Phản ứng bất ngờ của khách Tây khi thưởng thức đặc sản bún cua thối ở Gia Lai
Lần đầu du lịch Gia Lai và thưởng thức bún cua thối, vị khách Tây không khỏi hào hứng, mạnh dạn “chén sạch” cả tô dù hương vị của món đặc sản này được đánh giá là “bốc mùi” khó ngửi và rất kén khách.
Dustin Cheverier (đến từ miền Nam California, Mỹ) là một trong những travel blogger nước ngoài được nhiều người biết đến khi sở hữu kênh Youtube cá nhân hơn 790.000 lượt theo dõi. Anh hiện sinh sống tại Việt Nam được 9 năm và thường xuyên chia sẻ những video trải nghiệm về cuộc sống, du lịch và ẩm thực ở khắp các vùng miền từ Nam ra Bắc.
Chàng trai người Mỹ nhận xét, Việt Nam là điểm đến có nhiều lợi thế hấp dẫn khách du lịch, từ ẩm thực, văn hóa con người tới cảnh quan thiên nhiên. Bởi vậy, anh luôn mong muốn có thể "góp phần vào việc quảng bá hình ảnh của dải đất hình chữ S" thông qua những video mà mình đăng tải trên trang cá nhân.
Mới đây nhất, Dustin có chuyến du lịch tới Gia Lai và anh không khỏi bất ngờ trước những món đặc sản lạ miệng ở đây. Chỉ trong một ngày ở TP. Pleiku, anh đã ghé nhiều quán ăn bình dân để thưởng thức các món ngon nức tiếng như bún cua thối, phở hai tô, bánh xèo, nem lụi,…
Dustin thưởng thức nhiều món đặc sản Gia Lai trong chuyến du lịch trải nghiệm ẩm thực mới đây (Ảnh chụp màn hình)
Trong đó, Dustin rất ấn tượng với món bún cua thối tại một cửa tiệm nhỏ trên đường Phùng Hưng. Chàng trai người Mỹ nhận xét, bún cua thối là món ăn quen thuộc của người bản địa nhưng khá kén khách và khó ăn với người nước ngoài bởi thứ mùi đặc trưng. Nhưng anh vốn thích trải nghiệm các món ăn mới lạ nên không ngần ngại nếm thử đặc sản “bốc mùi” này.
Để làm món bún cua thối, người Gia Lai thường chế biến cua được bắt ở đồng Phú Thọ (tức Đồng Xanh, xã An Phú, TP. Pleiku) bởi chỉ cua sống ở đây mới có mùi vị ngon và thơm hơn các loại cua khác.
Một tô bún cua thối đầy đủ gồm bún, nước dùng đặc sánh và tuỳ theo sở thích của thực khách có các nguyên liệu đi kèm như da heo chiên, đậu phộng, bánh phồng, nem chua, chả giò,... (Ảnh: Nguyễn Tramtram, Thanh Ngân Trần, Hiền Mỹ)
Cua sau khi đánh bắt về được rửa sạch, bỏ mai, lấy phần thân đem giã hoặc xay nhuyễn rồi lọc lấy nước. Nước cua được ủ lên men khoảng một ngày đêm cho đến khi chuyển sang màu đen và bốc mùi thum thủm.
Bằng kinh nghiệm nhiều năm, người dân địa phương sẽ biết cách cân đối để đảm bảo ủ nước cua đủ và đúng thời gian, tạo mùi vị đạt chuẩn. Nếu nước cua nặng mùi quá hoặc ít mùi thì khi chế biến cũng không ngon.
Tiếp đến, người ta bắc phần nước cua đã lên men lên bếp, đun sôi liu riu với lửa nhỏ rồi cho thêm măng tươi thái mỏng. Đun càng lâu, măng càng tiết ra vị ngọt khiến nồi nước dùng đậm đà hơn.
Ngoài bún, măng, trứng, món bún cua thối còn được ăn kèm da heo chiên giòn với hành phi, đậu phộng, nem chua, chả giò,... rồi chan cùng nước dùng nặng mùi có màu đen ngòm, đặc sánh.
Bún cua thối ăn kèm với rau sống. Thực khách có thể trộn đều các nguyên liệu lên rồi thưởng thức hoặc chan nước dùng riêng để ăn khô (Ảnh: Nguyễn Diễm Ly, Lê Vân)
Vì lần đầu ăn bún cua thối, muốn trải nghiệm trọn vẹn hương vị của món ăn nên Dustin nhờ chủ quán hướng dẫn cách nêm nếm gia vị sao cho ngon. Anh chăm chú quan sát người chủ quán tỉ mỉ thêm các loại gia vị như mắm nêm, ớt băm, nước cốt chanh,… vào tô bún rồi trộn đều lên và thưởng thức.
“Mùi thơm rất đặc biệt, tuy nhiên sẽ hơi khó ăn với khách nước ngoài. Mắm nêm ở đây không nồng như các loại mắm khác nên tôi ăn nhiều cũng vẫn thấy ổn. Thật khó diễn tả hương vị này, tôi cảm giác giống như tôm cá tươi được đem xay nhuyễn rồi ủ lên men vậy”, Dustin nhận xét.
Vị khách Tây hào hứng thưởng thức đặc sản bún cua thối (Ảnh chụp màn hình)
Vị khách Tây cũng tỏ ra sành ăn không kém người bản địa khi ăn bún cua thối kèm các loại rau sống với chả giò, nem chua, trứng ngâm,... Mặc dù nước cua có màu đen ngòm và nặng mùi nhưng anh liên tục khen ngon và tỏ ra ấn tượng với hương vị độc lạ của thứ bún đặc sản ở phố núi.
Ngoài bún cua thối, Dustin cũng tỏ ra thích thú khi được thưởng thức món phở hai tô (hay còn gọi là phở khô) của người Gia Lai với giá 80.000 đồng/2 bát. Anh nhận xét nước lèo đậm vị thịt bò còn phở dai dai lạ miệng, không giống các món phở Việt anh từng ăn.
Chàng blogger người Mỹ thưởng thức bánh xèo thịt bò. Anh nhận xét món ăn này rất ngon và hợp khẩu vị (Ảnh chụp màn hình)
Bên cạnh đó, chàng blogger người Mỹ cũng dành nhiều lời khen ngợi cho món nem lụi cuốn bánh tráng và bánh xèo nhân thịt bò. Đặc biệt, tình cảm nồng hậu và sự tốt bụng của người dân địa phương khi liên tục chủ động tặng đồ ăn miễn phí cho vị khách nước ngoài cũng là điều khiến anh cảm thấy ấm áp và trân quý trong chuyến đi lần này.
“Bà con ở đây thực sự rất hiền và thân thiện, tốt bụng. Tôi rất biết ơn”, Dustin bày tỏ.
Theo VietNamNet
-
4 giờ trướcTính đến thời điểm tổ chức tang lễ, Lưu Bị đã chết được 3 tháng nhưng thi thể không có dấu hiệu phân hủy.
-
5 giờ trướcQuả sung nhỏ bé thường được dùng ăn kèm hoặc pha nước chấm, nhưng lại đem đến những lợi ích bất ngờ cho sức khỏe của bạn.
-
10 giờ trướcTuần qua, công suất đỉnh hệ thống điện và nhu cầu điện đạt kỷ lục mới. Nhiều kỷ lục mới về công suất cực đại và sản lượng điện tiêu thụ ngày đã được thiết lập.
-
19 giờ trướcBọ xít đang được bán với giá 350.000 - 400.000 đồng/kg, đắt hơn thịt bò loại ngon trong siêu thị.
-
1 ngày trướcNước dừa là thức uống giải nhiệt mùa nắng nóng nhưng không nên lạm dụng nước dừa uống hằng ngày, hoặc uống quá nhiều trong thời gian dài.
-
1 ngày trướcNgười dân ở nhiều địa phương có câu: ''Không ăn lư, hư một đời'' để nói về một loài đặc sản nổi tiếng ở Thanh Hóa, đó là con lư.
-
1 ngày trướcThời tiết nắng nóng, kỳ nghỉ kéo dài… là những nguyên nhân cơ bản khiến lượng khách tại các khu du lịch biển ở Hải Phòng và Quảng Ninh tăng đột biến dịp 30/4 - 1/5.
-
1 ngày trướcTòa nhà làm bằng gỗ Phoebe zhennan quý hiếm, được gọi là gỗ 'sợi vàng'. Người ta cho rằng nó được xây dựng vào thời nhà Minh, từ năm 1368 đến 1644.
-
1 ngày trướcMở đầu vlog đến Việt Nam, nam diễn viên Jung II Woo chia sẻ một ngày khám phá ẩm thực phố cổ Hà Nội. Tài tử "Gia đình là số 1" cho biết đồ ăn Việt Nam tuyệt vời hơn những gì anh kỳ vọng.
-
1 ngày trướcTham khảo bài viết này nếu bạn muốn làm cách làm tai heo ngâm mắm chua ngọt cực bắt vị cho cả gia đình.
-
2 ngày trướcVỏ của khoai lang hiếm khi được mọi người giữ lại, vì cho rằng nó không sạch và không tốt cho sức khỏe.
-
2 ngày trướcKhi các chính phủ trên toàn thế giới cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon, ngày càng có nhiều thành phố khuyến khích người dân từ bỏ ô tô chuyển sang đi xe đạp.
-
2 ngày trướcDịp lễ này, có ngày anh Thắng chạy 130 chuyến chở khách từ bãi xe đến chân thác Nàng Tiên (Vân Hồ, Sơn La) và ngược lại, thu hơn 3,2 triệu đồng.
-
2 ngày trướcChúng ta thường ăn phần nhân bên trong đỏ mọng của quả dưa hấu nhưng phần cùi trắng của dưa hấu cũng có những tác dụng có thể bạn chưa biết.
-
2 ngày trướcNhân việc phố Lò Đúc có 3 cây sao đen có dấu hiệu bị bức tử, Hà Nội đang cho chỉnh trang hàng cây sao đen được người Pháp trồng từ đầu thế kỷ trước này, khuyến cáo sẽ xử phạt người làm hại cây. Đây là động thái cần thiết để bảo vệ cảnh quan và môi trường đô thị.
-
2 ngày trướcBài viết sẽ giải đáp cho bạn câu hỏi "có được mang đồ ăn thừa trong buffet sáng khách sạn về phòng?".
-
2 ngày trướcTheo dõi bài viết này nếu bạn muốn biết một số thực phẩm nên tránh ăn vào mùa hè để bảo vệ sức khỏe.
-
2 ngày trướcNgày thứ hai trong dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, thời tiết nắng nóng, nhiệt độ ngoài trời lên đến 40 độ C, nhiều người đã chọn công viên Yên Sở (quận Hoàng Mai) làm địa điểm cắm trại, thư giãn và gắn kết gia đình bởi nơi đây có không gian xanh rộng, nhiều cây xanh.
-
2 ngày trướcDưa hấu - một trong những loại quả được ưa chuộng mỗi dịp hè về bởi hương vị ngon ngọt thanh mát, nhưng ăn dưa hấu có tăng cân không?
-
3 ngày trướcUống nước lá xương sông có tác dụng gì là băn khoăn của nhiều người, hãy cùng xem giải đáp trong bài viết dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
5 giờ trước
-
6 giờ trước
-
6 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
15 ngày trước