'Phát nghiện' với những đặc sản ăn mãi không chán ở Hà Tĩnh
Nếu một lần dừng chân tại nơi đây, bạn sẽ "phát cuồng" bởi hương vị thơm ngon của kẹo cu đơ, gỏi cá đục, ram bánh ướt...
Kẹo cu đơ
Đặc sản không thể thiếu khi làm quà. Kẹo cu đơ có hình tròn như chiếc gương, nhìn bề ngoài thô ráp và sần sùi nhưng lại rất thơm, có vị đậm đà của mật mía, thơm cay cay của gừng tươi, cái giòn tan của lạc và bánh tráng vừng. Miếng bánh vừa dai, vừa ngọt, vừa thơm lại cay nhẹ... ăn rất ngon.
Gỏi cá đục
Những con cá đục dài khoảng 13 - 18cm, thân to hơn ngón tay cái, có hình dạng tương tự loài cá bống nước ngọt. Cá đục có thể chế biến được rất nhiều món ngon vì thịt chắc, trắng, có vị ngọt và hầu như mùa nào cũng có.
Ăn gỏi cá đục phải ăn kèm rau thơm và các loại lá sung, lá đinh lăng, lá xoài non… cùng với xoài xanh, khế chua, chuối xanh thái lát mỏng. Khi ăn dùng bánh đa nem cuộn rau với cá, bạn sẽ cảm nhận được vị béo của cá, vị cay, vị chua lẫn vị thanh thanh, ngọt ngọt.
Ram bánh mướt
Ram bánh mướt là sự kết hợp hài hoà giữa hai loại bánh cuốn và bánh mướt để tạo ra một món ăn vừa giản dị vừa tinh tế. Bánh mướt đơn giản chỉ cần chấm mắm, thường được ăn kèm với chả. Cuốn ram với bánh mướt chấm nước mắm tỏi ớt rồi ăn, ta sẽ thấy hương vị không thể chê vào đâu được.
Bưởi Phúc Trạch
Bưởi có dạng hình cầu tròn, nhỏ xinh, khi ăn vào có vị thanh chua rồi ngọt, thơm nhẹ tự nhiên. Thịt bưởi có màu hồng nhạt hoặc màu trắng trông rất đẹp mắt. Bưởi Phúc Trạch tự hào là một trong 7 loại cây ăn quả quý hiếm của cả nước.
Hến sông La
Hến là món ăn quá đổi quen thuộc với người dân Hà Tĩnh. Từ hến có thể chế biến ra nhiều món ăn để thay đổi hương vị cho bữa cơm thường ngày như hến xào ăn kèm bánh tráng, canh hến nấu rau muống. Hến có một hương thơm đặc trưng quyến rũ, vị béo ăn không ngấy.
Bún bò Đức Thọ
Tuy không nổi tiếng và vang danh như bún bò Huế nhưng bún bò ở đây cũng mang một hương vị và sắc thái riêng. Nước dùng được hầm từ xương ống, đuôi bò.
Trong quá trình chế biến nước dùng, người đầu bếp phải rất tỉ mỉ, xương phải rửa thật sạch cho đến khi hết máu còn dính lại, thường xuyên gạn bỏ bọt trên nồi nước hầm xương để màu nước dùng luôn được trong, thịt bò được thái hơi dày sẽ mềm và ngọt hơn khi ăn.
Hành lá, lá mùi tàu, nước mắm ớt, tỏi dầm, tiêu, thêm một tí chanh và đủ vị của một tô bún bò.
Hồng Đông Lộ và hồng Tiếng
Hồng Đông Lộ có quả hình vuông, màu xanh cam hoặc vàng, ruột màu vàng, khi chín ăn vừa ngọt, vừa thơm. Hồng Tiến Nghi Xuân (dùng để cung tiến vua ngày xưa nên gọi là hồng Tiến) khi chín có màu sẫm rất đẹp, mọng, vỏ mỏng (dân địa phương gọi là hồng trứng), ăn mềm ngọt mát và thơm.
Cả hai loại hồng đều chín từ cuối hè cho đến hết thu và cũng là hai trong số những loại trái cây nổi tiếng ở đất Hà Tĩnh.
Theo Dân Việt
-
5 phút trướcĐược bạn đồng hành liên tục động viên, vị khách Hàn Quốc lấy hết can đảm nếm thử món chả rươi ở Hà Nội và bất ngờ vì hương vị thơm ngon.
-
35 phút trướcCục Hàng không Việt Nam sẽ theo dõi chặt tình hình đặt giữ chỗ, giá vé máy bay trên các đường bay nội địa để kịp thời chỉ đạo bổ sung tải cung ứng trên các đường bay có nhu cầu cao
-
1 giờ trướcKhách du lịch hoảng loạn bỏ chạy khi một con trăn khổng lồ xuất hiện trên một bãi biển ở Thái Lan.
-
2 giờ trướcHai thực khách đang dùng bữa tại một quán ăn gần ga tàu điện ngầm thì phát hiện con gián lớn trong bát cháo.
-
4 giờ trướcCà phê là thức uống yêu thích của nhiều người, nhưng những người này nên ngừng uống cà phê sau 15h.
-
5 giờ trướcMật ong giả không thể có được những đặc tính như mật ong tự nhiên, vậy làm thế nào để phân biệt được mật ong thật - giả?
-
6 giờ trướcVề lý thuyết, điều này vốn không ảnh hưởng gì tới máy bay nhưng cơ trưởng vẫn quyết định cho quay đầu.
-
6 giờ trướcKhông chỉ gây ấn tượng về mặt thị giác, món đặc sản Đồng Tháp nức tiếng này còn hấp dẫn du khách bởi mùi vị thơm ngon, đủ mặn, ngọt, chua, cay.
-
10 giờ trướcThức khuya làm việc hay xem điện thoại là thói quen của nhiều người, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của bạn.
-
19 giờ trướcHình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy tuyết rơi phủ kín các con đường, mái nhà và cây cối, tạo nên một khung cảnh mùa đông tuyệt đẹp ở Colorado.
-
21 giờ trướcQuy trình làm sạch thực phẩm của người Nhật Bản thường gồm 4 bước, giúp đảm bảo an toàn vì có thể loại bỏ tối đa lượng chất bẩn, chất độc và vi sinh vật gây hại.
-
23 giờ trướcTrứng gà và trứng cút là hai loại trứng được nhiều người yêu thích, vậy trứng gà hay trứng cút bổ dưỡng hơn?
-
1 ngày trướcXuất hiện sau những cơn mưa rào, ở nơi khe núi còn đọng nước, dún đá được người dân Ninh Bình “săn lùng” về làm nguyên liệu chế biến món ăn.
-
1 ngày trướcMới đây khoa Liên Chuyên khoa của bệnh viện Nhi đồng 2 đã tiếp nhận và lấy dị vật xiên que đâm từ mũi đến hốc mắt của một bé gái.
-
1 ngày trướcSách bò nhìn bẩn nhưng lại là một trong những bộ phận ngon và bổ dưỡng nhất trong các nội tạng con bò.
-
1 ngày trướcVào khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, tại các cửa hàng trái cây nhập khẩu ở Việt Nam thường bày bán một loại hồng có phần ruột như chocolate với giá lên đến hơn 1 triệu đồng/kg.
-
1 ngày trướcNhững củ khoai tây mọc mầm, có màu xanh, vị đắng dễ dẫn tới nguy cơ ngộ độc, thậm chí tử vong.
-
1 ngày trướcMột nam du khách 61 tuổi bất ngờ bị cá mập cắn đứt chân khi đang lướt sóng ở ngoài khơi công viên bãi biển Waiehu (Maiu, Hawaii).
-
1 ngày trướcMới đây, một quán cà phê ở Quảng Đông gây xôn xao dư luận khi công bố loại cà phê mới được phục vụ kèm thịt gà hấp rau mùi.
-
1 ngày trướcNgười Chăm ở An Giang chỉ sử dụng thịt bò do người Chăm bán. Còn nước dùng cho món phở được ninh từ nhiều loại xương, nêm nếm thêm đường phèn và nhiều loại gia vị, thảo mộc.
Tin tức mới nhất
-
5 phút trước
-
50 phút trước
Hay nhất 2sao
-
9 ngày trước
-