Phở Nam Định hay phở Hà Nội ngon hơn, dân mạng tranh cãi 'không hồi kết'
Thông tin Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công bố danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia, thuộc loại hình tri thức dân gian đối với phở Hà Nội và phở Nam Định đang nhận được sự chú ý lớn.
Trên mạng xã hội xuất hiện nhiều bài đăng thảo luận về sự giống và khác nhau của phở Hà Nội - phở Nam Định. Cũng có không ít ý kiến tranh cãi "nảy lửa" về việc phở nào có hương vị ngon hơn, hấp dẫn hơn.
Những khác biệt dễ nhận thấy
Theo cảm nhận của thực khách, phở Nam Định và phở Hà Nội có sự khác nhau khá rõ. Nước dùng phở Nam Định luôn có nước mắm, nhiều gừng, ít dậy mùi quế, hồi, có váng mỡ béo, vị đậm. Nước được ninh chủ yếu từ xương ống trong 15 - 18 tiếng.
Thịt bò tươi được thái mỏng, băm dần cho mềm mà không bị đứt rời, rồi đặt lên phần bánh và chan nước dùng sôi sùng sục để thịt chín từ từ. Bánh phở Nam Định thường là sợi to bản.
Phở bò Nam Định làm mê mẩn bao thực khách. Ảnh: Thạch Thảo
Trong khi đó, theo nhiều chủ quán phở có tiếng tại Hà Nội, đặc trưng của phở Hà Nội là nước dùng thanh, trong, có gia giảm quế, hồi, thảo quả, gừng tùy theo công thức của quán. Một số nơi còn dùng thêm sá sùng để tạo vị ngọt.
Nước luộc xương lần đầu thường được đem bỏ để khỏi nhiễm mùi hôi. Phần xương ống được đập hai đầu để tủy dễ dàng ngấm vào nước dùng trong quá trình ninh.
Phở Hà Nội thường chuộng thịt thái miếng mỏng, theo chiều dài thớ. Bánh phở nhỏ, mỏng, mềm nhưng vẫn có độ dai, không nát khi chan nước dùng nóng hổi.
Dễ nhận thấy, phở Nam Định thường ăn kèm hành hoa, mùi tàu còn phở Hà Nội chuộng ăn kèm rau húng.
Tranh cãi không dứt
Những bài đăng so sánh hương vị phở Nam Định và phở Hà Nội xuất hiện khắp mạng xã hội. Mỗi cư dân mạng đều có ý kiến khác nhau.
Một bộ phận cho rằng, phở Nam Định quá nồng mùi mắm. Việc thịt không được chần qua mà đặt ngay lên bát phở rồi chan nước dùng, khiến nhiều người e ngại thịt bò chưa chín kĩ.
"Thưởng thức phở Nam Định ở Nam Định hay Hà Nội, tôi đều thấy dậy mùi mắm. Nước dùng quá đậm đà, hơi váng mỡ, ăn dễ ngán", tài khoản T. Hằng bình luận.
"Cá nhân tôi thấy nước phở Hà Nội trong, thanh, phù hợp cho bữa sáng hơn. Phở Nam Định rõ mùi mắm, mùi mỡ bò", một tài khoản khác viết. "Nhiều khách nước ngoài chắc không dám ăn thịt bò chỉ chan nước dùng", tài khoản T.B cho hay.
Trái ngược với ý kiến trên, nhiều người nói yêu thích sự đậm đà, tỏa hương vị xương bò, cộng thêm chút mặn mòi của mắm từ phở Nam Định. Thịt bò tươi được thái lát mỏng, băm dần cho mềm rồi chan nước dùng làm thịt vừa mềm, vừa ngọt.
Phở bò Hà Nội thường có nước dùng trong, vị thanh. Ảnh: Linh Trang
Một nhóm cư dân mạng khác cho rằng, việc so sánh phở Nam Định hay phở Hà Nội là "quá thừa thãi".
Theo ý kiến của nhóm này, phở là món ẩm thực rất kỳ công, đòi hỏi sự tỉ mỉ từ đầu bếp. Phở Hà Nội hay Nam Định có thể khác nhau về hương vị nhưng đều có nét hấp dẫn riêng. Tùy khẩu vị, mỗi thực khách có thể lựa chọn loại phở yêu thích.
"Phở Nam Định hay phở Hà Nội được vinh danh đều là niềm tự hào. Phở tại hai vùng đất này đều được làm từ xương bò, bánh phở, thịt bò, gia vị như mắm, các loại quế, hồi, gừng, hành, các loại rau thơm... Tuy nhiên, cách chế biến khác nhau tạo ra sự khác biệt nhất định, làm đa dạng thêm hương vị ẩm thực Việt Nam", tài khoản N. Huế viết.
Theo khảo sát của UBND tỉnh Nam Định, có khoảng 500 cửa hàng phở trên địa bàn nhưng có gần 1.500 hộ đến các thành phố lớn khác để mở cửa hàng phở.
Trong khi đó, theo hồ sơ đề nghị ghi danh tri thức dân gian phở Hà Nội vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia của UBND TP Hà Nội, tính đến năm 2023, trên địa bàn có gần 700 cửa hàng phở, tập trung chủ yếu ở các quận: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Long Biên.
Theo VietNamnet
-
23 phút trướcKhông chỉ có bức tranh độc đáo, nhiều công trình khác tại Khu Du lịch Cồn Én, huyện Chợ Mới (An Giang) đều được làm bằng gỗ lũa, loại gỗ trầm tích hàng trăm năm dưới đáy sông Tiền
-
2 giờ trướcPhó Thư ký thường trực Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan Mongkon Wimonrat hôm qua (18/9) cho biết, Bộ này đã thành lập cổng thông tin điện tử mới, tích hợp hàng chục dịch vụ du lịch trực tuyến nhằm hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho du khách quốc tế.
-
3 giờ trướcKhông tiền, không điện nhưng có tinh thần cộng đồng mạnh mẽ là những điều mà nhiều người chưa biết về hòn đảo xa xôi Utupua.
-
4 giờ trướcGia đình của cô gái 20 tuổi ăn thịt nướng 3 lần mỗi tuần, sử dụng lốp xe làm giá bếp.
-
5 giờ trướcĐoạn video ghi lại cảnh một phi công của hãng hàng không Serene Air nhoài người ra bên ngoài máy bay để lau kính chắn phía trước đã làm dấy lên cuộc tranh luận về vấn đề an toàn hàng không.
-
7 giờ trướcRăng giả, thằn lằn, nhẫn cưới,... là những thứ kỳ lạ bị du khách bỏ quên trong phòng khách sạn, theo báo cáo của trang Hotels.com.
-
9 giờ trướcMột số hành khách trên chuyến bay của hãng hàng không Delta Air Lines đi từ Salt Lake City, Utah, đến Portland, Oregon đã bị ảnh hưởng ở tai và mũi sau khi máy bay gặp sự cố về áp suất.
-
9 giờ trướcMón phở ở đây được đầu bếp Mỹ nhận xét đậm vị thịt bò và thơm mùi quế. Phần bánh phở được tráng thủ công tại chỗ, còn hương vị “thiên về phở Bắc nhưng ăn kèm một số loại gia vị kiểu miền Trung và Nam”.
-
13 giờ trướcThời tiết thu thường khô hanh làm cho cơ thể dễ bị mất nước, khô da, táo bón và gặp các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, chế độ ăn uống trong mùa thu đòi hỏi sự cân nhắc cẩn thận để bảo vệ sức khỏe, duy trì sự cân bằng của cơ thể và phòng tránh bệnh tật.
-
22 giờ trướcNước vối là thức uống được nhiều người yêu thích, vậy uống nước vối cần lưu ý những gì?
-
1 ngày trướcĐang đi thuyền trên biển, người dân bất ngờ phát hiện thấy một gói hàng trị giá 24,6 tỷ đồng.
-
1 ngày trướcBóng của bản thân có thể tiết lộ nhiều điều về sức khỏe, đặc biệt là lượng vitamin D.
-
1 ngày trướcNgày 18/9, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch TP Đà Nẵng (BQL) cho hay đã tạm dừng đón khách tham quan bán đảo Sơn Trà.
-
1 ngày trướcSa Pa, điểm đến du lịch nổi tiếng của miền Bắc, nhanh chóng “lấy đà” phục hồi sau bão nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa cộng đồng, doanh nghiệp, chính quyền địa phương.
-
1 ngày trướcNhằm đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của người dân dịp Tết Nguyên đán 2025, các hãng hàng không Việt Nam đã đồng loạt mở bán vé máy bay dịp Tết ngay từ giữa tháng 9.
-
1 ngày trướcMột loại trang phục nghi lễ được làm từ những mảnh ngọc bích và được các thành viên hoàng gia Trung Quốc thời nhà Hán
-
1 ngày trướcCá bổi là loài cá có vị thịt thơm, dai, lại ít xương, đây là đặc sản của miền Tây nhưng loài cá này tập trung nhiều nhất ở vùng U Minh của bán đảo Cà Mau và vùng ngập lũ của sông Cửu Long.
-
1 ngày trướcBáo Telegraph của Anh vừa đưa Hà Nội vào danh sách những điểm đến tốt nhất thế giới, mang đến trải nghiệm tuyệt vời cho người đi du lịch một mình.
-
1 ngày trướcRau đay là loại rau tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người nên hạn chế ăn rau đay.
-
1 ngày trướcĐể sở hữu đôi chân thon gọn, mảnh mai, ngoài chế độ luyện tập, bạn nên tăng cường bổ sung những thực phẩm dưới đây.
Tin tức mới nhất
-
3 giờ trước
Hay nhất 2sao
-
19/08/2024
-
18/08/2024
-
18/08/2024