Phát hiện loại đồ uống làm tăng nguy cơ ung thư gan ở phụ nữ
Uống ít nhất một ly nước ngọt mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.
Các nhà nghiên cứu từ nhiều tổ chức, bao gồm Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, đã xem xét dữ liệu từ 90.504 phụ nữ sau mãn kinh từ 50 đến 79 tuổi, trong vòng 18 năm.
Các chuyên gia đã tìm hiểu xem việc tiêu thụ đồ uống có đường, như nước có ga và nước ép trái cây, có liên hệ tới nguy cơ mắc ung thư gan hay không.
Theo dữ liệu, 205 người đã mắc ung thư gan trong quá trình theo dõi. Những phụ nữ uống ít nhất một cốc nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn 73% so với so với những người không bao giờ uống hoặc uống ít hơn 3 ly mỗi tháng.
Trong khi đó, những phụ nữ uống một hoặc nhiều loại đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 78%.
Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng nước ngọt sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan do tác dụng phụ của đường. Dư thừa đường có thể khiến cơ thể ít nhạy cảm hơn với insulin - hormone giúp quản lý lượng đường trong máu.
Ngoài ra, ăn quá nhiều đường cũng có thể khiến tăng cân, gây tích tụ chất béo xung quanh gan. Cả hai yếu tố này đều có thể gây bất lợi cho sức khỏe của gan.
Tuy nhiên, Tiến sĩ Xuehong Zhang, trợ lý giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan lưu ý rằng nghiên cứu trên không chứng minh đồ uống có đường gây ung thư gan, mà chỉ ra mối liên hệ giữa hai điều này.
Điểm hạn chế của nghiên cứu là nó chưa chỉ ra mối liên hệ này có đúng với các nhóm dân số khác như nam giới và phụ nữ trẻ hay không.
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư gan là dạng ung thư được chẩn đoán phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới. Longgang Zhao, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết thay thế đồ uống có đường bằng trà hoặc cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.
Ông Zhang nói: “Nếu phát hiện của chúng tôi được xác nhận, việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường có thể đóng vai trò như một chiến lược sức khỏe cộng đồng để giảm gánh nặng ung thư gan".
Mặc dù mức tiêu thụ đồ uống có đường tại Mỹ đang có xu hướng giảm trong những năm gần đây, nhưng nhìn chung vẫn ở mức cao.
Theo Statista, Mỹ là nước có tỷ lệ tiêu thụ nước ngọt cao nhất thế giới, với 28% người tham gia khảo sát cho biết họ uống đồ uống có đường mỗi ngày, và 24% uống nhiều lần trong một tuần.
Theo Công lý và Xã hội
-
3 giờ trướcOmega-3 là dưỡng chất cần thiết đối với cơ thể, nhưng uống Omage-3 quá liều có sao không?
-
4 giờ trướcDù nước dùng có màu đen, đặc sánh và “bốc mùi” thum thủm, không phải ai cũng dám thưởng thức nhưng món ăn này được xem là đặc sản trứ danh ở Gia Lai, người ăn quen gọi hẳn 2 bát vẫn thòm thèm.
-
7 giờ trướcQuả trứng hình cầu siêu hiếm "tỷ quả có một" được một người đàn ông quyên góp cho tổ chức từ thiện đã được bán với giá 200 bảng Anh (hơn 6 triệu đồng).
-
8 giờ trướcNgười dân Rovaniemi, thủ phủ của Lapland, đã tổ chức biểu tình nhằm phản đối tình trạng quá tải du lịch trong thời gian gần đây.
-
9 giờ trướcMột nữ du khách 55 tuổi đã bị tàu hỏa đâm do đứng sát đường ray xe lửa trong khu rừng Alishan nổi tiếng ở Đài Loan.
-
11 giờ trướcBông cải xanh, trà xanh và tỏi là những thực phẩm được đánh giá cao trong khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.
-
12 giờ trước888 bàn ăn với diện tích trải dài nửa quả đồi của quận Nam Ngạn, Tỳ Bà Viên được Guinness ghi nhận là nhà hàng lẩu lớn nhất thế giới vào năm 2022.
-
13 giờ trướcNhiều người vẫn thường uống nước chanh ấm buổi sáng, vậy uống nước chanh ấm mỗi sáng có tác dụng gì?
-
14 giờ trướcChiếc chảo mỡ có tuổi đời hơn một thế kỷ không chỉ là "bí quyết vàng" của món bánh burger, mà còn là bằng chứng cho lịch sử, niềm tự hào của quán ăn.
-
17 giờ trướcRau ngót là loại rau quen thuộc và tốt cho sức khỏe, vậy nhưng ngày nào cũng ăn rau ngót có tốt không?
-
1 ngày trướcHải Thượng Lãn Ông là tuyến đường nhộn nhịp, sôi động nhất TP.HCM mỗi mùa Giáng sinh, bắt đầu từ tháng 10 và kéo dài đến Tết Âm lịch.
-
1 ngày trướcNhà nghiên cứu ẩm thực, đầu bếp Masayuki Murayoshi nổi tiếng với những công thức nấu ăn hấp dẫn đã qua đời vào ngày 12/12.
-
1 ngày trướcMột số loại đồ uống quen thuộc dù không hề mặn nhưng lại chứa lượng muối đáng kể, âm thầm gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là thận.
-
1 ngày trướcMột nam du khách bất ngờ bị dính chặt lưỡi lên một tác phẩm bằng băng bên ngoài trung tâm thương mại Pitt Street ở Sydney.
-
1 ngày trướcHoạt động du lịch cộng đồng, nông nghiệp, sinh thái gắn với văn hóa trà tại Thái Nguyên ngày càng được đầu tư, nâng cao chất lượng để thu hút du khách.
-
1 ngày trướcSúp lơ là loại rau giàu dưỡng chất, trong y học cổ truyền nó có vị ngọt tính mát, tác dụng bổ dưỡng, bổ thận mạnh gân cốt, kiện tỳ hòa vị.
-
1 ngày trướcCây thông Noel chào đón Giáng sinh được tạo nên từ chai nhựa ở xã Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) thu hút nhiều người đến tham quan và chụp ảnh.
-
1 ngày trướcNgười bệnh ung thư đại trực tràng thích ăn mì bò và các loại thịt chế biến sẵn.
-
1 ngày trướcHình ảnh các anh tài ngồi xúm một góc, cùng hành động chụp locket ăn chè tại quán chè nổi tiếng ở Hà Nội khiến fan thích thú vô cùng.
-
2 ngày trướcTrà gừng, sữa nghệ, nước quế... là những loại đồ uống vào mùa đông giúp bạn khoẻ mạnh và ấm cơ thể.
Tin tức mới nhất
-
2 giờ trước
-
2 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước
-
3 giờ trước