Phật dạy 'học cách sống như nước, hưởng bình an trọn đời'

Con người luôn mải mê chạy theo cuộc sống xô bồ, đua theo những thứ gọi là hợp thời nhưng trong Phật giáo lại dạy con người phải biết sống lặng tâm.

Không tranh giành 

Có câu: “Thượng thiện nhược thủy, thủy thiện lợi vạn vật, phù duy bất tranh, cố vô vưu” (Nước là tốt nhất, nước đem lại lợi ích cho muôn vật mà lại không tranh giành).

Đặc tính của nước là tồn tại vì vạn vật, không tranh giành cao thấp, cũng không tự cho mình là hiểu biết, lại không khoe khoang bản thân. Bởi vì không tranh giành nên nó không có oán hận âu lo.

Phật dạy học cách sống như nước, hưởng bình an trọn đời-1

Không cố chấp, không cao ngạo 

Phật dạy: Nước có thể lật thuyền mà cũng có thể nâng thuyền, nước có trăm điều thiện mà không một điều dối lừa! 

Sự cố chấp chỉ khiến bản thân trở nên ngu muội không thể nào dứt ra được suy nghĩ lệch lạc, lỗi thời, đó chính là con dao cắt đi sự nể phục của mọi người xung quanh với mình. Chính sự cố chấp cũng vùi lấp đi con người vốn hiểu biết, thông tuệ thành con người "ngập úng". 

Cao ngạo là bản ngã vốn có trong mỗi người, sự cao ngạo không làm con người trở nên tốt đẹp hơn mà khiến con người ta xấu đi, thấp kém hơn rất nhiều. 

Vô ngã

Đại đạo rộng lớn như mặt nước không chỗ nào không chảy đến, vạn vật đều dựa vào nó mà tồn tại, sinh trưởng, tuy nhiên nước lại không hề chối từ trách nhiệm, đem mình kính dâng cho tự nhiên mà không đòi hỏi bất cứ sự đền đáp nào.

Hạ mình ở chỗ thấp

Hạ mình ở chỗ thấp là có thể cùng một chỗ với quảng đại quần chúng, hấp thụ thêm nhiều dinh dưỡng để làm phong phú bản thân. Cổ nhân nói: “Thiện dụng nhân giả vi chi hạ”, tức là khéo dùng người thì cần hạ mình ở dưới người.

Phật dạy học cách sống như nước, hưởng bình an trọn đời-2

Lạt mềm buộc chặt

“Thiên hạ không có gì mềm mại bằng nước, mà cũng không có gì có sức công phá hơn được nước”, bởi vì mềm mỏng là thể hiện của sức mạnh sinh mệnh.

Trong sách “Bão phác tử”, phần ngoại thiên của tác giả Cát Hồng cũng đã nói “Kim dĩ cương chiết, thủy dĩ nhu toàn”, có ý rằng kim loại vì cứng mà gãy, nước nhờ mềm mại mà vẹn toàn.

Vị tha

Nước được xưng là có lòng bao dung vĩ đại, bất luận là ân oán, đúng sai, vô luận là giọt nước ở sông lớn hay dòng suối nhỏ, đều có thể giống như Lâm Tắc Từ (tướng nhà Thanh) đã nói:

“Hải nạp bách xuyên, hữu dung nãi đại, bích lập thiên nhận, vô dục tắc cương” (ý nói biển lớn dung nạp trăm nghìn dòng sông, tấm lòng bao dung mới có thể trở nên vĩ đại, vách núi nghìn trượng sừng sững, không mang dục vọng thì có thể giữ mình cương trực).

* Thông tin mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm 

Lệ Quyên
Theo Vietnamnet 

Xem link gốc Ẩn link gốc https://vietnamnet.vn/ban-doc/cong-dong/phat-day-hoc-cach-song-nhu-nuoc-huong-binh-an-tron-doi-n-316978.html

lời Phật dạy điều Phật dạy

Tin tức mới nhất