Phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia qua đường mòn, lối mở

Từ đầu tháng 5/2020 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Các trường hợp này đều đi qua đường mòn, lối mở ở biên giới, sau đó đi trên các chuyến xe công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế ở TP.HCM.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), từ đầu tháng 5 đến nay, TP.HCM đã phát hiện 14 trường hợp người nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Trong đó, có 6 trường hợp được phát hiện tại khu dân cư, và 8 trường hợp bệnh nhân và người đi cùng được phát hiện khi đến khám chữa bệnh tại các bệnh viện trên địa bàn thành phố. 

Đi cùng với bệnh nhân là người nhà và thậm chí có cả phiên dịch được thuê từ Campuchia hoặc tại Việt Nam. Các bệnh nhân nhập cảnh trái phép đều đi qua các đường mòn, lối mở ở biên giới sau đó đi trên các chuyến xe ô tô công cộng hoặc thuê xe riêng đến các cơ sở y tế ở TP.

Phát hiện 14 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Campuchia qua đường mòn, lối mở-1
Ảnh minh hoạ

Trước đó, Sở Y tế TP.HCM đã có công văn gửi đến tất cả các cơ sở y tế, phòng y tế, phòng khám đa khoa, chuyên khoa về khám chữa bệnh cho người nước ngoài, người nhập cảnh trong giai đoạn hiện nay.

Theo đó, nếu người bệnh là người nhập cảnh đã hoàn tất thời gian cách ly thì được khám chữa bệnh theo quy định.

Nếu người bệnh là người nhập cảnh chưa được cách ly đúng quy định thì người bệnh và người đi cùng sẽ được đưa vào khu cách ly tạm của cơ sở khám chữa bệnh. Sau đó tiến hành quy trình cách ly theo quy định bên cạnh việc vẫn tiến hành chữa trị bệnh cho bệnh nhân.

Đặc biệt, những người có thân nhân sống ở Campuchia muốn về Việt Nam khám chữa bệnh cần tuân thủ các quy định về xuất nhập cảnh và các biện pháp phòng hộ, cách ly nhằm tránh lây nhiễm COVID-19 (nếu có) khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Ngoài ra, HCDC cũng đề nghị Trung tâm Kiểm soát bệnh tật các tỉnh có đường biên giới với Campuchia tăng cường những biện pháp ngăn chặn việc nhập cảnh trái phép từ Campuchia.

Theo Nhịp sống Việt

Xem link gốcẨn link gốc http://nhipsongviet.toquoc.vn/phat-hien-14-truong-hop-nhap-canh-trai-phep-tu-campuchia-qua-duong-mon-loi-mo-2202017621364717.htm

COVID-19 TP.HCM

Tin tức mới nhất