7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực

Bình luận0

Có nguồn gốc từ phương Tây và ngày càng trở nên phổ biến trên khắp thế giới, phô mai đang dần góp mặt vào vô số món ăn, giúp tăng thêm hương vị ngon miệng.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-1

1. Mozzarella là loại phô mai truyền thống của miền nam Italy, được làm từ sữa trâu theo phương pháp pasta filata (kỹ thuật ngâm cục sữa vào nước nóng, nhào thành sợi sau đó vo viên). Mozzarella tươi thường có màu trắng đến hơi ngả vàng và được dùng ngay sau khi làm ra. Ảnh: @thesplendidtable.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-2

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-3

Hiện nay, người ta thường bảo quản sản phẩm này trong các túi hút chân không với hạn sử dụng lên đến vài tháng. Đây là loại phô mai phổ biến nhất, thường được cho vào pizza và mì ống, tạo nên những sợi phô mai kéo dài rất hấp dẫn. Ảnh: @newkidonthewok, thechunkychef.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-4

2. Cheddar chính là tên của ngôi làng thuộc vùng Somerest, Anh - nơi mà loại phô mai nổi tiếng xuất hiện lần đầu tiên. Thuộc dòng phô mai cứng, có màu trắng ngà đến hơi cam, đây là phô mai phổ biến nhất ở Anh, chiếm tới 51% thị trường tiêu thụ. Ảnh: @thesplendidtable.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-5

Cho dù bạn chỉ cần chút topping điểm xuyết hay làm món phô mai nướng cổ điển thì cheddar đều có thể hoàn thành một cách xuất sắc. Ảnh: Thecozycook.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-6

Lưu ý nhỏ là nếu dùng cho mục đích làm tan chảy, bạn hãy dùng phô mai mới thay vì sản phẩm cũ bởi phô mai mới sẽ có độ ẩm cao và dễ dàng tan chảy hơn. Ảnh: evakolenko.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-7

3. Gruyère, cái tên thứ ba được nhắc đến là đại diện đến từ đất nước Thụy Sĩ. Ảnh: @gruyerealpage.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-8

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-9

Phô mai Gruyère mới thường có độ béo ngậy nhất định, sau đó khoảng 5 tháng đến 1 năm sẽ bắt đầu xuất hiện những vết nứt nhỏ trên bề mặt. Ảnh: bonapettit, macheesmo.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-10

4. Fontina, loại phô mai cũng đến từ Italy nhưng khác với mozzarella, fontina được làm từ sữa bò. Mặc dù được sản xuất liên tục trong cả năm tuy nhiên mùa hè là lúc mà phô mai này đạt độ ngon nhất. Khi ấy, bò chỉ được cho ăn cỏ nên sữa sẽ tạo nên mùi thơm đặc biệt. Ảnh: @slmag.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-11

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-12

Phô mai fontina tươi có kết cấu khá mềm thích hợp cho việc làm nước sốt trong khi fontina có tuổi đời lớn hơn sẽ trở thành phô mai cứng với hương vị hấp dẫn, có độ tan chảy tốt. Ảnh: @alidaskitchen, blueapron.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-13

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-14


5. Provolone có nguồn gốc từ Casilli gần Vesuvius thuộc miền nam Italy, đất nước thiên đường của các loại phô mai. Nơi đây, provolone vẫn được chế biến dưới dạng quả lê, xúc xích hoặc hình nón dài từ 10-15 cm. Ảnh: @lafromagerie, alexlau.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-15

Ngày nay, vùng tây bắc Italy và thành phố Cremona là nơi sản xuất loại phô mai chủ lực này với nhiều phiên bản khác nhau. Từ lợn nướng, phi lê gà đến thịt viên, lạp xưởng… tất cả đều có thể kết hợp với một chút provolone đun chảy để gia tăng hương vị thêm đậm đà. Ảnh: Sargento.


7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-16

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-17

6. Taleggio, loại phô mai làm từ sữa bò này hấp dẫn thực khách bởi một lớp vỏ mỏng và mùi thơm mạnh mẽ, mang hương vị của trái cây đầy thú vị. Ảnh: @lafromagerie, thekitchenalchemist.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-18

Pha trộn Taleggio cùng vài loại phô mai khác để cho vào các món như mì ống, bánh cà chua, bánh quiche (một loại bánh của Pháp)… sẽ mang đến cho người ăn những trải nghiệm hấp dẫn bất ngờ. Ảnh: Arigoniformaggi.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-19

7. Raclette là loại phô mai sữa bò bán cứng thường được làm thành dạng bánh xe tròn nặng khoảng 6kg. Đây là một trong những món đặc trưng trong nền ẩm thực của Thụy Sĩ. Ảnh: @bocamag.

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-20

7 loại phô mai hấp dẫn làm tan chảy vị giác mọi tín đồ ẩm thực-21

Tảng phô mai sau khi được làm nóng sẽ mang ra bàn ăn, dùng dao cạo phần đã tan chảy trực tiếp xuống đồ ăn của thực khách (thường là thịt nướng hoặc khoai tây chiên). Ảnh: @texasovenco, fromagination.

Theo Zing


phô mai ẩm thực

Tin tức mới nhất

Hay nhất 2sao