Phần thịt lợn giá rẻ, làm được nhiều món ngon nhưng một số người không nên ăn
Thịt thủ lợn có giá rẻ hơn các phần khác vì chứa nhiều hạch bạch huyết, mỡ và khó làm sạch lông.
Tôi rất thích món thịt thủ (đầu lợn) như nấu thịt đông, làm giò, luộc hay nướng. Gần đây, tôi đọc trên mạng, được biết đây là phần thịt rẻ nhất vì chứa nhiều chất độc. Xin chuyên gia tư vấn ăn thịt thủ có hại cho sức khỏe không? Tôi xin cảm ơn! (Hà Thị Duyên - Hoàng Mai, Hà Nội)
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa (Hà Nội) - tư vấn:
Thịt lợn là thực phẩm chính trong các bữa ăn gia đình. Khi xẻ thịt, người ta phân chia thành các phần khác nhau như thịt thăn, vai, ba chỉ, chân giò và thịt thủ. Trong đó, phần thịt ngon nhất là đế thăn và má đào (bóc từ xương đầu lợn). Thịt thủ được ít người ăn, rất rẻ, trước đây bị coi là phần thịt dành cho người nghèo, người lao động.
Tuy nhiên, vài năm qua, phần thịt này thu hút các nhà hàng, quán ăn vì làm được nhiều món ăn ngon. Người tiêu dùng thích thú với các món giò thủ, má nướng.
Phần thịt thủ bị ghét vì nhiều mỡ và khó làm sạch lông, chứa nhiều u cục, tuyến trao đổi chất, hạch bạch huyết, nang ký sinh trùng. Người chăn nuôi thường tiêm lợn ở phần cổ, gáy.
Giò thủ là món ăn được nhiều người ưa thích. Ảnh: Phương Thúy.
Các u cục có thể chứa chất độc hại, vi sinh vật, có mùi hôi tanh, nếu sơ chế không kỹ sẽ gây hại cho sức khỏe.
Hơn nữa, phần thủ lợn chứa nhiều mỡ, năng lượng cao dễ gây thừa cân béo phì, tăng cholesterol dẫn tới các bệnh tim mạch.
Những người có bệnh rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, thừa cân béo phì không nên ăn phần thịt này vì chứa nhiều chất béo, không tốt cho sức khỏe.
Nếu bạn thích thịt thủ, một tuần có thể mua một bữa về đổi món. Lưu ý, bạn cần chọn phần thịt tươi, lọc bỏ hết u cục, cạo sạch lông và phần tụ máu. Khi nấu nên loại bớt phần mỡ cổ chần qua nước sôi hoặc làm sạch với bột mì, muối, chanh tránh bị hôi. Bạn không mua thịt thủ đã có mùi ôi thịu, cổ nhiều tật, hạch và có nang sán.
Theo Vietnamnet
-
33 phút trướcCuối tuần qua, rất đông du khách, đặc biệt là du khách quốc tế đã tìm tới khu vực "phố cà phê đường tàu", đoạn từ Trần Phú đến Phùng Hưng, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
-
2 giờ trướcBên cạnh những “cỗ xe tăng” dũng mãnh ở các sự kiện bóng đá lớn, nước Đức còn nhiều điều đặc biệt khác mà có thể bạn chưa bao giờ nghe đến!
-
5 giờ trướcGỏi tai heo ngó sen là món ngon với sự kết hợp của ngó sen giòn ngọt với tai heo dai sần sật, cách làm món này cũng rất đơn giản.
-
8 giờ trướcBữa sáng được ví như "cú hích" khởi động ngày mới. Tuy nhiên, nhiều người vẫn mắc những sai lầm tai hại, khiến bữa sáng trở nên kém hiệu quả.
-
9 giờ trướcQuả đậu bắp được biết đến là một trong những loại rau có hàm lượng dinh dưỡng cao, ngày càng phổ biến trong mâm cơm của các gia đình.
-
13 giờ trướcMì ăn liền là món ăn được sử dụng với lượng lớn ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.
-
23 giờ trướcRau chân vịt là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích tiêu hóa.
-
1 ngày trướcLá ngải cứu tươi được biết đến là loại rau rất tốt cho sức khỏe, vậy lá ngải cứu khô có những công dụng gì?
-
1 ngày trướcNhắc tới trái cây mùa hè thì không thể không nhắc tới xoài, đây là loại trái cây yêu thích của nhiều người nhưng không phải ai cũng phù hợp ăn loại quả này.
-
1 ngày trướcNhiều chị em đang cất công đi tìm công thức làm món thịt heo quay thế nào cho phần bì giòn tan mà phần bên trong lại mềm thịt, ngon, đậm vị. Công thức dưới đây của mẹ đảm Lee Hoa sẽ giúp chị em có ngay đáp án cho câu hỏi trên.
-
1 ngày trướcSau khi thưởng thức bữa ăn tại một nhà hàng lẩu ở Hàng Châu, Chiết Giang, hai mẹ con thực khách bất ngờ phát hiện lưỡi hóa đen kịt.
-
1 ngày trướcCanh khổ qua (mướp đắng) nhồi thịt là món ăn thanh mát ngày hè và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.
-
1 ngày trướcTrứng ngâm tương thơm ngon béo ngậy cùng với nước tương mặn ngọt, hương vị vô cùng thơm ngon và cách làm cũng rất đơn giản.
-
2 ngày trướcRau hẹ rất quen thuộc với người Việt trong những bữa ăn, tuy nhiên không chỉ là thực phẩm nó còn có tác dụng chữa bệnh.
-
2 ngày trướcKhi trời nóng, mọi người thường nghĩ đến chuyện bật quạt, nhưng có một thực tế là vào ngày nắng nóng, càng bật quạt to bạn càng thấy oi bức, tại sao lại như vậy?
-
2 ngày trướcNgười đàn ông 38 tuổi đi cấp cứu trong tình trạng bụng co cứng, đau dữ dội. Bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị thủng tạng rỗng và cần phải phẫu thuật cấp cứu ngay.
-
2 ngày trướcNước cam tuy tốt nhưng không phải ai cũng có thể uống, sử dụng sai cách có thể ảnh hưởng đến sức khoẻ.
-
2 ngày trướcBên trong ngôi đình cổ còn nguyên vẹn nét kiến trúc xưa là hàng trăm cỗ quan tài được xếp thành hai dãy dài.
-
2 ngày trướcSầu riêng trở thành loại trái cây thời thượng tại Trung Quốc trong vài ba năm nay, bởi được quảng bá rầm rộ là thứ quả quý, có tác dụng tốt cho sức khỏe.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước