'Phát cuồng' món ăn làm từ hoa đậu biếc đã đẹp lại ngon của mẹ trẻ Hà Thành
Màu sắc xanh tím của hoa đậu biếc khiến từng món ăn trông bắt mắt, hấp dẫn hơn nhiều, chưa kể còn có tác dụng mát gan giải độc, làm đẹp da.
Mỗi khi rảnh rỗi, chị Phạm Thị Vân Hồng (38 tuổi, Hà Nội) thường xuyên vào bếp nấu nướng. Chị tự nhận mình khá kỹ tính trong chuyên bếp núc, luôn mong muốn mang đến những món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình.
"Công việc chủ yếu liên quan đến con số nên khô khan, mình tìm đến nấu nướng như một cách giải tỏa căng thẳng, xoa dịu đầu óc", chị nói thêm.
Chị Vân Hồng thường xuyên vào bếp nấu nướng.
Bởi nhà trồng đậu biếc nên chị Vân Hồng thường xuyên sử dụng loại hoa này để tạo màu cho thực phẩm. Màu sắc xanh tím của hoa khiến các món ăn trông bắt mắt, hấp dẫn hơn nhiều. Người phụ nữ này còn tìm hiểu và biết được, dù hoa không mùi, không vị nhưng có tác dụng mát gan giải độc, làm đẹp da.
Chính vì thế, không chỉ chị mà cả gia đình đều yêu thích các món ăn làm từ hoa đậu biếc, nhất là món bánh trôi. Chị thường xuyên vào bếp chế biến món này cho cả nhà cùng thưởng thức.
Dưới đây là một số món ăn ngon, dễ làm từ hoa đậu biếc được chị Vân Hồng hay chế biến cho cả gia đình.
1. Xôi xoài hoa đậu biếc
Nguyên liệu
Gạo nếp, 1 quả xoài, 5 hoặc 6 bông đậu biếc, 200ml nước cốt dừa, vừng lạc, dừa tươi nạo nhỏ, 50gr đường, 2g muối, bột năng.
Cách làm
- Lấy nước cốt dừa, đường, muối trộn đều, đun nhỏ lửa. Khi hỗn hợp sôi, rưới chút bột năng đã hoà nước lạnh lên nước cốt dừa cho hơi sệt lại rồi tắt bếp, để nguội.
- Gạo nếp ngâm khoảng 3 tiếng mang lên đồ xôi. Hãm 5-7 bông hoa đậu biếc chắt lấy một chén nước màu. Rưới phần nước hoa đậu biếc lên xôi, đảo đều và hấp thêm 15 phút.
- Khi xôi chín mềm, lấy ra trộn lẫn hỗn hợp nước cốt dừa vào, bớt lại chút nước cốt dừa để khi ăn sẽ đổ thêm.
- Xoài chín cắt lát, nước cốt dừa rưới lên, hạt mè rắc đều là được.
2. Chè sương sa hạt lựu hoa đậu biếc
Nguyên liệu
200gr củ đậu (hoặc táo giòn, mã thầy tươi), 5 hoặc 6 bông hoa đậu biếc khô, bột năng, 200g đậu xanh, 200ml nước, 50gr đường, một nhúm dừa nạo, 400ml hộp nước cốt dừa.
Cách làm
- Củ đậu gọt vỏ, cắt hạt lựu. Lấy hoa đậu biếc khô chế nước sôi để được 1 bát nước cốt. Ngâm củ đậu vào nước này khoảng 15-20 phút, thỉnh thoảng đảo đều cho củ đậu chuyển màu xanh.
- Sau đó, vớt củ đậu ra, rắc đều bột năng vào để bột bám dính lấy các hạt nhỏ. Rây bỏ bột thừa, luộc trong khoảng 5 phút. Cuối cùng, vớt sương sa ra và ngâm vào bát nước lạnh.
- Ngâm đậu xanh trong nước ấm, khoảng 3 tiếng. Hấp chín, xay nhuyễn và cho lên bếp sên với nước, 1 ít đường và dừa nạo. Chè chín để nguội.
- Đun sôi nước cốt dừa với 80gr đường. Hoà từ từ 2 thìa bột năng với nước lạnh để được hỗn hợp nước cốt hơi sệt.
- Cho chè đậu xanh, cốt dừa, đá và sương sa vào ly là được.
3. Bánh trôi hoa đậu biếc
Nguyên liệu
500gr bột nếp Thái, 70gr bột gạo nếp tẻ (có thể thay bằng 70gr bột năng), 10 bông đậu biếc tươi hoặc khô, 5ml dầu dừa, 1 ít muối, 100gr đường phèn nâu cắt nhỏ như hạt lựu và vừng.
Cách làm
- Hoa đậu biếc hãm nước sôi chắt lấy nước màu, để nguội.
- Nhào bột gạo nếp tẻ với nước hoa đậu biếc. Nên hoà từ từ để bột tạo thành khối không dính tay. Để bột nghỉ 30 phút.
- Chia bột bánh trôi thành nhiều viên nhỏ, nặn tròn. Mỗi viên bột cho một viên đường vào giữa bánh. Nén chặt, nặn tròn lại.
- Đun sôi nước, thả viên bánh trôi vào. Đợi các viên nổi lên thì vớt ra, cho vào bát nước sôi để nguội cho săn lại rồi vớt ra đĩa và rắc vừng lên trên.
4. Bánh ngọt nhân dừa hoa đậu biếc
Nguyên liệu
Vỏ bánh: 200gr bột mì số 11, 1 quả trứng gà, 5gr men nở, 30gr đường, 2gr muối, 150ml sữa tươi không đường, 50gr bơ lạt, men sữa.
Nhân dừa: 200gr dừa bào, 20gr bơ lạt đun chảy, 30gr - 50gr đường, bột nếp, hoa đậu biếc. Ngoài ra, còn có vừng đen.
Cách làm
- Vỏ bánh: Đưa các nguyên liệu trên vào men sữa tươi cho tan hết, nhồi bằng tay khoảng 10 phút. Dùng màng bọc thực phẩm bọc lại, để bột nghỉ 60 phút.
- Nhân dừa: Cho dừa bào vào chảo cùng bơ lạt đun chảy, thêm đường vào xào cho đến khi có màu trong. Pha chút bột nếp với hoa đậu biếc trộn vào phần nhân. Sên thêm 3 đến 5 phút rồi tắt bếp, để nguội, chia thành từng viên nhân.
- Sau khi ủ bột thì lấy ra, nhồi lại cho hết bọt khí rồi chia thành từng phần nhỏ, khoảng 8-10 phần. Cho nhân dừa vào giữa, bao kín lại để được khối bột hình tròn.
- Dùng dao sắc, tỉa nhẹ 8-10 đường để tạo hình cánh hoa, ở giữa không cắt, rắc thêm hạt vừng để thành nhụy hoa.
- Sau khi tạo hình, để bột nghỉ 20 phút, bật lò nướng trước 10 phút với mức nhiệt 180 độ C. Nướng khoảng 25 phút là được.
5. Xôi hoa đậu biếc
Nguyên liệu
Gạo nếp, muối ăn, 5 đến 7 bông đậu biếc, nước cốt dừa.
Cách làm
- Gạo nếp ngâm khoảng 3 tiếng, đãi sạch rồi hoà xíu muối cho vào nồi đồ xôi.
- Hãm 5 đến 7 bông hoa đậu biếc, chắt lấy một chén nước màu. Rưới phần nước hoa đậu biếc lên xôi, đảo đều, hấp thêm 15 phút.
- Khi xôi đã chín mềm, lấy ra trộn lẫn hỗn hợp nước cốt dừa vào cho thơm và bùi.
Dĩnh Anh (Ảnh NVCC)
Theo Vietnamnet
-
23 phút trướcNhiều người không thích rau diếp cá vì mùi vị gây khó chịu nhưng theo chuyên gia loại rau này có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
-
1 giờ trướcKhác với hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội trước đó, thực đơn tiệc cưới chính của cầu thủ Quang Hải chiều 28/3 phục vụ nhiều món ăn cầu kỳ hơn.
-
2 giờ trướcSau tô phở khô 99.000 đồng, đồng nghiệp cũ lại lật menu (thực đơn) hò nhau gọi thêm cà phê 65.000 đồng. Miên tiếc tiền nhưng vẫn ngậm đắng gật đầu.
-
2 giờ trướcMực hấp là món ăn tương đối dễ làm nhưng hấp mực làm sao cho giòn và không tanh lại không hề đơn giản.
-
7 giờ trướcTại Việt Nam, quả trứng gà có giá vô cùng rẻ, tuy nhiên khi có mặt ở trời Tây loại quả này được rất nhiều người ưa chuộng và săn lùng.
-
10 giờ trướcTheo một tổ chức tài chính tại Anh, Hội An được đánh giá là điểm du lịch có giá rẻ nhất thế giới. Du khách chỉ cần tốn 1,6 triệu đồng đã có bữa ăn ngon và mua sắm các vật dụng cơ bản.
-
11 giờ trướcCà rốt chứa nhiều chất dinh dưỡng mang lại lợi ích cho sức khỏe như giúp cho mắt và tim khỏe mạnh.
-
15 giờ trướcVới công thức này, bạn sẽ có ngay 1 thịt gà nướng thơm nức mũi nhưng vẫn đảm bảo thịt mềm, ăn cực ngon.
-
1 ngày trướcNhiều người nghĩ rằng gà đông lạnh nếu luộc sẽ khô và nhạt, nhưng nếu biết cách luộc, gà đông lạnh cũng vẫn rất ngon, không kém bao nhiêu so với gà mới thịt.
-
1 ngày trướcNữ ca sĩ Taylor Swift và bạn trai - cầu thủ bóng bầu dục Travis Kelce - vừa trở về sau kỳ nghỉ ở Bahamas. Những thông tin về kỳ nghỉ chính thức đầu tiên của cặp đôi này đang thu hút sự chú ý.
-
1 ngày trướcKhi điều khiển chiến Boeing 747 bay qua Bắc Đại Tây Dương, một viên phi công đã ghi lại khoảnh khắc hiếm hoi từ cửa sổ buồng lái khiến nhiều người "không thốt nên lời".
-
1 ngày trướcTrà tắc xí muội là một thức uống thơm ngon, đặc biệt là mang đến công dụng giải nhiệt cho những ngày hè nắng nóng.
-
1 ngày trướcRau cải cúc là món ăn quen thuộc, cũng là bài thuốc chữa bệnh không phải ai cũng biết.
-
1 ngày trướcSữa chua là món ăn được ưa chuộng và quen thuộc mỗi ngày, nhưng nhiều người không biết nên ăn bao nhiêu hộp một ngày để tốt nhất cho sức khoẻ.
-
1 ngày trướcMua 268.000 đồng/vé nhưng du khách chỉ được trải nghiệm tour đêm đền Ngọc Sơn trong 30 phút. Nhiều người cho biết "cảm thấy hụt hẫng" vì tour quá ngắn và ít hoạt động.
-
1 ngày trướcVượt qua nhiều điểm đến tên tuổi khác trên thế giới, Hà Nội đứng đầu trong danh sách 25 điểm đến ẩm thực tốt nhất thế giới năm 2024 do Tripadvisor công bố.
-
1 ngày trướcDừa không chỉ là loại quả giải khát mà còn giúp điều trị nhiều bệnh khác nhau trong đó có bệnh dạ dày.
-
1 ngày trướcĐóng cửa tiệm sớm 1 phút, nhân viên của tiệm trà sữa tại TPHCM bị phạt 300.000 đồng khiến cộng đồng mạng bức xúc.
-
1 ngày trướcCắt bánh chưng bằng lạt là cách làm truyền thống, được cho là thể hiện sự khéo léo tinh tế, còn cắt bằng dao lại nhanh gọn hơn, nên chọn cách nào?
-
2 ngày trướcLuôn có mặt trong các loại cỗ đám cưới, đám giỗ, lễ Tết nên thịt gà luộc dễ bị thừa nhiều sau tiệc; có thể tận dụng nó để làm những món ngon nào?
Tin tức mới nhất
-
23 phút trước
-
42 phút trước
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước