Phần thịt lợn giá rẻ, làm được nhiều món ngon nhưng một số người không nên ăn
Thịt thủ lợn có giá rẻ hơn các phần khác vì chứa nhiều hạch bạch huyết, mỡ và khó làm sạch lông.
Tôi rất thích món thịt thủ (đầu lợn) như nấu thịt đông, làm giò, luộc hay nướng. Gần đây, tôi đọc trên mạng, được biết đây là phần thịt rẻ nhất vì chứa nhiều chất độc. Xin chuyên gia tư vấn ăn thịt thủ có hại cho sức khỏe không? Tôi xin cảm ơn! (Hà Thị Duyên - Hoàng Mai, Hà Nội)
Phó giáo sư Nguyễn Duy Thịnh - nguyên giảng viên Viện Công nghệ thực phẩm, Đại học Bách Khoa (Hà Nội) - tư vấn:
Thịt lợn là thực phẩm chính trong các bữa ăn gia đình. Khi xẻ thịt, người ta phân chia thành các phần khác nhau như thịt thăn, vai, ba chỉ, chân giò và thịt thủ. Trong đó, phần thịt ngon nhất là đế thăn và má đào (bóc từ xương đầu lợn). Thịt thủ được ít người ăn, rất rẻ, trước đây bị coi là phần thịt dành cho người nghèo, người lao động.
Tuy nhiên, vài năm qua, phần thịt này thu hút các nhà hàng, quán ăn vì làm được nhiều món ăn ngon. Người tiêu dùng thích thú với các món giò thủ, má nướng.
Phần thịt thủ bị ghét vì nhiều mỡ và khó làm sạch lông, chứa nhiều u cục, tuyến trao đổi chất, hạch bạch huyết, nang ký sinh trùng. Người chăn nuôi thường tiêm lợn ở phần cổ, gáy.
Giò thủ là món ăn được nhiều người ưa thích. Ảnh: Phương Thúy.
Các u cục có thể chứa chất độc hại, vi sinh vật, có mùi hôi tanh, nếu sơ chế không kỹ sẽ gây hại cho sức khỏe.
Hơn nữa, phần thủ lợn chứa nhiều mỡ, năng lượng cao dễ gây thừa cân béo phì, tăng cholesterol dẫn tới các bệnh tim mạch.
Những người có bệnh rối loạn mỡ máu, gan nhiễm mỡ, thừa cân béo phì không nên ăn phần thịt này vì chứa nhiều chất béo, không tốt cho sức khỏe.
Nếu bạn thích thịt thủ, một tuần có thể mua một bữa về đổi món. Lưu ý, bạn cần chọn phần thịt tươi, lọc bỏ hết u cục, cạo sạch lông và phần tụ máu. Khi nấu nên loại bớt phần mỡ cổ chần qua nước sôi hoặc làm sạch với bột mì, muối, chanh tránh bị hôi. Bạn không mua thịt thủ đã có mùi ôi thịu, cổ nhiều tật, hạch và có nang sán.
Theo Vietnamnet
-
8 giờ trướcNgười dân ở Murung Raya, Trung Kalimantan, mới đây đã được một phen hoảng hồn khi bất ngờ thấy "đám mây" nhỏ trên không bất ngờ rơi xuống đất
-
9 giờ trướcSau khi ăn thịt một con chó bị đánh bả, 8 người dân tại TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) có biểu hiện sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy phải nhập viên cấp cứu.
-
11 giờ trướcGiảm ăn tinh bột có giảm cân không là thắc mắc được nhiều người quan tâm, nhất là nhóm thừa cân, béo phì.
-
12 giờ trướcTrong bài viết mới nhất được đăng tải, tạp chí du lịch nổi tiếng thế giới Travel+Leisure (T+L) đã ca ngợi thành phố biển Nha Trang là "thủ phủ hải sản" của Việt Nam.
-
13 giờ trướcĂn trứng giúp bổ sung nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, tuy nhiên ăn trứng buổi sáng và ăn trứng buổi tối sẽ có những sự khác biệt gì.
-
14 giờ trướcRau thơm không chỉ là gia vị làm tăng hương vị món ăn mà còn mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, dưới đây là 7 loại rau thơm tốt cho sức khoẻ nên ăn thường xuyên.
-
16 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
-
17 giờ trướcĂn tỏi có phòng ngừa đột quỵ không là vấn đề được nhiều người quan tâm, cùng tham khảo các nhóm thực phẩm có thể giúp hỗ trợ phòng ngừa đột quỵ dưới đây.
-
18 giờ trướcGiá thuê phòng chỉ tương đương 940 nghìn đồng nhưng cô Xiao đã trả gần 214 triệu đồng do thanh toán bằng nhân dân tệ thay vì đồng won Hàn Quốc.
-
19 giờ trướcThừa nhận món ăn ngon nhất khi thưởng thức nóng nên vị khách Hàn Quốc dù đổ nhiều mồ hôi vẫn thấy hạnh phúc, xuýt xoa khen và húp cạn cả nước sốt.
-
1 ngày trướcNhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.
-
1 ngày trướcLần đầu nếm thử món lòng lợn mắm tôm ở Việt Nam, khách Tây thừa nhận loại nước chấm này có mùi hơi ghê nhưng vị lại rất ngon, “không tệ như suy nghĩ”.
-
1 ngày trướcLà một loại cây mọc hoang ở các tỉnh vùng núi phía Bắc Việt Nam, nhưng quả của cây lu lu đực thường rất hiếm thấy trên thị trường. Trong khi đó ở Trung Quốc, quả lu lu đực hiện được bán với giá cao ngất ngưởng - 240 NDT/kg
-
1 ngày trướcBò xốt tiêu đen là món ăn thơm ngon và giàu chất dinh dưỡng. Hôm nay, VietNamNet sẽ giới thiệu cách làm món thịt bò xốt tiêu đen đơn giản, hấp dẫn.
-
1 ngày trướcBể ngầm chứa nước Basilica Cistern ở Thổ Nhĩ Kỳ được coi là tuyệt tác kiến trúc dưới lòng đất được xây dựng cách đây 1482 năm.
-
1 ngày trướcTrên chợ online có hàng trăm nghìn thành viên tham gia mua bán, một số đầu mối đang rao tôm hùm với giá chỉ 39.000 đồng/con khiến nhiều người giật mình vì quá rẻ.
-
1 ngày trướcBạn sẽ ngạc nhiên trước tác dụng của rượu trắng kết hợp với giấm trắng trong việc giải quyết các vấn đề về sức khỏe và làm đẹp.
-
1 ngày trướcMột chuyến bay của hãng hàng không Scandinavian Airlines (SAS) đã buộc phải quay đầu để hạ cánh khẩn cấp sau khi gặp phải nhiễu động nghiêm trọng trên bầu trời.
-
1 ngày trướcTrong danh sách những loại bánh kếp ngon nhất thế giới được chuyên trang ẩm thực nổi tiếng Taste Atlas công bố mới đây xuất hiện hàng loạt cái tên quen thuộc tới từ Việt Nam.
Tin tức mới nhất
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
8 giờ trước
-
9 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
-
10 ngày trước