiêm, hay còn gọi là chùa Đức La, là một ngôi chùa cổ tại làng Đức La, xã Trí Yên, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang. Đây là điểm đến thu hút nhiều phật tử và du khách thập phương.
-
21 giờ trướcTheo CNN, trong những tháng gần đây, cà phê của Việt Nam đã trở thành xu hướng đồ uống phổ biến trên thế giới khi ngày càng có nhiều người dùng mạng xã hội trên khắp thế giới đăng tải mẹo để có một cốc cà phê đúng "chất" Việt Nam.
-
1 ngày trướcCanh cá nấu dọc mùng kiểu miền Bắc là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, cách chế biến món ngon này cũng vô cùng đơn giản.
-
1 ngày trướcTừ hàng giá rẻ, sắn tiềm năng trở thành loại củ "tỷ USD" đầu tiên của Việt Nam. Loại thực phẩm này chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nhưng cũng cần lưu ý khi sử dụng.
-
1 ngày trướcSân bay Nội Bài là nơi đón nhiều đoàn khách quốc tế và người dân về Thủ đô để dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Những ngày này, Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã tăng cường an ninh, đồng thời chỉnh trang lại tất cả hình ảnh tại sân bay, đảm bảo trang nghiêm, lịch sự trong suốt thời gian diễn ra Quốc tang.
-
1 ngày trướcNhiều người thích dùng bột sắn dây ướp hương hoa để tạo mùi khi dùng. Tuy nhiên, đây không phải là loại sắn dây mà chính người bán hàng khuyến khích bạn mua.
-
1 ngày trướcDưa hấu là trái cây ngon, bổ dưỡng nhiều người yêu thích, không chỉ có phần thịt đỏ mà cùi trắng bên ngoài cũng ăn được, thậm chí còn mang lại nhiều lợi ích bất ngờ.
-
1 ngày trướcLà loại quả quen thuộc trong mùa hè, sấu được chế biến thành nhiều món ngon, nhưng không phải ai cũng có thể ăn và uống nước sấu.
-
1 ngày trướcRau tiến vua còn gọi là cần biển, rau câu, loại rau này được trồng nhiều ở Việt Nam, có vị ngon, ngọt, thanh mát, chứa nhiều loại dinh dưỡng.
-
1 ngày trướcChùa Xiêm Cán được xây dựng vào năm 1887 với hơn 100 pho tượng cùng phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng của đền tháp Angkor. Đây là điểm đến du lịch nổi bật của tỉnh Bạc Liêu.
-
1 ngày trướcNgười dân thường dùng ngải cứu làm thực phẩm và thuốc trong hỗ trợ, điều trị nhiều bệnh xương khớp, an thần.
Tin tức mới nhất
-
12 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
6 ngày trước
-
5 ngày trước
-
5 ngày trước
-
6 ngày trước