Phát hiện loại đồ uống làm tăng nguy cơ ung thư gan ở phụ nữ

Uống ít nhất một ly nước ngọt mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan.

Các nhà nghiên cứu từ nhiều tổ chức, bao gồm Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, đã xem xét dữ liệu từ 90.504 phụ nữ sau mãn kinh từ 50 đến 79 tuổi, trong vòng 18 năm.

Các chuyên gia đã tìm hiểu xem việc tiêu thụ đồ uống có đường, như nước có ga và nước ép trái cây, có liên hệ tới nguy cơ mắc ung thư gan hay không. 

Theo dữ liệu, 205 người đã mắc ung thư gan trong quá trình theo dõi. Những phụ nữ uống ít nhất một cốc nước ngọt mỗi ngày có nguy cơ bị ung thư gan cao hơn 73% so với so với những người không bao giờ uống hoặc uống ít hơn 3 ly mỗi tháng.

Phát hiện loại đồ uống làm tăng nguy cơ ung thư gan ở phụ nữ-1

Trong khi đó, những phụ nữ uống một hoặc nhiều loại đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 78%. 

Các nhà nghiên cứu đã đưa ra giả thuyết rằng nước ngọt sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan do tác dụng phụ của đường. Dư thừa đường có thể khiến cơ thể ít nhạy cảm hơn với insulin - hormone giúp quản lý lượng đường trong máu.

Ngoài ra, ăn quá nhiều đường cũng có thể khiến tăng cân, gây tích tụ chất béo xung quanh gan. Cả hai yếu tố này đều có thể gây bất lợi cho sức khỏe của gan. 

Tuy nhiên, Tiến sĩ Xuehong Zhang, trợ lý giáo sư tại Khoa Dinh dưỡng thuộc Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan lưu ý rằng nghiên cứu trên không chứng minh đồ uống có đường gây ung thư gan, mà chỉ ra mối liên hệ giữa hai điều này.

Điểm hạn chế của nghiên cứu là nó chưa chỉ ra mối liên hệ này có đúng với các nhóm dân số khác như nam giới và phụ nữ trẻ hay không.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư gan là dạng ung thư được chẩn đoán phổ biến thứ 6 trên toàn thế giới. Longgang Zhao, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết thay thế đồ uống có đường bằng trà hoặc cà phê có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh.

Ông Zhang nói: “Nếu phát hiện của chúng tôi được xác nhận, việc giảm tiêu thụ đồ uống có đường có thể đóng vai trò như một chiến lược sức khỏe cộng đồng để giảm gánh nặng ung thư gan".

Mặc dù mức tiêu thụ đồ uống có đường tại Mỹ đang có xu hướng giảm trong những năm gần đây, nhưng nhìn chung vẫn ở mức cao.

Theo Statista, Mỹ là nước có tỷ lệ tiêu thụ nước ngọt cao nhất thế giới, với 28% người tham gia khảo sát cho biết họ uống đồ uống có đường mỗi ngày, và 24% uống nhiều lần trong một tuần. 

Theo Công lý và Xã hội

Xem link gốc Ẩn link gốc https://conglyxahoi.net.vn/y-te/phu-nu-moi-ngay-uong-1-ly-nuoc-ngot-co-nguy-co-mac-ung-thu-gan-toi-73-162927.html

ung thư